Sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV của Việt Nam sắp diễn ra. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng luôn theo dõi và có những ý kiến đóng góp cho dự thảo văn kiện trình Đại hội.
Trong các cuộc trao đổi, bà con người Việt ở nước ngoài bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng vào kết quả của Đại hội lần này. Kiều bào cũng đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết trên các lĩnh vực. Tiến sĩ Phan Bích Thiện, kiều bào tại Hungary, đóng góp ý kiến về chính sách liên quan tới kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, giảm bất bình đẳng giữa các vùng miền, chính sách phát triển văn hóa và con người… Ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, góp ý về nội dung: phát triển kinh tế tư nhân, chủ trương chính sách liên quan tới doanh nghiệp, công nghệ, kết nối dự án về quê hương. PGS TS Trần Lê Hưng, Giảng viên Đại học Gustave, Pháp, góp ý nội dung: chính sách về quốc tịch và thu hút nguồn lực trí thức kiều bào về nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp ý kiến đóng góp của cộng đồng người Việt ở các nước gửi về.
Quan tâm tới lĩnh vực quốc tịch, thính giả Chris Malboeuf ở Canada, hỏi Việt Nam có cho phép mang hai quốc tịch không?
Theo Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, công dân Việt Nam vẫn có thể có hai quốc tịch:
+Thứ nhất, trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam
+ Thứ hai, trường hợp được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài
+ Thứ ba, trường hợp người xin trở lại quốc tịch Việt Nam nhưng không phải thôi quốc tịch nước ngoài
+ Thứ tư, trường hợp trẻ em Việt Nam được người nước ngoài nhận làm con nuôi
Tuần qua, trước tin nhiều địa phương của Việt Nam đang bị thiệt hại nặng nề do bão lũ, thính giả ở khắp nơi đã gửi thư thăm hỏi, chia sẻ cùng người dân Việt Nam.
Thính giả Chinmoy Mahato, ở Ấn Độ, viết thư bày tỏ sự lo lắng sau khi nghe tin về trận mưa kỷ lục và lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung Việt Nam. Thính giả cùng các thành viên câu lạc bộ nghe đài vô cùng đau buồn trước thảm kịch này và đang cầu nguyện cho sức khỏe và tinh thần của những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa. Những ngày qua, trên sóng phát thanh và trang web vov5, tiếp tục đưa nhiều tin, bài, phản ánh về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt ở các địa phương. Bằng nhiều hình thức hỗ trợ, người Việt ở trong nước và nước ngoài, bạn bè quốc tế triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam.
Về những nội dung khác, chúng tôi xin đọc một số thư của thính giả gửi về tuần qua.
Thính giả Jose Ignacio Coz Lezama ở Bilbao, Tây Ban Nha chia sẻ: “Tôi muốn nhấn mạnh về các chương trình phát sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Việc phát sóng toàn cầu của Đài vào mọi giờ và bằng mọi ngôn ngữ khiến việc nghe đài trở thành một trải nghiệm đáng giá và quan trọng, cả về sự đa dạng lẫn sáng tạo. Riêng tôi, tôi đã nghe đài từ trước năm 2015”.
Trong tin “Hội chợ mùa thu lần thứ nhất: Cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh doanh”, thính giả người Uruguay Lorenzo Fernández bình luận: “Hội chợ Mùa thu tại Hà Nội vừa kết thúc là một đóng góp cho yêu cầu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) về việc tăng cường đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm duy trì phát triển bền vững. Việt Nam đang nỗ lực hết sức để tăng cường đầu tư vào đất nước. Các hội chợ này, cùng với các khu công nghiệp, khu kinh doanh và khu năng lượng, sẽ đóng vai trò là động lực thúc đẩy các nhà đầu tư mong muốn đầu tư vào Việt Nam”.
Thính giả Phol Phanit đến từ Phnom Penh, Campuchia, chia sẻ rằng tuy chưa từng đến Việt Nam, nhưng khi đọc bài viết về Hội chợ Thu trên trang web vovworld.vn, thính giả bị cuốn hút bởi những hình ảnh về các sản phẩm thủ công truyền thống. Sự khéo léo và sáng tạo của người Việt Nam được thể hiện rõ nét trong từng sản phẩm. Thính giả mong có cơ hội được đến thăm và trải nghiệm trực tiếp.
Thính giả Sou Sambath, ở Phnom Penh, Campuchia, thích các bài viết, phóng sự ảnh về làng du lịch Lô Lô Chải, và mong muốn sẽ có nhiều phóng sự ảnh/video clip tương tự về các làng du lịch cộng đồng tại Việt Nam.
Quý thính giả thân mến, trong thư gửi về tuần qua, thính giả Irma Gustini, ở Indonesia, hỏi ngoài dâu tây, Đà Lạt còn có những đặc sản nào khác mà du khách không nên bỏ lỡ?
Đặc sản của Đà Lạt được du khách ưa thích và lựa chọn để làm quà đó là dâu tây. Tuy nhiên, đến với Đà Lạt, du khách còn có thể mang về những đặc sản nổi tiếng khác như các loại mứt gồm mứt dâu tằm, mứt các loại trái cây sấy khô, mứt hồng; Các loại trai cây tươi và chế biến như hồng treo gió, khoai lang mật, các loại củ quả sấy, nước cốt trái cây, cà phê chồn, trà atiso, rượu vang Đà Lạt…
Thính giả Khamla, ở Lào, hỏi Sapa đã có tuyết rơi chưa?
Câu trả lời là chưa có tuyết rơi vào thời điểm hiện tại vì mùa tuyết rơi thường là vào cuối tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Tuyết chỉ xuất hiện khi có đợt không khí lạnh sâu và nhiệt độ xuống rất thấp, có thể âm độ, thường tập trung ở đỉnh núi Fansipan.
Chương trình cũng xin thông tin về ngọn núi này để nếu tới Việt Nam, các bạn có thể trải nghiệm nhiều điều thú vị khi chinh phục Fansipan. Fansipan cao 3.143m, nằm ở trung tâm dãy Hoàng Liên Sơn dài 280km. Đây là ngọn núi cao nhất Việt Nam và được mệnh danh là "nóc nhà Đông Dương”. Fansipan cách Sa Pa khoảng 9km về phía Tây Nam. Nếu tới đây vào mùa xuân, đầu hè, du khách có cơ hội ngắm nhìn những rừng hoa đỗ quyên rực rỡ. Mùa đông, đây là nơi hiếm hoi ở Việt Nam mà du khách có thể ngắm băng tuyết. Hiện nay, để lên đỉnh Fansipan, du khách có thể lựa chọn leo bộ từ phía Vườn quốc gia Hoàng Liên hoặc đi cáp treo từ ga cáp treo Fansipan. Khu du lịch Fansipan tại Sa Pa (Lào Cai) được World Travel Awards vinh danh là điểm du lịch có thắng cảnh thiên nhiên hàng đầu thế giới 2024.
Thính giả Chanthima, người Lào, hỏi thành phố Hồ Chí Minh hay thành phố Hà Nội đông dân số hơn?
Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố đông dân nhất cả nước với khoảng 14 triệu người sau khi sáp nhập với Bà rịa vũng tàu và Bình Dương.
Quý thính giả thân mến, chúng tôi cũng nhận được thư của thính giả Andreas Fessler, ở Dresden, Đức, bày tỏ niềm vui vì ông giành được giải thưởng trong cuộc thi Bạn biết gì về Việt Nam. Ông cho biết cuộc thi này diễn ra 5 năm 1 lần thì ít quá và gợi ý chương trình thỉnh thoảng đưa những cuộc đố vui có thưởng sẽ hấp dẫn được thính giả nhiều hơn. Thính giả người Nhật Bản Suzuki Tadashi mong muốn được nghe nhiều bài viết về các làng nghề truyền thống của Việt Nam.
Cảm ơn vì những đóng góp của các thính giả. Chương trình luôn mong muốn nhận được những ý kiến tâm huyết, sự đồng hành để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện, có những chương trình thú vị hơn, phong phú hơn, đáp ứng mong đợi của thính giả.