NSND Diệu Hương: Không phải là cát xê hay những bó hoa to, mà quý giá nhất là tình cảm khán giả dành cho mình!

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Nghe những câu dặn dò “con/cháu/em nhớ nhé, sang năm lại sang đây biểu diễn cho các bà, các cô, các chú” – đó là điều hạnh phúc nhất.

Từ miền quê nghèo Quảng Trị, Nghệ sỹ Diệu Hương đã bước từng bước một đến bằng thạc sĩ âm nhạc và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân – danh hiệu cao nhất mà Nhà nước Việt Nam trao tặng cho những người hoạt động biểu diễn nghệ thuật với tiêu chí: "trung thành với Tổ quốc, với chủ nghĩa xã hội, có tài năng xuất sắc, có cống hiến nhiều cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam". Là một trong những người trẻ tuổi nhất được nhận danh hiệu cao quý này, Diệu Hương cũng bình tâm gặt hái thành công, chậm rãi đủ để ngẫm lại cả quá trình sống trọn vẹn cho đam mê âm nhạc, đặc biệt là những làn điệu dân ca.

NSND Diệu Hương: Không phải là cát xê hay những bó hoa to, mà quý giá nhất là tình cảm khán giả dành cho mình! - ảnh 1NSND Diệu Hương

Hiện đang phụ trách mảng dân ca Bình Trị Thiên của Đài Tiếng nói Việt Nam, NSND Diệu Hương luôn nỗ lực và sáng tạo, với mong muốn đưa dân ca đến gần hơn với công chúng yêu nhạc, đặc biệt là giới trẻ.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:
BTV Bảo Trang: Mới đây, trong danh sách các nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu cao quý nhất trong linh vực nghệ thuật có tên của Diệu Hương. Chắc hẳn điều đó mang lại rất nhiều cảm xúc đặc biệt phải không chị?

NSND Diệu Hương: Cho đến tận lúc này, tôi vẫn cảm thấy niềm vui lâng lâng bởi vì tôi là một trong những nghệ sỹ trẻ trong đợt nhận danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân đợt này. Dù đã đứng trước khán giả nhiều lần, nhưng khi ấy, trên sân khấu của Nhà hát lớn tôi vẫn rất run. Tôi run vì hạnh phúc, vì thấy được những cố gắng của mình đã có thành quả.

BTV Bảo Trang: NSND là danh hiệu cao quý nhất trong lĩnh vực nghệ thuật, được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng. Đó phải là một quá trình cố gắng và nỗ lực lâu dài!

NSND Diệu Hương: Từ khi 5 tuổi tôi đã lên sân khấu rồi. Trong nhà cũng không có ai theo nghệ thuật, nhưng khi tôi hát hay và được lên sân khấu thì mọi người đã biết rằng cô bé này đã bén duyên với nghệ thuật. Từ đó, những chương trình lớn nhỏ của lớp, của trường rồi trong tỉnh, ngoài tỉnh và bây giờ đến cấp Trung ương, thì tôi cảm thấy nghề nghiệp này đã ăn sâu vào trong tôi. Tôi luôn tâm niệm rằng, mình đã theo con đường này thì phải cố gắng, và cố gắng đến cùng. Và danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân đã ghi nhận sự nỗ lực của tôi.

NSND Diệu Hương: Không phải là cát xê hay những bó hoa to, mà quý giá nhất là tình cảm khán giả dành cho mình! - ảnh 2NSND Diệu Hương vinh dự được Chủ tịch nước trao danh hiệu NSND

BTV Bảo Trang: Đó là một hành trình dài, và có nhiều cố gắng để bám trụ với dân ca và đặc biệt là ca Huế. Có thể thấy rằng những sản phẩm âm nhạc gần đây của NSND Diệu Hương đã có rất nhiều khác biệt – đó là sự kết hợp giữa âm nhạc dân gian với âm nhạc đương đại để có những tác phẩm vẫn mang hồn cốt dân gian nhưng lại gần gũi hơn với đương thời.

NSND Diệu Hương: Tôi đã từng hát với nhiều nhạc cụ dân tộc đàn chanh, đàn bầu, sáo, đàn nhị... trong dàn nhạc dân tộc của Đài TNVN. Tôi thấy lượng khán giả của mình là những người từ trung đến lớn tuổi. Vậy tại sao âm nhạc dân gian của mình hay như thế mà không thu hút được các bạn trẻ? Vậy là tôi đã tìm tòi và biên tập lại, cho ra đời những bản mash up. Ví dụ như bài “Tình em bến đợi” là mash up của chầu văn, Lý qua đèo, Lý ngựa ô... là những giai điệu rất quen thuộc của ca Huế. Tôi đã mời ê kíp làm về âm nhạc điện tử, kết hợp cùng rap để tạo nên một bản “Tình em bến đợi” được đón nhận nồng nhiệt. Sau đó tôi cũng có làm thêm mấy bản nữa, theo chiều hướng làm mới dân ca bằng cách giữ lối hát truyền thống nhưng kết hợp với tiết tấu, giai điệu, sự hòa âm phối khí, với những lời rap trẻ trung để các bạn trẻ gần hơn với âm nhạc dân tộc. Không phải các bạn trẻ không biết nghe đâu mà theo tôi thì là nghệ sỹ chưa biết cách tiếp cận thôi. Và tôi đã lựa chọn cách làm trẻ các bài dân ca của Việt Nam.

BTV Bảo Trang: Có một tác phẩm gần đây nhất của NSND Diệu Hương – đó là “Làm con Tứ phủ” – một tác phẩm rất độc đáo và dường như lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường âm nhạc Việt!

NSND Diệu Hương: “Làm con Tứ phủ” là một sáng tác của Thầy Trần – một người chuyên nghiên cứu về đạo Mẫu lâu năm. Thầy Trần sáng tác “Làm con Tứ phủ” để mọi người có thể biết được âm nhạc trong lễ hầu đồng như thế nào. Đoạn đầu tiên của “Làm con Tứ phủ” là điệu Xá Huế, đoạn thứ hai là Bài sai, đoạn thứ 3 là âm nhạc dân gian miền Nam. Trong bài này có cả Bắc – Trung và Nam, đòi hỏi người nghệ sỹ khi hát là phải thể hiện được cả 3 chất giọng của các vùng miền đó. Dự án này của Thầy Trần kéo dài 2-3 năm, qua nhiều lần dàn dựng rồi mới hoàn thiện được bản thu cuối cùng. Tôi rất ưng ý với tác phẩm này, có sự kết hợp giữa dân gian và đương đại, giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc điện tử, được phối hợp rất hợp lý. Người nghe của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đều có thể hiểu được, thấm được với nội dung và âm nhạc của “Làm con Tứ phủ”. Có thể nói rằng kể cả những người khó tính thì cũng sẽ thích tác phẩm này.

BTV Bảo Trang: Trong năm vừa rồi, Diệu Hương đã có những chuyến lưu diễn dài ngày ở Châu Âu, đến với bà con người Việt ở nước ngoài. Với một nghệ sỹ luôn gắn bó với dân ca, chị có đem dân ca Việt Nam tới vơi bà con không?

NSND Diệu Hương: Các anh chị trong cộng đồng người Việt ở ngoài đã biết đến tôi qua làn sóng của Đài TNVN, với những làn điệu dân ca, đặc biệt là ca Huế. Năm vừa rồi, tôi sang Châu Âu biểu diễn từ Noel cho tới Tết dương lịch, và sau đó gần một tháng nữa. Là một nghệ sỹ của Đài TNVN, tôi rất tự hào khi thấy anh chị em cộng đồng dành cho Đài một sự yêu mến đặc biệt. Diệu Hương lại hát nhạc dân gian nên mọi người quý lắm. Để đáp lại tình cảm ấy, tôi đã diễn hết mình, có những hôm hát liền 6-7 tiếng đồng hồ mà không thấy mệt. Khi chia tay, nhiều hội đoàn cũng có lời mời năm tới lại tiếp tục sang biểu diễn phục vụ cộng đồng.

Với tôi, nhận được sự yêu quý của khán giả là điều vô cùng quý giá. Không cần phải nhận cát xê cao hay những bó hoa thật to, mà chỉ cần tình cảm mọi người dành cho mình. Nghe những câu dặn dò “con/cháu/em nhớ nhé, sang năm lại sang đây biểu diễn cho các bà, các cô, các chú” – đó là điều hạnh phúc nhất.

BTV Bảo Trang: Bảo Trang chắc chắn rằng lần tới khi Diệu Hương sang với bà con cộng đồng thì niềm vui sẽ được nhân lên rất nhiều, vì NSƯT Diệu Hương ngày nào nay đã là NSND Diệu Hương, vẫn với niềm đam mê và nhiệt huyết của một người nghệ sỹ đã dành cho khán giả, và nhận lại những tình cảm yêu mến của mọi người dành cho mình!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu