Việt Nam - Điểm sáng thu hút đầu tư khởi nghiệp và dòng vốn FDI chất lượng cao

Thu Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam được đánh giá là viên ngọc quý mới nhất của Đông Nam Á – đặc biệt trong hoạt động thu hút đầu tư. 
 Một số tổ chức quốc tế nhìn nhận “bên cạnh sức hấp dẫn của thị trường, sự hỗ trợ của Chính phủ với hệ sinh thái khởi nghiệp đã góp phần tạo nên sức hút này. Năm 2023, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư khởi nghiệp”.

Báo cáo Đổi mới sáng tạo 2022 của Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP xếp hạng về Thể chế của Việt Nam tăng mạnh từ vị trí thứ 83 năm 2020 và 2021, lên vị trí thứ 51 năm 2022. Những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong cả ngắn hạn, dài hạn, và đây là nền tảng để Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư.

Việt Nam là “đất lành” cho dòng vốn FDI chất lượng cao

Các quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với số vốn tăng dần qua các năm, từ 425 triệu USD năm 2019 lên 815 triệu USD năm 2020, và trong giai đoạn 2020 - 2022, con số này là gần 2 tỷ USD. Đà tăng trưởng này dự đoán tiếp diễn vào năm 2023. Ông Vinnie Lauria, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Golden Gate Ventures, nhấn mạnh những yếu tố giúp Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút đầu tư bao gồm sự ổn định về chính trị, lực lượng lao động trẻ và có trình độ học vấn cao, cơ sở hạ tầng phát triển, kỹ năng số hóa và khả năng đổi mới sáng tạo…

Việt Nam - Điểm sáng thu hút đầu tư khởi nghiệp và dòng vốn FDI chất lượng cao - ảnh 1Ông Vinnie Lauria, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư
Golden Gate Ventures. Ảnh: baodautu.vn

Việt Nam là “đất lành” cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, khi các doanh nghiệp quốc tế lớn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hạn chế phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc: "Tốc độ phát triển đổi mới sáng tạo của Việt Nam rất nhanh, đặc biệt là thị trường công nghệ của Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng trong vòng 10 năm qua, thời gian tới Việt Nam có rất nhiều cơ hội từ những nền tảng hiện có, như: giáo dục, khoa học Công nghệ, cơ sở hạ tầng cho công nghệ, công nghiệp chế biến chế tạo. Một số Công ty công nghệ lớn toàn cầu đã tới và thành lập công ty tại Việt Nam: Goole, Intel, Amazone, Samsung...Điều này tạo nên cơ hội phát triển cho đất nước, cho doanh nghiệp, cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo."

Việt Nam hành động mạnh mẽ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Việt Nam có thị trường nội địa trẻ, sôi nổi với những tài năng công nghệ lớn và sự đổi mới liên tục, do đó đã trở thành địa chỉ hấp dẫn dòng vốn đầu tư khởi nghiệp trong khu vực Đông Nam Á. Báo cáo của Golden Gate Ventures với tiêu đề “Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á” đã ghi nhận sự “cộng sinh” của các thị trường Singapore, Indonesia và Việt Nam sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng dòng vốn đầu tư của khu vực. Báo cáo nhấn mạnh Việt Nam mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa tài năng công nghệ hàng đầu, một văn hóa khởi nghiệp vốn có của đất nước và thị trường nội địa đang phát triển nhanh chóng. Các yếu tố này kết hợp với nhau đã lý giải được tại sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư toàn cầu đặt cược lớn vào Việt Nam.

Việt Nam - Điểm sáng thu hút đầu tư khởi nghiệp và dòng vốn FDI chất lượng cao - ảnh 2 Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
Ảnh: MPI

Theo số liệu từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC), các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã huy động được mức kỷ lục 1,4 tỷ USD với hơn 165 giao dịch vào năm 2021 (tăng 1,6 lần so với mức 894 triệu USD và 126 giao dịch vào năm 2019). Năm 2023, đà tăng trưởng này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng với mức GDP dự đoán là 6,7%.

Với mục tiêu đóng góp những mảng sáng vào bức tranh kinh tế toàn cầu và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường  quốc tế, Việt Nam đang có nhiều chủ trương hành động thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Việt Nam là “đất lành” cho dòng vốn FDI chất lượng cao, khi các doanh nghiệp quốc tế lớn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hạn chế phụ thuộc vào một thị trường.

"Các Quỹ đầu tư, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ là đối tác quan trọng của Chính phủ, các Bộ ngành để cùng chia sẻ, hỗ trợ và đóng góp ý kiến trong việc hoạch định chính sách về đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo, giúp Việt Nam có được một môi trường kinh doanh ngày càng hấp dẫn hơn trong khu vực và trên thế giới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian tới sẽ nghiên cứu, báo cáo khả năng xây dựng Luật Đầu tư mạo hiểm và đề xuất cơ chế thành lập quỹ hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo huy động từ nguồn vốn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước với mục tiêu hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng."

Hiện tại, các quỹ đầu tư Việt Nam đã hỗ trợ toàn diện cho các start-up về nguồn hỗ trợ tài chính, kiến thức, năng lực vận hành, phát triển, thương mại hóa sản phẩm, góp phần tạo ra những giá trị vượt trội cho startup, Việt Nam khi vươn ra thị trường quốc tế, giúp hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia ngày càng sôi động, hấp dẫn và chất lượng hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu