Thính giả mong muốn được nghe những thông tin nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Đài Tiếng nói Việt Nam là một nguồn thông tin vô giá giúp tìm hiểu về nhiều khía cạnh đa dạng của đất nước.

Chào quý vị, chào các bạn,

Kỷ niệm 100 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 80 năm Đài TNVN hình thành và phát triển, thính giả tuần qua gửi thư về các chương trình với nội dung này.

Nghe âm thanh tại đây:
 

Thính giả Manisha Chakraborty (Nhà báo tự do người Ấn Độ) viết: “Đài Tiếng nói Việt Nam là một nguồn thông tin vô giá giúp tìm hiểu về nhiều khía cạnh đa dạng của đất nước. Một trong những điểm hấp dẫn nhất trong các chương trình của VOV là giúp thính giả khám phá truyền thống, văn hóa dân gian của Việt Nam. Tôi hy vọng VOV sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân Việt Nam và Ấn Độ”.

Các thính giả từ Tây Ban Nha nhận xét: Tôi đặc biệt thấy thú vị chủ đề môi trường, với bài viết về Hội nghị (về đại dương) ở Nice và chuyên mục về du lịch nông thôn bền vững”. Tôi xin chúc mừng các bạn vì kho chủ đề phong phú mà các bạn trình bày trên trang web.

Thính giả Muhammad Aqeel Bashir, ở Pakistan, gửi thư có đoạn: “Tôi rất thích đọc tin tức và các bài bình luận Thời sự chính trị. Những phóng sự của các bạn giúp tôi hiểu sâu hơn về tình hình trong nước tại Việt Nam và các vấn đề quốc tế. Thính giả Martina Pohl, ở Überlingen, Đức, viết thư bày tỏ: “Dù Đức và Việt Nam có khoảng cách địa lý xa nhau, nhưng đây không phải là trở ngại trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau 50 năm trước đây. Tôi tin chắc rằng mối quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Đức và Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố và ngày càng sâu sắc hơn trong thời gian tới.”

Tuần qua, các chương trình tiếp tục nhận được bài dự thi  Cuộc thi Bạn biết gì về Việt Nam do Ban Đối ngoại tổ chức là Indonesia, Campchia, Anh, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và việt kiều.

Trong bài dự thi Bạn biết gì về Việt Nam 2025, thính giả Quách Huệ Dân (Guo Huimin), người Trung Quốc, viết: “Trong nhiều năm, tôi vẫn âm thầm đón nghe, theo dõi Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam. Tôi luôn quan tâm và ủng hộ sự phát triển của các bạn. Chương trình đã đồng hành cùng tôi bằng kiến thức, niềm vui và tính nghệ thuật. Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát động cuộc thi "Bạn biết gì về Việt Nam". Là một thính giả trung thành của Đài, tôi đã nghiên cứu sâu kỹ và sẽ tích cực tham gia cuộc thi này”Thính giả Phonekham ở thủ đô Vientiane, Lào chia sẻ: “Tôi đã từng được nhận 5 giải thưởng của Việt Nam về bảo vệ tư tưởng của Đảng và các cuộc thi tiếng Việt khác. Rất mong lần này sẽ giành được giải thưởng của VOV và được đi du lịch cùng các bạn.”

Thính giả người Lào, Chanthima hỏi Việt Nam có nhiều bài hát tôn vinh người làm báo không?

So với một số ngành, giới khác, những ca khúc viết về nghề báo chỉ chiếm số lượng rất khiêm tốn, tuy nhiên, cũng là rất đủ để mỗi người làm báo thêm tự hào, tự tin với nghề mình đã đam mê, theo đuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm (Đà Nẵng) đã có món quà đặc biệt với báo giới bằng ca khúc mang tên “Tự hào nghề báo của tôi” (phổ thơ Thuận Hữu). Cùng chọn thủ pháp phát triển trên nền giai điệu nhẹ nhàng, tinh tế, ca khúc “Nghề báo chúng tôi” (nhạc sĩ Ngọc Dương) lại có cách khắc họa rất ấn tượng, rất hình ảnh về sứ mệnh thiêng liêng của nghề làm báo. Bên cạnh những ca khúc do các nhạc sĩ chuyên nghiệp sáng tác, thật thú vị là còn có không ít những ca khúc viết về nghề báo do chính những nhà báo tự sáng tác. Đó là ca khúc “Như hoa không tên” của nhạc sĩ, nhà báo Xuân Nghĩa. Với “Khúc ca người làm báo” của nhà báo, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Ninh lại có cách biểu cảm về nghề báo theo góc một cạnh khác. “Em là phát thanh viên”, một sáng tác của nhà báo Y Jang Tuyn lại khai thác vẻ đẹp của nghề báo, của những người làm báo ở một góc nhìn  của người làm phát thanh. Nhà báo, nhạc sĩ Trần Nhật Dương, Đài Tiếng nói Việt Nam) trong ca khúc “Dòng sông trên cao” (phổ thơ của nhà báo Tạ Toàn) nói về niềm tự hào truyền thống lịch sử của Đài Tiếng nói Việt Nam. Nữ nhà báo, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã ra một album nhạc mang tên “Nụ hồng vàng” gồm một tập hợp các ca khúc  viết về nghề báo như ca khúc “Nghề báo tôi yêu”.

Quý thính giả thân mến, thính giả Khambay, ở thủ đô Ventiane, Lào, muốn nghe giới thiệu về Cố đô Huế. Chương trình xin cung cấp một số thông tin:

Trong gần 400 năm (1558-1945), Huế đã từng là Thủ phủ của 9 đời chúa Nguyễn ở Đàng Trong, là Kinh đô của triều đại Tây Sơn, rồi đến Kinh đô của quốc gia thống nhất dưới 13 triều vua Nguyễn. Bởi vậy, nói đến Huế, người ta nghĩ ngay đến những thành quách, cung điện vàng son, những đền đài miếu lộng lẫy, những lăng tẩm uy nghiêm...Cố đô Huế ngày nay vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng cho trí tuệ và tâm hồn của dân tộc Việt Nam. Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hoá Thế giới đầu tiên vào năm 1993. Quần thể này bao gồm hệ thống các di tích liên quan triều Nguyễn, phân bố ở thành phố Huế và các huyện Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang, Phú Lộc, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.  Là một phần trong Quần thể Di tích Cố đô Huế, Đại Nội Huế mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử, kiến trúc của triều Nguyễn. Đây là một địa điểm không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Cố đô Huế.  Nếu tới Việt Nam, các bạn hãy tới Huế để khám phá được nhiều hơn địa điểm này nhé!

Một số thính giả hỏi nhà mạng viễn thông lớn nhất ở Việt Nam là gì?

Ở Việt Nam hiện nay, có 3 nhà mạng viễn thông lớn. Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel  là nhà mạng lớn nhất Việt Nam cả về doanh thu, khách hàng và mạng lưới phủ sóng. Vinaphone thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Đây là một trong những nhà mạng lâu đời nhất tại Việt Nam, được thành lập từ năm 1996. Mobifone là một trong những nhà mạng tiên phong của Việt Nam, được thành lập vào năm 1993. Là nhà mạng đầu tiên triển khai mạng di động GSM tại Việt Nam, Mobifone đã góp phần thay đổi cách người dân tiếp cận và sử dụng viễn thông. Hơn 30 năm hoạt động, Mobifone không ngừng cải tiến để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, từ dịch vụ di động, internet cáp quang đến các giải pháp công nghệ tiên tiến.

Thính giả Kim Sophon, ở Campuchia, hỏi về các món ăn được người dân yêu thích vào mùa hè ở Hà Nội.

Có thể kể đến một số món ăn như kem Tràng Tiền. Tào phớ, nước sấu ngâm đường. Bún ốc nguội, phở cuốn

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu