Nghệ sĩ ưu tú Diệu Hương nặng lòng với ca Huế

Chia sẻ
(VOV5) - Diệu Hương đã rất thành công khi thể hiện ca Huế - một thể loại âm nhạc rất khó cả về điệu thức lẫn kỹ thuật rung ngân.

Chào đón mùa xuân mới và Tết nguyên đán đang đến gần, Nghệ sĩ ưu tú Diệu Hương vừa cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc tâm huyết, nơi gửi gắm những suy tư ấp ủ của chị trong nhiều năm gắn bó với âm nhạc cổ truyền tại Nhà hát Đài TNVN. CD ca Huế Mười thương được chị hoàn thiện, góp phần đưa loại hình nghệ thuật âm nhạc bác học truyền thống đến gần hơn với công chúng. 

Nghệ sĩ ưu tú Diệu Hương nặng lòng với ca Huế - ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Diệu Hương

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Lần đầu tiên khi nghe Diệu Hương ca bản Mười thương, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long đã rất ngỡ ngàng bởi làn hơi dồi dào, chất giọng vừa tình nhưng cũng lại rất mực thước và toát lên một sự sang trọng của thể loại ca hát thính phòng đặc biệt này. Chính vì thế, anh đã cùng với Diệu Hương chau chuốt cho album Mười thương từ lúc bắt đầu lên ý tưởng cho đến khi ra đời một sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh.

"Lúc đầu Diệu Hương chia sẻ là muốn làm một CD âm nhạc mang tính dân gian nhưng lại hướng về âm nhạc mới nhiều hơn. Nhưng tôi lại thấy Diệu Hương là một nghệ sĩ rất quý của nghệ thuật dân tộc, đặc biệt là ca Huế. Khi công chúng chưa có nhiều điều kiện để tiếp xúc với các sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp và bài bản như thế này, nên tôi đã gợi ý Diệu Hương làm một CD về ca Huế, để khán giả cả trong và ngoài nước biết đến giọng hát Diệu Hương cũng như biết đến nghệ thuật âm nhạc rất đặc sắc này. Đến khi đã thưởng thức rồi, thì khán giả sẽ thấy ca Huế cũng rất dễ nghe và rất thú vị" - Nguyễn Quang Long cho biết.

“9 gạch đầu dòng” mà NSƯT Diệu Hương giới thiệu trong album “Ca Huế: Mười thương”, trong thực tế đã được những người thực hiện chọn lọc bài vở rất kỹ, gồm các tác phẩm đặc trưng, đậm đặc chất Huế. Người nghe được thưởng thức một loại hình nghệ thuật âm nhạc bác học truyền thống đặc sắc, vừa gắn liền với đời sống và nhu cầu thẩm mỹ cao của giới phong lưu quý tộc, vừa hòa quyện, gắn liền với đời sống cộng đồng, góp phần bồi đắp và làm phong phú thêm các giá trị nghệ thuật truyền thống của vùng đất sông Hương, núi Ngự và lan rộng đến các vùng miền trong cả nước. Với những kỹ thuật học được từ nghệ nhân ca Huế nổi tiếng Tuyết Tuyết, cộng với chất giọng và tâm hồn của một người con miền Trung, Diệu Hương đã rất thành công khi thể hiện ca Huế - một thể loại âm nhạc rất khó cả về điệu thức lẫn kỹ thuật rung ngân.

NSƯT Diệu Hương chia sẻ: "Tôi muốn mọi người biết đến một loại hình âm nhạc rất bác học, qua đó gợi nhớ đến quãng thời gian loại nhạc này được trình diễn trong cung đình. Đó là đã qua sự chọn lọc rất kỹ rồi. Khi đi diễn, ngoài việc hát những loại hình âm nhạc khác, tôi vẫn hát tặng khán giả âm nhạc mà tôi đang theo đuổi, đó là ca Huế. Và khi nghe tôi hát, mọi người đều bảo, tại sao Hương hát ca Huế hay thế mà lại không biểu diễn. Đó cũng là cái thiệt thòi của Hương vì mọi người chưa biết nhiều đến ca Huế, nhưng khi đã nghe Hương hát rồi thì mọi người lại động viên Hương phải hát tiếp dòng nhạc này".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Nguyễn văn chung
Bạn hát hay quá
Chúc bạn một năm mới an khang thịnh vượng