Việt Nam kiên trì chính sách để trở thành điểm đến hàng đầu

Lê Phương (tổng hợp)
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới và chắc chắn Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân vừa kết thúc chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania, từ ngày 16 – 23/01. Các phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại các diễn đàn đã truyền tải những thông điệp rõ nét về đất nước Việt Nam phát triển năng động, đổi mới, là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các tập đoàn toàn cầu. Chuyến công tác đã lan toả mạnh mẽ hình ảnh của một Việt Nam với cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín mới, một điểm đến hàng đầu dành cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam kiên trì chính sách để trở thành điểm đến hàng đầu - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam - WEF. Ảnh: TTXVN

Tại WEF 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì, tham dự và phát biểu tại các sự kiện, như: Tọa đàm về hợp tác phát triển trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và ô tô; Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam - WEF; Đối thoại chính sách "Việt Nam - Định hướng tầm nhìn toàn cầu"; Tọa đàm về thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam; phiên thảo luận "Thúc đẩy vai trò hợp tác toàn cầu trong ASEAN".

Việt Nam kiên trì chính sách tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài

Phát biểu tại các phiên đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ một số yếu tố mang tính chất nền tảng để Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư an toàn, lành mạnh, bền vững. Theo đó, Việt Nam phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với hơn 190 nước, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hoặc đối tác chiến lược với tất cả 5 nước Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và nhiều nước thuộc Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20); ký 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với hơn 60 nước. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược, gồm: xây dựng hạ tầng chiến lược để giảm chi phí logistics, chi phí đầu vào, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao;  hoàn thiện thể chế để tạo thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, người dân. Cùng với đó, Việt Nam có cơ chế, chính sách ưu tiên phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên, mũi nhọn trong thời gian tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, trong đó có trí tuệ nhân tạo, và vấn đề liên quan đến chuyển đổi xanh, là hai vấn đề cần ưu tiên. Đây là xu thế phát triển của thế giới, nên là một yêu cầu khách quan. Đây cũng là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Muốn làm được điều này thì chúng tôi phải làm ba việc rất quan trọng, thực chất là ba đột phá chiến lược. Một là đột phá về thể chế. Vì khi chuyển đổi thì phải chuyển đổi cả thể chế. Thứ hai là về hạ tầng, ở hạ tầng chiến lược, trong đó có hạ tầng về công nghệ thông tin rất quan trọng. Thứ ba, không thể thiếu đó là con người. Dù có trí tuệ nhân tạo, nhưng con người vẫn là quyết định. Vì vậy, phải tập trung cho đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao”.

Bên cạnh đó, tại các cuộc gặp song phương với lãnh đạo WEF, nguyên thủ một số quốc gia, cũng như trong các cuộc tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực: công nghệ, thương mại điện tử, tài chính, du lịch…, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Quốc tế ấn tượng với Việt Nam – một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của khu vực và thế giới

Tại các diễn đàn, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp bày tỏ ấn tượng về tầm nhìn phát triển chiến lược của Việt Nam; thể hiện sự hào hứng, quan tâm đến các cơ hội đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam và đã đưa ra những cam kết tổ chức các đoàn doanh nghiệp lớn vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư trong thời gian tới.

Trong đó, ông Pascal Gerken, Chủ tịch danh dự Tổ chức Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ toàn cầu (YPO), và các đại biểu bày tỏ ấn tượng trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn đạt kết quả phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng trong năm 2023, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 5,05%, kiểm soát được lạm phát, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt mức cao. Cùng với đó, năm 2023, Việt Nam là quốc gia duy nhất đón cả Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc tới thăm. Theo ông Pascal Gerken, Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới và chắc chắn Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Còn theo ông Thomas Serva, Giám đốc điều hành Baracoda Group (Pháp), Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất, với nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao. Doanh nghiệp này mong muốn tham gia xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Việt Nam kiên trì chính sách để trở thành điểm đến hàng đầu - ảnh 2Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. Ảnh: TTXVN 

Cùng với đó, các chuyên gia cũng cho rằng thông qua các hoạt động tại WEF, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp tục cho bạn bè quốc tế thấy Việt Nam là một quốc gia có thế mạnh trong các kế hoạch kinh tế, định hướng tương lai, tập trung mạnh vào tăng trưởng bền vững và số hóa trong tất cả các ngành từ thực phẩm nông nghiệp sản xuất đến các dịch vụ và giải pháp kỹ thuật số. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, bà Nguyễn Minh Hằng, cho biết: “Sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và những chia sẻ của Thủ tướng, những đánh giá về tầm nhìn, quan điểm phát triển hiện nay, những đề xuất của Việt Nam đối với những giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu và giải quyết những thách thức toàn cầu từ những kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam, của ASEAN sẽ tiếp tục thể hiện sự đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với hòa bình, phát triển và các vấn đề toàn cầu, qua đó, tiếp tục khẳng định và nâng cao hơn nữa uy tín, vị thể của Việt Nam trên trường quốc tế và đặc biệt là với cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu”. 

Kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giúp, bạn bè quốc tế hiểu hơn về tiềm năng cơ hội hợp tác cũng như vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam, qua đó, Việt Nam có thể thu hút tối đa các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu