Tăng cường hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với Australia và NewZealand

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand phát triển thuận lợi, hiệu quả ngay cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand. Chuyến thăm kéo dài 1 tuần này là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Australia và New Zealand trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam.

Tăng cường hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với Australia và NewZealand - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11-7/12/2022. Ảnh: quochoi.vn

Chuyến thăm là dịp để thắt chặt quan hệ hữu nghị, Đối tác chiến lược với hai đối tác chủ chốt của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương và thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand phát triển thuận lợi, hiệu quả ngay cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19. Hai nước đều rất coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam. Australia vừa có lãnh đạo Nghị viện mới vào tháng 7/2022 và New Zealand cũng vừa có lãnh đạo Quốc hội mới vào tháng 8/2022.

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương

Australia là Đối tác Chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển hiệu quả trên các lĩnh vực. Việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao tiếp tục được duy trì. Cùng với đó, các cơ chế hợp tác song phương được triển khai linh hoạt cả trực tiếp và trực tuyến. Chương trình Hành động với Australia giai đoạn 2020-2023 đang được tích cực triển khai, đạt nhiều kết quả cụ thể.

Việt Nam và Australia đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Tại các cuộc tiếp xúc, phía Australia thể hiện mong muốn nhân dịp này hai nước sẽ nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Trong "dòng chảy" hợp tác sâu rộng giữa hai nước, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia trong những năm qua phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương, đóng góp quan trọng vào tổng thể quan hệ giữa hai nước.

Quốc hội Việt Nam khóa XV thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia (ngày 4/10/2022). Về phía Australia, Quốc hội Australia đã có Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam với 57 thành viên. Việc trở thành một trong những nhóm nghị sỹ hữu nghị lớn nhất trong Quốc hội Australia cho thấy các nghị sỹ Australia muốn hiểu biết sâu hơn và quan tâm tới việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên VOV thường trú tại Australia trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines cho biết: "Với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, tôi cho rằng một trong những điều quan trọng đó là việc trao đổi giữa Quốc hội hai nước. Tôi cho rằng điều này rất quan trọng. Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam cũng là một trong những nhóm nghị sỹ hữu nghị đông nhất tại Quốc hội Australia. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia cũng sẽ mở ra cơ hội để hai bên có thể thảo luận về các cách thức mà quốc hội hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới cũng như sự hợp tác giữa các đảng phái trong việc ứng phó với các thách thức chung mà chúng ta cùng đối mặt".

Trong các năm 2019-2021, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, việc trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước bị gián đoạn. Tuy nhiên, tại các cuộc điện đàm, hai bên trao đổi thông tin trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia; đồng thời thống nhất cùng tăng cường phối hợp, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa hai nước; làm sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Australia. Tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, Đoàn đại biểu Quốc hội hai nước đã tăng cường trao đổi và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ

New Zealand cũng là Đối tác Chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Trao đổi đoàn cấp cao được duy trì thường xuyên, gần đây nhất là Thủ tướng New Zealand thăm chính thức Việt Nam.

Trên lĩnh vực kinh tế, New Zealand hiện là đối tác thương mại lớn thứ 36 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng cao dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, lao động, nông nghiệp... phát triển tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng. Đáng lưu ý, hai nước đang quan tâm thúc đẩy một số lĩnh vực hợp tác mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng... Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson khẳng định: "Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao các cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm chống biến đổi khí hậu. Chúng tôi với tư cách là đối tác viện trợ sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc chống biến đổi khí hậu. Hay như trong nông nghiệp, New Zealand cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải khí mê-tan".

Về quan hệ Cơ quan lập pháp giữa Việt Nam và New Zealand, tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, hai nước thường xuyên trao đổi và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.  

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp để thắt chặt quan hệ hữu nghị, Đối tác chiến lược với hai đối tác chủ chốt của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương và cũng là hai đối tác quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Chuyến thăm cũng góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực sau COVID-19, đặc biệt là hợp tác giữa các cơ quan lập pháp và trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu