15 năm album Vô hình - Âm nhạc của Bức tường vẫn ghi dấu trong lòng người yêu nhạc

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Âm nhạc của Bức tường tiếp tục được công chúng nghe, hát và yêu - đó là hạnh phúc của người nghệ sĩ. 

Đêm nhạc kỉ niệm 15 năm năm ra mắt album Vô hình vừa được các thành viên của ban nhạc Bức tường tổ chức tuần qua tại Hà Nội. Vẫn vẹn nguyên cảm xúc như những ngày đầu, đêm nhạc kỉ niệm đã đem tới những ca khúc quen thuộc với khán giả, cũng như cả những ca khúc lần đầu tiên được biểu diễn trên sân khấu.

Qua bao thăng trầm có lúc tưởng chừng như tan rã, nhưng tất cả đã cùng nhau vượt qua, bằng tình yêu và niềm nhiệt huyết để duy trì ban nhạc Bức tường – một trong những ban nhạc rock chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam, dù không còn Trần Lập, ca sĩ hát chính và cũng là “thủ lĩnh” của nhóm. BTV VOV5 trò chuyện với nghệ sĩ ghi-ta Trần Tuấn Hùng, thành viên đồng sáng lập, và cũng là người duy nhất đi cùng ban nhạc Bức tường từ khi mới thành lập năm 1995 cho đến ngày hôm nay.

15 năm album Vô hình - Âm nhạc của Bức tường vẫn ghi dấu trong lòng người yêu nhạc - ảnh 1

Nghe nội dung phỏng vấn và các ca khúc tại đây:

BTV: Xin chào nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng. Được biết ban nhạc Bức tường vừa tổ chức một minishow kỉ niệm 15 năm ra mắt album Vô hình, và được khán giả đón nhận với tình cảm rất nồng nhiệt…!?

Nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng: Chúng tôi thường có các sự kiện kỉ niệm, giống như kỉ niệm ngày sinh nhật của các thành viên trong ban nhạc, kỉ niệm ngày sinh nhật ban nhạc, hay kỉ niệm ngày ra mắt các album là những đứa con tinh thần của mình. Những buổi kỉ niệm nhỏ ấy để đánh dấu một chặng đường và nhìn lại xem mình làm được những gì, và sẽ tiếp tục làm gì tiếp theo. Năm ngoái chúng tôi kỉ niệm 15 năm album Tâm hồn của đá, năm nay 15 năm album Vô hình và năm sau là 15 năm Nam châm. Trong vòng 3 năm liên tiếp, 2002 đến 2004 chúng tôi có 3 album và rất vui là đến ngày hôm nay, sau 15 năm các bài hát trong các album đó vẫn được các bạn trẻ đón nhận, yêu mến.

BTV: Giờ đây, Bức tường đã mất đi người hát chính, cũng là thủ lĩnh của nhóm. Vậy mỗi khi đứng trên sân khấu, anh cùng các thành viên khác trong ban nhạc có cảm thấy điều gì đó không trọn vẹn và hụt hẫng?

Nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng: Tôi vẫn thường xuyên chơi các tác phẩm này những chương trình gần đây. Năm ngoái là chương trình Hẹn gặp lại kỉ niệm 1 năm ngày mất của Trần Lập, chúng tôi chơi nhiều tác phẩm trong album Vô hình. Cảm xúc của tôi vẫn vẹn nguyên như ngày đầu tiên – luôn luôn như vậy. Nếu là một người chơi nhạc chuyên nghiệp theo nghĩa là thực hiện tốt vai trò của mình trên sân khấu, thì khi chơi nhạc chúng tôi dành hết tâm sức vào việc chơi nhạc sao cho thật chính xác, hay và hòa hợp với các nhạc cụ khác trong ban nhạc. Tất nhiên khi thiếu vắng đi người bạn, người thủ lĩnh của ban nhạc thì về tinh thần, tư tưởng chúng tôi cũng rất bị ảnh hưởng trong thời gian đầu tiên. Chúng tôi đã thỏa thuận với nhau rằng từ bây giờ trở đi, trong tất cả những chương trình biểu diễn của Bức tường, chúng tôi đặt micro của Trần Lập ở vị trí đó để luôn thấy như có sự hiện diện của anh trên sân khấu. Và chúng tôi vẫn chơi như trước đây thôi.

BTV: Trong minishow vừa rồi, các anh chọn để chơi những ca khúc nào?

Nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng: Trong chương trình biểu diễn kỉ niệm 15 năm album Vô hình vừa qua, có những tác phẩm lần đầu tiên chúng tôi chơi trên sân khấu. Có thể kể đến là bài Cô gái mù, nói lên ước vọng được nhìn thấy ánh sáng mặt trời của một cô gái không được may mắn. Nói về một cô gái mù nhưng những hình ảnh trong ca khúc rất tươi sáng, đó là điều rất kì lạ của anh Trần Lập khi viết ca khúc này. Hoặc có một tác phẩm khác mà khi nghe giai điệu của nó các bạn sẽ thấy rất cuốn hút và ám ảnh – đó là Người mộng du. Có thể ít người nghe bài hát này vì nó không quá phổ biến nhưng đó là một trong những bài hát hiếm hoi với chủ đề viết về những thân phận lầm đường lạc bước, khi đứng trước dòng sông cuộc đời thì cô gái ấy soi mình xuống và gột bụi để quay trở lại cuộc sống bình thường. Đó là tác phẩm mà tôi rất muốn các bạn hãy nghe thử và cảm nhận.

BTV: Thưa nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng, anh có thể bật mí một vài dự án sắp tới của ban nhạc Bức tường?

Nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng: Sang năm chúng tôi làm kỉ niệm 15 năm ra mắt album Nam châm và sang năm sau nữa sẽ là 10 năm của album Ngày khác. Cứ mỗi năm thì lại là kỉ niệm một sự kiện lớn của ban nhạc. Tuy nhiên sắp tới chúng tôi đang có khá nhiều dự định rất hay. Đó là cùng với sự phối hợp của Trung tâm âm nhạc giải trí của Truyền hình VTVCab, chúng tôi tổ chức một chương trình tìm kiếm giọng hát, cover lại các ca khúc của Bức tường, với phạm vi toàn quốc. Âm nhạc của Bức tường đã tồn tại và có đời sống tốt trong xã hội, từ những người lớn tuổi cho đến các em bé đều có thể hát theo nhạc Bức tường, cho nên chúng tôi muốn thông qua chương trình này tìm ra được nhân tố thể hiện các tác phẩm của anh Trần Lập thật tốt để âm nhạc của Bức tường và các tư tưởng tốt đẹp trong các tác phẩm của anh Trần Lập được lan tỏa hơn nữa. Đặc biệt là sau khi chương trình kết thúc đúng vào ngày 12/12/2018 – ngày sinh của Trần Lập, thì chúng tôi sẽ đưa những thí sinh xuất sắc cùng tham gia chương trình xuyên Việt, dự kiến tổ chức vào tháng 3/2019. Bên cạnh đó còn có một dự án của nhạc sĩ Bông Mai, đó là một vở nhạc kịch gốc đầu tiên của Việt Nam, lấy ý tưởng từ các bài hát của Bức Tường. Đó là một kế hoạch rất thú vị. Hiện tại Bông Mai đang bắt tay vào thực hiện dự án này.

Về cuộc thi Bức tường cover, Ban tổ chức sẽ dành giải thưởng 100 triệu đồng cho người chiến thắng. Tất cả mọi người đều có thể tham gia cuộc thi. Thông tin và thể lệ cuộc thi có thể xem trên fanpage của Bức tường hoặc trên On biz. Ở vòng loại đầu tiên, từ 10/9 đến 10/10/2018, các thí sinh sẽ tự quay clip hát ca khúc của Bức tường và gửi về chương trình. Sau khi tuyển chọn ra 40 clip xuất sắc nhất thì sẽ đến vòng tuyển chọn ra top 10, được biểu diễn trước Ban giám khảo tại một địa điểm có thể là trường Đại học Xây dựng. Đến vòng Chung kết sẽ là một liveshow lớn tại sân trường Đại học xây dựng vào ngày 12/12. Ban nhạc và những người tổ chức rất kỳ vọng vì âm nhạc của Bức tường tiếp tục được công chúng nghe, hát và yêu - đó là hạnh phúc của người nghệ sĩ. Khi tìm ra những nhân tố, những giọng hát hay thì có thể chúng tôi sẽ mời tham gia vào các dự án của mình, bởi vì hiện nay trong các chương trình của Bức tường không có ca sĩ nào thay thế vị trí của anh Trần Lập cả, mà chỉ có các ca sĩ phù hợp với các chương trình mà Bức tường tham gia.

BTV: Vâng xin cảm ơn nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng đã chia sẻ những thông tin thú vị về các dự án của Ban nhạc Bức tường. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu