Hanoi Dance Fest 2019: Những gương mặt trẻ tài năng có dấu ấn quốc tế

Phi Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Hanoi Dance Fest 2019 khuyến khích những ý tưởng mới mẻ cũng như những hợp tác đa ngành phong phú giữa các biên đạo trong nước và quốc tế cùng với nhiều nghệ sĩ làm việc tại những bối cảnh văn hoá khác nhau. 

Sự kiện lần đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của thế hệ biên đạo trẻ tài năng (dưới 34 tuổi) của Việt Nam hội tụ cùng các biên đạo Pháp và Scottland trên cùng một sân khấu múa quốc tế. 

Từng là đối tác trong nhiều dự án múa đương đại, Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp và Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) một lần nữa hợp tác tổ chức sự kiện Múa Đương Đại – Hanoi Dance Fest 2019. Một sự kiện nghệ thuật rất đáng chú ý tại Hà Nội tháng 7 này

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hanoi Dance Fest 2019: Những gương mặt trẻ tài năng có dấu ấn quốc tế - ảnh 1  - Ảnh: Quang cảnh buổi họp báo

 NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, đảm nhận vai trò giám đốc nghệ thuật của sự kiện cho biết: "Ông Viện trưởng Viện Goethe năm 2017 đến gặp tôi và nói rằng chúng ta phải làm gì đó khác đi. Tất cả cùng với anh Thạch, Giám đốc của Opera Ballet thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đã làm việc rất lâu, rất nhiều. trong một thời gian dài để tạo ra một sân chơi.

Và năm ngoái chúng tôi đã có được hai tuần để thu gom những biên đạo trẻ mà chúng tôi cho rằng có năng lực và những nghệ sĩ, nhạc công, để chơi một cuộc chơi trong một cái như là “trại điên” (cười). Họ cứ gặp nhau đi, cùng nhau đi, để xem sẽ ra một điều gì đó. Và đấy là điều cần thiết đối với biểu diễn nghệ thuật đương đại tại Việt Nam.

Chính vì thế sau khi trở thành Giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt nam, tôi không ngần ngại đứng lên cùng các anh em để tổ chức tiếp những gì cho lớp trẻ. Bởi vì tôi hy vọng tre già măng mọc, các em sẽ trở thành những con đường mới, con đường sáng hơn và hay hơn trong tương lai."

Hanoi Dance Fest 2019: Những gương mặt trẻ tài năng có dấu ấn quốc tế - ảnh 2Biên đạo và nghệ sỹ múa Vũ Ngọc Khải (Việt Nam) hiện đang làm việc tại Nhà hát Konzert Theater Bern, Thụy Sỹ.

Năm 2018, Vũ Ngọc Khải thắng giải Nhất cuộc thi Biên đạo trẻ Quốc tế Ayang Young Choreographer Competition tại Hàn Quốc, đồng thời đồng sáng lập và trở thành giám đốc nghệ thuật của tổ chức 1648kilomet (Biểu diễn nghệ thuật và Tổ chức sinh hoạt cộng đồng).

Tác phẩm Đáy giếng của Khải là hành trình người Việt tìm kiếm căn tính, vượt qua những thách thức văn hoá và soi rọi chính mình trong mối tương quan với thiên nhiên. Anh nói: “Đây là một dự án khá hay khi Khải được nhận lời mời tham dự chương trình Hanoi Dance Fest. Lần này Khải mong muốn mang tới một hình ảnh về Việt Nam với một con mắt khác, có lẽ là con mắt thứ ba, vì nó là dịp rất tình cờ: Hôm nay là ngày đầu tiên Khải vừa đặt chân về Việt Nam và sẽ định cư sau một thời gian dài xa Việt Nam và làm việc ở Châu Âu.

Tác phẩm Đáy giếng lấy cảm hứng rất nhiều từ ngôn ngữ của hình ảnh và ngôn ngữ của chuyển động múa. Với hình ảnh chuyển động múa, Khải và bạn Quỳnh Chi. Mình có nghiên cứu rất nhiều về các lễ hội chọi trâu, chọi gà và những hoạt động cộng đồng khác, trong đó được cộng hưởng từ nhiều văn hóa của dân gian, tín ngưỡng…Khải sử dụng ngôn ngữ đấy chuyển động vào múa  Và hy vọng nó được thực hiện rất tốt với kỹ thuật của mình.” 

Hanoi Dance Fest 2019: Những gương mặt trẻ tài năng có dấu ấn quốc tế - ảnh 3Nghệ sỹ múa Nguyễn Duy Thành (bên trái đã có hơn 16 năm theo đuổi sự nghiệp múa.

Anh là một trong những nghệ sĩ đầu tiên tại Việt Nam kết hợp Hip Hop với ngôn ngữ múa đương đại và truyền thống Á Đông để tạo nên phong cách riêng biệt: “Khi nhìn những văn hóa truyền thống của mình càng ngày càng bị mai một; những cái hiện đại làm cho nghệ thuật truyền thống trông rất là “tẩm”. Em muốn sử dụng ngôn ngữ múa để xây dựng lại truyền thống. nhưng bằng cách không phải chỉ sử dụng động tác, mà muốn sử dụng tinh thần của truyền thống vào tác phẩm của mình” - Duy Thành nói.

Hanoi Dance Fest 2019: Những gương mặt trẻ tài năng có dấu ấn quốc tế - ảnh 4Baydanc là một nhóm nghệ sỹ trẻ tuổi với nhiều xuất thân nghệ thuật khác nhau cùng trân trọng tự do, sự đa dạng và tự nhiên khi làm nghệ thuật. Khối Bất kỳ là tác phẩm múa đương đại lấy cảm hứng từ bìa các tông và các chất liệu dính như băng dính hay hạt cơm… Hoàng Lan Phương (Baydanc): “Nhóm lấy cảm hứng từ chất liệu là bìa carton và những thứ có thể kết dính được, vì dụ như băng dính ,cơm vv…Thông qua đấy nhóm muốn cho thấy sự tương tác giữa con người và chất liệu mình đưa ra, cũng là sự tương tác lẫn nhau giữa các chất liệu. Từ đấy mình sẽ tạo ra các hình thù được gọi là Khối bất kỳ thông qua quá trình sáng tạo của nhóm.” 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu