Người Việt trẻ ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam

Hân My
Chia sẻ
(VOV5) - Những người Việt trẻ được tiếp thu nền khoa học, công nghệ tiên tiến ở các nước đang cố gắng theo đuổi lĩnh vực đóng góp cho sự phát triển bền vững. 

Netzero, kinh tế tuần hoàn, phát triển xanh và bền vững đang là lĩnh vực được quan tâm trên toàn cầu. Những người Việt trẻ được tiếp thu nền khoa học, công nghệ tiên tiến ở các nước đang cố gắng theo đuổi lĩnh vực này thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và trải nghiệm thực tế hiệu quả, từ đó, quay trở về ứng dụng tại quê nhà. Ghi chép sau đây  sẽ giúp quý thính giả hiểu được những nỗ lực của họ:

Nghe âm thanh tại đây:

 

Tiến sĩ Phạm Sỹ Hiếu, nhiều năm học tập, và làm việc tại Pháp và Bỉ là cái tên khá nổi trong giới trẻ nghiên cứu khoa học ở nước ngoài. Anh theo đuổi về lĩnh vực năng lượng tái tạo như chế tạo các thiết bị quang điện tử hữu cơ thế hệ mới để sử dụng trong các hệ thống điện mặt trời và các thiết bị chiếu sáng. Anh cùng nhóm nghiên cứu từng vinh dự được trình bày đề án nghiên cứu trước Thủ tướng Phạm Minh Chính khi ông cùng đoàn đại biểu Việt Nam thăm các nước Châu âu và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại đây. Phạm Sỹ Hiếu chia sẻ: “Đề án xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng thông minh cho đèn chiếu sáng công cộng. Đèn neon và đèn led ở Việt Nam hiện nay thì cũng tốn điện năng. Hệ thống chiếu sáng mới với sử dụng solar cell tự chuyển hóa điện và lưu trữ  sử dụng như ác quy thì đèn có thể chiếu sáng vài ngày, kết hợp với sensor cảm biến tích hợp với IOT của thành phố tiết kiệm điện năng, điều chỉnh chiếu sáng theo thông số thời tiết, khí tượng”.

Người Việt trẻ ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam - ảnh 1Tiến sĩ Phạm Sỹ Hiếu tham dự Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 6/2025. Ảnh: FB nhân vật

Đề án đã góp phần thay thế hệ thống chiếu sáng thông thường, vừa tiết kiệm chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường, mở ra hướng phát triển xanh. Tại Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 6/2025, Tiến sĩ Phạm Sỹ Hiếu cũng đã tham gia trao đổi cùng với các nhà khoa học trẻ người Việt trên toàn cầu về phát triển khoa học công nghệ trong kỷ nguyên mới.

Người Việt trẻ ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam - ảnh 2Chị Lê Thu  Phương, người Việt tại Italia trong một sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam tại Châu âu. Ảnh: NV cung cấp

Lựa chọn học thạc sĩ ngành kinh tế tuần hoàn tại Italia, Lê Thu Phương cho rằng, Châu âu đã hoàn thành công nghệ xanh và ngành học sẽ giúp cho cô sau này có thể triển khai các ý tưởng tại quê hương mình. Vì thế, trong quá trình học tập, Lê Thu Phương tham gia các buổi dã ngoại, hội nghị để được trải nghiệm và  áp dụng những kiến thức vào kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Lê Thu Phương chia sẻ: “Tôi cũng nung nấu và quyết định chọn ngành này vì sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. Đất nước đưa ra mục tiêu mới về phát triển, ứng dụng công nghệ xanh. Học ngành này mang được nhiều tinh túy từ Châu âu áp dụng ở Việt Nam. Trong quá trình học tập, tôi được tham quan doanh nghiệp ở Italia, họ áp dụng tín chỉ các bon vào doanh nghiệp và thời gian tới, có thể mang công nghệ đó về VN. Tôi nghĩ quay trở về đất nước sẽ là cần thiết vì ngành này ở Italia rất phát triển rồi nhưng nếu về VN thì những trải nghiệm ở Italia tôi sẽ áp dụng được ở VN. Thế hệ trẻ quay về các anh chị rất thành công áp dụng tri thức và công nghệ mang về VN. Ví dụ ngành xử lý rác thải có thể áp dụng công nghệ xanh vào việc kinh doanh, sản xuất và việc phát triển cuộc sống đời thường cũng có”.

Người Việt trẻ ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam - ảnh 3Thạc sĩ Đặng Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Italia.Ảnh: NV cung cấp

Thạc sĩ Đặng Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Hội sinh viên VN tại Italia đã tham gia rất nhiều hội thảo, sự kiện liên quan tới net zero, kinh tế tuần hoàn, phát triển xanh và phát triển bền vững. Anh thấy lựa chọn ngành học của mình là đúng vì đây là lĩnh vực được Đảng và Nhà nước quan tâm và sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt, anh nhận thấy, Nghị quyết 57 của Bộ chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã tạo động lực cho nhiều bạn trẻ như Đặng Hữu Hoàng sau khi tốt nghiệp ở nước ngoài có thể trở về Việt Nam: “VN đang có những lộ trình mạnh mẽ cam kết về netzero, kinh tế tuần hoàn, phát triển xanh, bền vững. Nghị quyết 57 thực chất như chúng em ra nước ngoài hầu hết hướng vê Việt Nam. Trước đây, còn có thể là các bạn chưa có động lực nhưng với Nghị quyết quyết định mang tính đột phá Đảng và Chính phủ đưa ra thì có dộng lực. Khi chúng ta có động lực trở về và cống hiến. Làm sao mang về và áp dụng phù hợp với Việt Nam. Hay trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn cũng áp dụng AI rất nhiều”.

Người Việt trẻ ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam - ảnh 4Anh Đặng Hữu Hoàng ( áo xanh) tại một sự kiện thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh NV cung cấp 

Hiện đang làm việc tại một công ty tư vấn về chuyển đổi xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam, thạc sĩ Đặng Hữu Hoàng hy vọng, sẽ đóng góp được công sức cho quê hương trong lĩnh vực đang là mối quan tâm toàn cầu, vì phát triển khoa học công nghệ luôn là ưu tiên của Việt Nam trong tương lai. Đây không chỉ là mong muốn của Hoàng, mà đó là mục tiêu của những trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài, trên con đường tiếp thu khoa học công nghệ tiên tiến để sẵn sàng phục vụ quê hương sau này theo những cách lựa chọn riêng của mình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu