Vũ Minh Vương: “Rock giúp tôi chuyển tải cảm xúc đến tận cùng“

Chia sẻ
(VOV5) - Những ca khúc mang phong cách rock của Vũ Minh Vương đã đem đến những cảm nhận mới mẻ cho những đề tài quen thuộc.

Vũ Minh Vương vốn được khán giả yêu nhạc biết đến với vai trò là một ca sĩ, người sáng lập nhóm Dòng thời gian vào năm 2010 - nhóm Opera- pop đầu tiên của Việt Nam. Liên tục những năm sau, chất giọng tenor ấm, vang, tinh tế và truyền cảm của Minh Vương ghi dấu trong lòng công chúng khi anh đạt thứ hạng cao trong nhiều cuộc thi như Sao Mai, Việt Nam gottalent, The Winner is mùa đầu, Những bài hát còn xanh… Năm 2005, Minh Vương bắt tay vào sáng tác và ra single đầu tiên “Việt Nam đâu chỉ hình chữ S” cùng album đầu tay “Việt Nam ơn Người”… Đến nay, trong “gia tài” của anh đã có thêm những ca khúc được yêu thích như Cuộc đời là những chuyến đi, Biển đêm, Về miền quan họ, và mới đây nhất là ca khúc Lửa Hồng Lĩnh, phổ thơ của tác giả Vân Khánh, được viết rất nhanh để sẻ chia về vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Vũ Minh Vương: “Rock giúp tôi chuyển tải cảm xúc đến tận cùng“ - ảnh 1

Ca sĩ - nhạc sĩ Vũ Minh Vương

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV: Thưa nghệ sĩ Minh Vương, mọi người đã quen với việc anh là một ca sĩ, và nay anh lại sáng tác ca khúc nữa…?!

NS Vũ Minh Vương: Tôi xuất thân từ một ca sĩ và nghề viết thì tôi mời bắt đầu thôi, và đó là tay ngang. Khi bắt tay vào viết, đó đều bắt nguồn từ chính sự thôi thúc ở trong con người, trong tâm hồn và đó chính là tiếng lòng của tôi. Những ca khúc của tôi đến giờ đa phần đều mang trong đó tình yêu quê hương đất nước, tình yêu dân tộc, yêu con người.

BTV: Và tình yêu đó còn rất mãnh liệt nữa… Nó thể hiện qua cách anh chọn phong cách rock để viết một ca khúc như Việt Nam ơn Người.

NS Vũ Minh Vương: Chính bản thân tôi khi đặt bút viết tác phẩm Việt Nam ơn Người, tôi cũng không nghĩ là sẽ viết theo phong cách rock. Tôi từng ấp ủ dự định làm một seri riêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, và khi biên tập âm nhạc xong, tôi nghĩ tại sao mình không làm một ca khúc mới bởi vì khi mọi người làm CD – đặc biệt là khi hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh thì thường hay hát đi hát lại những bài hát đã có. Tôi nghĩ rằng, mình cũng dành rất nhiều tình cảm cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, vậy tại sao không viết một ca khúc để tặng Bác? Vậy là tôi đã viết ca khúc này bằng tấm lòng và sự tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mọi người thường khai thác ở khái cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vĩ nhân, một danh nhân văn hóa của thế giới. Những giai điệu khi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nhẹ nhàng, bay bổng, trữ tình, nhưng tôi lại nhìn ở góc độ như thế này: Chủ tịch Hồ Chí Minh có một tuổi trẻ đầy gian khổ chông gai. Người sinh ra khi nước nhà đang mất quyền tự do dân chủ, và lớn lên nhìn thấy dân tộc mình bị bóc lột, áp bức. Người đã bôn ba nơi xứ người, vượt qua trăm nghìn khổ ải, qua năm châu bốn bể… Và khi nhìn lại những điều đó, tôi thấy chỉ có rock mới có thể cháy tận cùng, lột tả được con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi qua để trở thành một vĩ nhân. Chính vì thế, tôi đã viết ca khúc này theo phong cách rock và vô tình nó đã trở thành một phiên bản rock đầu tiên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi rất tự hào vì tình cảm của tôi dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được mọi người đón nhận.

BTV: Quả thực chất rock đã làm cho ca khúc của anh rất có lửa, rất mạnh mẽ, nhưng cũng rất giàu tính tự sự. Cũng với phong cách rock này, anh còn có 1 ca khúc nữa chiếm được sự yêu mến của người yêu nhạc, đặc biệt là giới trẻ - đó là ca khúc Việt Nam đâu chỉ hình chữ S.

NS Vũ Minh Vương: Hoàn cảnh ra đời của ca khúc Việt Nam đâu chỉ hình chữ S cũng rất thú vị và đặc biệt. Có một buổi tối, lên mạng xã hội, tôi vô tình đọc được status của một bạn trẻ rằng: Nếu các bạn nhắc đến VN mà chỉ nhắc đến dải đất hình chữ S thì các bạn đã vô tình bỏ sót Hoàng Sa và Trường Sa – vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Điều đó đã chạm vào trái tim tôi, và tôi bật ra một tứ, lấy sổ chép nhạc để ghi những nốt đầu tiên. Tôi đã ngồi chắt lọc lại những kiến thức lịch sử đã học để hoàn thiện ca khúc. Về âm nhạc thì tôi chỉ cần 30 phút nhưng ca từ thì lại cần nhiều thời gian để cân đối, điều chỉ để lời ca khúc được ý nghĩa. Tôi là người hát thính phòng, sáng tác rock, thậm chí là giữa bài tôi còn đưa cả một đoạn rap vào. Thực ra tôi không có chủ đích gì trong âm nhạc, mà chỉ mong muốn được chuyển tải cảm xúc của mình đến tận cùng cho người nghe.

BTV: Trong ca khúc VN đâu chỉ hình chữ S, cấu trúc gọn gàng, chủ đề sắc nét, ca khúc đã không chỉ khẳng định đanh thép chủ quyền đất nước: “Việt Nam đâu chỉ hình chữ S, Hoàng Sa, Trường Sa hiên ngang trước biển đông…”  mà còn truyền tải một cách thuyết phục ý nghĩa tâm linh máu thịt, thiêng liêng, sâu thẳm trong lòng mỗi người con đất Việt, mỗi khi vang lên tiếng Việt Nam.

Dường như chất rock rất phù hợp với những đề tài thời sự như anh đã lựa chọn, và mới đây nhất là ca khúc Lửa Hồng Lĩnh?

NS Vũ Minh Vương: Lửa Hồng Lĩnh là ca khúc ra đời trong hoàn cảnh mà tôi cũng không muốn đâu. Ai cũng tự hào khi đem khoe đứa con của mình với mọi người. Nhưng thực sự tôi rất vui khi ca khúc của mình đã được mọi người đón nhận, chia sẻ nó, nhưng bản thân mình lại không mong muốn vì ca khúc ra đời khi miền Trung bị hỏa hoạn quá lớn, rất đau xót. Những ngày đó mọi phương tiện thông tin đại chúng đều dồn mọi chú ý đến miền Trung. Tôi cũng như mọi người, rất lo lắng và không biết mình có thể làm gì để chia sẻ sự mất mát to lớn của người dân miền Trung. Vô tình tôi đọc được bài thơ Hồng Lĩnh của tác giả Vân Khánh, một người chị của tôi và khi ấy tiếng lòng của tôi hòa nhịp với những lời thơ để rồi chỉ trong thời gian rất ngắn – từ nhà ra bãi để xe là tôi đã hoàn thành ca khúc Lửa Hồng Lĩnh. Tôi chọn rock bởi hình ảnh những rặng thông cúi đầu bất lực trước ngọn lửa bao trùm. Chính quyền và người dân tất cả đều lao vào chữa cháy hết khả năng của mình. Tất cả những cái đó đã gây chấn động với tôi, và tôi đã dành tình cảm của mình, với tất cả những lo lắng để viết tác phẩm Lửa Hồng Lĩnh.

BTV: Vâng, xin cảm ơn ca sĩ, nhạc sĩ Minh Vương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu