Ngũ Cung và chặng đường 10 năm giữ lửa

Hồng Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Mang đến những bản nhạc rock đậm âm hưởng dân gian Việt Nam, đó là điều mà ban nhạc rock Ngũ Cung đã làm được để chinh phục khán giả không chỉ trong nước mà cả khán giả nước ngoài. 

Các bài hát được giới thiệu: Cướp vợ tục lệ người Mông, Cao nguyên đá, Linh tinh thình phộc, Tấm khăn khô ướt.

Ngũ Cung và chặng đường 10 năm giữ lửa - ảnh 1

Ban nhạc Ngũ Cung

Nghe âm thanh tại đây:

Ca khúc Cướp vợ - 1 tục lệ của người Mông được ban nhạc Ngũ Cung thể hiện với ca từ tràn đầy hình ảnh về cuộc sống của đồng bào miền núi phía Bắc. Đây cũng chính là điều thú vị và khác biệt đã mang đến cho thành công của Ngũ Cung. Chọn thể loại rock progressive và hard, Ngũ Cung đánh dấu sự xuất hiện của mình bằng việc đoạt Giải nhất cuộc thi Tiger Translate - Rock Your Passion năm 2007. Những sáng tác của Ngũ Cung đa phần xoay quanh mảng đề tài về văn hóa, con người và tập tục, tình yêu, tình bạn của đời sống núi rừng Tây Bắc, Đông Bắc của Việt Nam.

Nhạc sỹ Trần Thắng, thành viên của ban nhạc cho biết: "Khi mới thành lập, chúng tôi đều còn rất trẻ. Tuổi trẻ hay có những ý tưởng rất đột phá. Bản thân tôi được sinh ra tại núi rừng Việt Bắc. Ông nội tôi là nhạc sỹ Tuấn Long, sinh ra tại Sapa, còn bố tôi cũng là họa sĩ, nên tôi được ảnh hưởng bởi tình yêu nghệ thuật từ bé, tình yêu đối với núi rừng Tây Bắc và những nét văn hóa dân tộc".

 Trước khi kết hợp với nhau để tạo nên một nhóm như hiện nay, mỗi thành viên trong Ngũ Cung đã từng tham gia vào những ban nhạc khác nhau, chơi những thể loại nhạc khác nhau. Nhưng rồi tình yêu và niềm đam mê nhạc Rock đã đưa họ gặp nhau, và sự kết hợp đó đã cho ra đời một Ngũ Cung hừng hực chất lửa. Lợi thế của ban nhạc chính là mỗi thành viên đều được đào tạo rất bài bản từ “cái nôi” âm nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cùng bị quyến rũ bởi không gian núi rừng trùng điệp, với các lễ hội mùa xuân rộn ràng và giàu bản sắc, các thành viên trong ban nhạc đã đem đến cho người nghe những bản Rock cháy bỏng, cuồng nhiệt và đầy đam mê. Với hướng đi này, Ngũ Cung đã đưa Rock đến gần hơn với khán giả bằng chính sự gần gũi, đồng cảm cùng âm nhạc miền sơn cước, vốn không mới nhưng cũng chưa bao giờ lỗi thời. 

Hoàng Hiệp, ca sỹ chính của Ngũ Cung chia sẻ: "Chúng tôi không sáng tác những ca khúc, mà chúng tôi hướng đến sáng tác những tác phẩm. Vì thế chúng tôi phải có sự trải nghiệm qua những chuyến đi. Thêm vào đó, chúng tôi cũng học hỏi những con người từng sống và làm việc ở những vùng đất đó. Chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu và mang đến cho người nghe sự khai phá những nét văn hóa đẹp của người Việt Nam, đặc biệt là cho những bạn trẻ để họ hiểu thêm về đất nước mình, để văn hóa Việt Nam mãi tỏa sáng".

10 năm cháy với đam mê, Ngũ Cung luôn biến đổi khôn lường trong cách hòa âm phối khí, tạo nên những tác phẩm âm nhạc đầy tính sáng tạo và luôn luôn mới. Hướng về truyền thống đậm đà tính dân tộc, Ngũ Cung vẫn bám sát đời sống đương đại, thể hiện góc nhìn riêng về cuộc sống. 

Ngũ Cung không cho ra nhiều album, nhưng mỗi album đều là sự kết tinh những điều tâm huyết nhất mà các thành viên ban nhạc muốn gửi đến công chúng, như lời tâm sự của nhạc sỹ Trần Thắng: "Album 365.000 phát hành năm 2009 đã nói lên được tất cả những cái là con người của Ngũ Cung. Đến album Cao nguyên đá, đó là sự trưởng thành của ban nhạc, để ghi dấu ấn qua những liveshow hay những tác phẩm mang tính chất rộng lớn hơn trước. Sau đây, album 3, chúng tôi đã đầu tư rất kỹ, khoảng gần 5 năm. Anh em trong ban nhạc đã phải đi rất nhiều, gặp gỡ nhiều người để truyền đạt ý tưởng. Trong những tác phẩm mới của album có những tác phẩm đặc biệt hơn như Yêu nói về giới trẻ, Nắng trên sông Đồng Nai – tiến sâu vào miền Nam, hay như tác phẩm Sơn Đoòng – dù chưa đến đó nhưng qua những lời viết của ông nội tôi thì chúng tôi đã biến thành tác phẩm đặc biệt trong album mới này. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn có những tác phẩm mang đậm tinh thần truyền thống của Ngũ Cung như tác phẩm Man Lê nói về tình yêu của những chàng trai đi lính với những cô gái Nùng ở Lạng Sơn. Trong tác phẩm này có tiếng đàn then cất lên… Hy vọng mọi người sẽ đón chờ album mới này".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu