Thái Thùy Linh hát “Như loài thú hoang” thật đằm và nhiều trải nghiệm

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Album Như loài thú hoang cũng là một bước chuyển mình, một khía cạnh rất khác của Thái Thùy Linh mà cô mong sẽ được khán giả đón nhận trong hiện tại và tương lai.

Sau 8 năm vắng bóng trong các sự kiện âm nhạc lớn, ca sĩ Thái Thùy Linh vừa mới quay trở lại ấn tượng và mới mẻ với CD Như loài thú hoang hát nhạc Lê Uyên Phương. Không còn là một ca sĩ "máu lửa" và cháy hết mình trên sân khấu với pop rock, Thái Thùy Linh xuất hiện mềm mại, nữ tính và quyến rũ với những bản tình ca. Album gồm 8 nhạc phẩm như Tình khúc cho em, Dạ khúc cho tình nhân, Vũng lầy của chúng ta, Một ngày vui mùa đông... Đặc biệt là ca khúc Hãy ngồi xuống đây vừa chính thức được cấp phép phát hành. 

Thái Thùy Linh hát “Như loài thú hoang” thật đằm và nhiều trải nghiệm - ảnh 1

Bìa album Như loài thú hoang của Thái Thùy Linh

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

8 năm kể từ sau album "Bộ đội" phát hành năm 2010, Thái Thùy Linh tái xuất làng nhạc bằng album Như loài thú hoang với phong cách hoàn toàn mới. Không còn vẻ ngoài mạnh mẽ với áo da, boot đinh... giờ đây Thái Thùy Linh dịu dàng, nữ tính và đằm thắm hơn với album về nhạc xưa.

Thái Thùy Linh chia sẻ: "Tôi đã tìm lâu rồi, đến năm vừa rồi tôi mới “gặp” được nhạc sĩ Lê Uyên Phương. Quả thật lâu lắm rồi tôi mới có sự rung động mãnh liệt đến thế trong âm nhạc. Thực ra trong suốt 7-8 năm vừa rồi, không ra mắt một sản phẩm âm nhạc mới nào nhưng không phải tôi dừng hoàn toàn mà tôi vẫn đi hát sự kiện, vẫn sống bằng nghề hát, chỉ có điều tôi chưa tìm được chất liệu nào khiến mình rung động đến mức sâu sắc như vậy. Và khi gặp được Lê Uyên Phương, tôi cảm thấy quá may mắn. Tôi yêu Lê Uyên Phương không chỉ vì âm nhạc của chú mà tôi yêu triết lý, tư duy sống, tính nhân văn, những điều rất sâu sắc trong âm nhạc của Lê Uyên Phương".

Thái Thùy Linh hát “Như loài thú hoang” thật đằm và nhiều trải nghiệm - ảnh 2

"Sau những gì tôi đã trải qua, cả đỉnh cao và vực sâu, tất cả đã cho mình sự trải nghiệm và có được tâm hồn, tư duy như bây giờ để có thể hát được Lê Uyên Phương"

"Một người bạn có chia sẻ với tôi rằng đã lâu nay chưa thấy ai hát Lê Uyên Phương, kể cả nhiều người có lẽ là hợp hơn Thái Thùy Linh nữa. Tôi nghĩ rằng cái duyên này đã ở đó, chờ tôi tìm thấy và đánh thức. Thực ra tôi tin rằng nhạc Lê Uyên Phương vẫn được vang lên đâu đó trong những không gian của những người yêu nhạc. Tôi đoán có một lý do. Ngày trước, thời hưng thịnh nhất của nhạc Lê Uyên Phương, đã có cặp danh ca huyền thoại – chính là tác giả và người vợ của mình – cặp danh ca Lê Uyên và Phương đã quá nổi tiếng. Mọi người đã quá yêu hình ảnh đó, và tôi cũng là người yêu hình ảnh một người đàn ông vừa hiền lành vừa bụi bặm, ngang tàng ngồi chơi ghi-ta, và người vợ đẹp đẽ, sang trọng bên cạnh, tạo nên một cặp song ca hoàn hảo. Có lẽ hình ảnh đó quá đẹp nên các ca sĩ sau này có phần ngại ngùng khi chạm đến cái “đền đài” đó. Thêm vào đó, nhạc Lê Uyên Phương không hợp tai ngay từ lần đầu tiên nghe, đặc biệt với những người đã quen nghe những giai điệu êm ả và có thể đoán trước. Nhạc Lê Uyên Phương không đoán trước được, giai điệu phát triển luôn làm cho mình bất ngờ và đôi khi lời ca cũng không làm cho mình có thể hiểu được ngay. Những lời ca rất đẹp nhưng đầy tính triết học và đầy ẩn ý. Nhưng khi đã nghe được rồi, đã yêu rồi, thì sẽ rất yêu".

Sinh ra tại Đà Lạt, Lê Uyên Phương là một trong những nhạc sĩ lớn của dòng nhạc trữ tình trước 1975. Năm 19 tuổi, Lê Uyên Phương có tác phẩm đầu tiên Buồn đến bao giờ viết tại Pleicu – đó là năm 1960. Năm 1968, ông kết hôn cùng ca sĩ Lê Uyên. Hai người cùng nhau tạo thành một đôi song ca ăn ý và rất được yêu thích với tên gọi Lê Uyên & Phương.

Thái Thùy Linh hát “Như loài thú hoang” thật đằm và nhiều trải nghiệm - ảnh 3

"Tôi sẽ hát nhạc tình nhiều hơn để mọi người nhìn rõ hơn một phần chân dung của Thái Thùy Linh mà lâu nay có thể hơi bị lẩn khuất, cũng vì bản thân tôi đã giấu diếm"

Hát nhạc Lê Uyên Phương với phong cách hơi thiên về kỹ thuật và chưa đủ mềm mại, lại có phần hơi chênh vênh, Thái Thùy Linh tự nhận mình cũng rất “liều”. "Khi tôi làm album này thì một số bạn đồng nghiệp cũng nói rằng tôi quá liều, sợ hát nhạc này khó nghe và sẽ không bán được đĩa. Tôi chỉ nói lại rằng, khi đã yêu rồi, thì chắc chắn tôi sẽ phải hát cho bằng được, kể cả khi không có người nghe. Đấy là nói vui thôi vì tôi tin rằng khi mọi người nghe album này với những tình khúc Lê Uyên Phương thì chắc chắn mọi người sẽ rung động và sẽ yêu. Trong âm nhạc Lê Uyên Phương có đỉnh cao và có vực sâu. Nhưng điều mà tôi ngưỡng mộ và say mê là dù cho hạnh phúc hay đau khổ thì đều hiện lên trong âm nhạc của lê Uyên Phương rất đẹp. Tôi cũng đã tự hỏi tại sao Lê Uyên Phương có thể nhìn sự đau khổ một cách bao dung đến thế? Nó phải đến một khúc nào đó – như tôi Thái Thùy Linh năm nay 38 tuổi. Chỉ trẻ lại vài năm thôi, có lẽ tôi sẽ không hát được nhạc lê Uyên Phương như bây giờ, tôi sẽ không có sự đồng cảm lớn như bây giờ. Sau những gì tôi đã trải qua, cả đỉnh cao và vực sâu, tất cả đã cho mình sự trải nghiệm và có được tâm hồn, tư duy như bây giờ để có thể hát được Lê Uyên Phương" - cô tâm sự.

Chắp cánh cho Thái Thuỳ Linh trong album Như loài thú hoang là nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Thái Thùy Linh chia sẻ, cô và nhạc sĩ Nguyễn Quang đã tìm thấy sự đồng điệu trong âm nhạc. Nhạc sĩ đã giúp cô thực hiện toàn bộ phần hòa âm phối khí và trực tiếp thu âm cả 8 ca khúc trong vẻn vẹn 3 ngày. Và album Như loài thú hoang cũng là một bước chuyển mình, một khía cạnh rất khác của Thái Thùy Linh mà cô mong sẽ được khán giả đón nhận trong hiện tại và tương lai.

"Chắc chắn vẫn sẽ là Thái Thùy Linh nữ tính và dịu dàng. Sắp tới tôi sẽ có các đêm nhạc, và dự kiến sau tết tôi sẽ có đêm nhạc riêng đầu tiên trong cuộc đời, với nhiều ca khúc nhạc tình. Tôi rất vui khi thấy khán giả đã chờ đợi mình rất lâu. Mọi người đang vui với âm nhạc của tôi, với những giai điệu lời ca mà tôi mang đến. Chính vì thế tôi sẽ hát nhạc tình nhiều hơn để mọi người nhìn rõ hơn một phần chân dung của Thái Thùy Linh mà lâu nay có thể hơi bị lẩn khuất, cũng vì bản thân tôi đã giấu diếm".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu