Xu hướng đưa phim trở lại rạp chiếu

Anh Thư
Chia sẻ
(VOV5) - Có những phim Việt đã từng phát hành, và dù được đánh giá cao về chất lượng nhưng doanh thu không khả quan, đang rục rịch được khởi chiếu trở lại tại các rạp
Nghe âm thanh bài tại đây:

Theo thông tin từ nhà sản xuất, bộ phim “Cha cõng con” sẽ quay trở lại rạp chiếu vào mùa hè này. Đây là bộ phim điện ảnh độc lập, thể loại tâm lý gia đình, từng được phát hành thương mại vào tháng 4 năm 2017.

Trước đó, “Cha cõng con” đã có một hành trình tham dự nhiều Liên hoan phim quốc tế, đoạt được những giải thưởng về Kịch bản xuất sắc, Biên kịch xuất sắc, Quay phim xuất sắc; đoạt Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, và được chọn là đại diện tham dự Oscar lần thứ 90.

Xu hướng đưa phim trở lại rạp chiếu - ảnh 1Cảnh trong phim Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng

Đạo diễn Lương Đình Dũng xúc động khi bộ phim vẫn được nhiều khán giả nhớ tới: “Thời điểm chúng tôi phát hành cho bộ phim Cha cõng con, các khán giả ở các tỉnh thành không biết. Và có biết thì cũng không có cơ hội để xem phim bởi vì chỉ chiếu tại một, hai thành phố lớn. Tỉ lệ chiếu rạp như vậy thì chuyện xem phim là rất khó. Chúng tôi gần như không có một chi phí nào cho việc quảng cáo ở trên mạng xã hội. Hai yếu tố cơ bản đấy khiến bộ phim Cha cõng con gần như là bằng không, rất là ít người biết đến. Đến bây giờ khi nhận được cái lời kêu gọi của khán giả, là mang cái bộ phim Cha cõng con trở lại, đối với cá nhân tôi, tôi rất là hạnh phúc, rất là xúc động. Và tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tốt nhất để mà bộ phim ra rạp.”

Thời điểm 2017, “Cha cõng con” được những người yêu điện ảnh, trong đó có giới phê bình phim chú ý, bởi lâu lắm rồi mới có một phim nghệ thuật, lại phù hợp nhiều đối tượng khán giả. Doanh thu của phim không được công bố chính xác, nhưng chắn chắn là thấp hơn rất nhiều so với số tiền làm phim.

Nếu phim trở lại rạp chiếu, cũng thật khó xác định doanh thu sẽ ở ngưỡng nào, nhưng chắc chắn sẽ bù đắp phần nào kinh phí sản xuất. Và tất nhiên, mục đích chính từ phía nhà làm phim là muốn cho tác phẩm được lan tỏa, cộng hưởng nhiều hơn.

Cũng mới đây, một “chiến dịch” vận động đưa bộ phim Dòng máu anh hùng của đạo diễn Charlie Nguyễn trở lại rạp đã nhận được sự ủng hộ của người yêu điện ảnh. Sự lan tỏa và đón nhận này bắt nguồn từ 2 lần chiếu giao lưu, đơn vị tổ chức rất bất ngờ với lượng khán giả tham dự vượt ngoài mong đợi.

Xu hướng đưa phim trở lại rạp chiếu - ảnh 2Apphich phim Dòng máu anh hùng

Dòng máu anh hùng là một bộ phim có số phận, bởi đó là một hiện tượng của điện ảnh Việt 17 năm trước và đến nay vẫn chưa có phim hành động – dã sử nào tạo được dấu ấn sâu sắc như vậy. Song doanh thu từ phim đã không đạt như kỳ vọng. Sức lan tỏa của phim vì thế cũng hạn chế.

Đạo diễn Việt kiều Charlie Nguyễn cho biết: nếu phim được trở lại rạp thì anh vô cùng hạnh phúc, bởi đây cũng là tác phẩm gửi gắm nhiều tâm sự của anh trong những năm tháng tha hương: “Nhân vật Cường được đào tạo với một tư duy của Pháp, nhưng mà lại có một trái tim của người Việt Nam, và hành trình của nhân vật Cường là tìm ra con người thật của mình, để giải tỏa sự khúc mắc bên trong con người của mình. Phải trải qua hành trình này, qua đó Cường mới nhận ra là mình thuộc về nơi nào. Nó là một cái nơi mà giống ở đây. Bởi vì khi mình qua Mỹ, thấy những người Việt Nam sống ở Mỹ luôn luôn có một cảm giác Mỹ không phải là nơi mình thuộc về.”

Ý định đưa Cha cõng con hay Dòng máu anh hùng trở lại rạp chiếu nằm trong xu thế chung của điện ảnh thế giới, khi nhiều phim bom tấn trở lại với phiên bản nâng cấp và thu được thành công lớn, điển hình như các phim: Avatar 1, Titanic, Chúa tể của những chiếc nhẫn, loạt phim Người dơi của điện ảnh Mỹ.

Nếu các phim này trở lại và thành công nhất định về doanh thu thì sẽ “mở đường” cho nhiều phim Việt khác trở lại. Đó cũng là lý do mà đơn vị sản xuất phim “Cha cõng con” không bán bản quyền cho các nền tảng chiếu phim trực tuyến: “Khi lời kêu gọi khán giả lên đến một cái đỉnh mà tôi nghĩ rằng rất mạnh mẽ, chúng tôi đã quyết định đưa phim trở lại rạp và mong tất cả các nhà phát hành hỗ trợ bộ phim Cha cõng con trở lại rạp. Có một điều đặc biệt là khán giả sẽ cảm nhận bộ phim Cha cõng con như mới, vì chúng tôi dứt khoát kiên định không bán cho bất cứ nền tảng xã hội nào. Và sự kiên định đó sẽ giúp khán giả lần đầu tiên nhìn được bộ phim Cha cậu con. Đó là cảm giác mới mẻ. Tôi chưa nói đến tất cả những lợi ích, mà tôi chỉ mong rằng bộ phim này hãy được lan tỏa.”

Tất nhiên, để đưa phim phát hành thương mại, thì phía nhà sản xuất cần phải chi phí cho khâu quảng bá, phát hành. Những chi phí cũng ngốn tiền tỉ. Xác định đây là một xu hướng tốt, khả thi, thì phía các đơn vị sản xuất – phát hành và rạp chiếu cần tìm được tiếng nói chung. Phim tốt sẽ bổ sung cho rạp chiếu sáng đèn liên tục. Ngược lại, phía phát hành, phía nhà rạp cần có những chính sách ưu tiên cho nhà làm phim, hỗ trợ một phần chi phí. Được vậy, nhà làm phim cũng đỡ tổn thương nếu doanh thu không được như kỳ vọng. Và thông điệp nghệ thuật, thông điệp xã hội được lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Trong bối cảnh đầy biến động của nền kinh tế - chính trị - xã hội, sự tương tác hỗ trợ nhau sẽ làm tăng sức mạnh từ bên trong. Và có lẽ đây không phải chỉ ở riêng câu chuyện đưa phim trở lại rạp chiếu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu