Hợp tác công nghệ, đổi mới sáng tạo: Trụ cột mới của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Chia sẻ
(VOV5) - 14 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ đã có các trao đổi cởi mở, thẳng thắn và thực chất về cơ hội hợp tác đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden đã cùng nhiều doanh nghiệp hàng đầu hai nước tham dự Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về Đầu tư và Đổi mới sáng tạo, tổ chức ngày 11/09 tại Hà Nội. Đây là một trong những lĩnh vực hợp tác được xem là trụ cột mới cho quan hệ song phương, sau khi Việt Nam- Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Hợp tác công nghệ, đổi mới sáng tạo: Trụ cột mới của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ  	 - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden. Ảnh: VOV

Tại Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về Đầu tư và Đổi mới sáng tạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden là thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo. Do đó Thủ tướng cùng Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden thống nhất đưa công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư thực sự trở thành trụ cột mới quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trụ cột mới của Đối tác chiến lược toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết với việc đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành quốc gia đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao, Việt Nam luôn xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những động lực chủ yếu cho phát triển đất nước.

Hiện tại, Việt Nam đang tập trung phát triển nguồn nhân lực, hoạch định các chính sách ưu đãi phát triển công nghệ số, năng lượng tái tạo, công nghiệp bán dẫn, xây dựng các khu công nghệ cao, các Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Trung tâm tài chính, nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, gia tăng cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư chiến lược quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn chính quyền cũng như cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đẩy mạnh sự ủng hộ chính trị, cam kết về vốn, khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển xanh, nhanh, bền vững và bao trùm. Theo Thủ tướng, hai bên cùng hợp tác, chia sẻ, học tập, giúp đỡ lẫn nhau với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ: Theo tôi, nguồn lực thì bắt đầu từ tư duy và tầm nhìn, động lực bắt nguồn từ đổi mới sáng tạo, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ thể hiện tư duy mới, tầm nhìn mới, động lực mới và tạo nên sức mạnh mới, giá trị mới. Chúng ta cùng nhau hợp tác chia sẻ, học tập, giúp đỡ lẫn nhau với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, thành công của các bạn thành công của chúng tôi".

Đồng tình với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden đánh giá thời điểm hiện nay là cơ hội để hai nước thúc đẩy quan hệ, không chỉ trong lĩnh vực đầu tư, đổi mới sáng tạo mà trên tất cả các lĩnh vực, nhằm mang lại thịnh vượng chung.  Cho rằng đây cũng chỉ là điểm khởi đầu và hai nước, doanh nghiệp hai nước cần cùng nhau củng cố, tăng cường hợp tác để tiến xa hơn trong tương lai, Tổng thống Joe Biden cam kết Hoa Kỳ sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam về công nghệ chip, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, đào tạo nguồn nhân lực, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Tăng tốc đầu tư vào chuỗi cung ứng công nghệ cao

Đánh giá về khả năng hiện thực hoá những cơ hội hợp tác mới giữa doanh nghiệp hai nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, định hướng của Việt Nam là thu hút đầu tư có chọn lọc hướng đến phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức.

Theo đó, Việt Nam ưu tiên các dự án như công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới (hydrogen), trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ hiện đại, xây dựng kết cấu hạ tầng, hoạt động nghiên cứu và phát triển. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định, đây là các lĩnh vực thế mạnh của nhiều doanh nghiệp Mỹ nên hai bên có nhiều dư địa để hợp tác. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tăng cường đầu tư, mở rộng tại Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp nội địa tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Bộ trưởng khuyến khích các tập đoàn bán dẫn như Intel, Amkor, Marvell, Global Foundries, Hiệp hội bán dẫn Mỹ phát triển hệ sinh thái chip, bán dẫn; cùng xây dựng trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển, tiến tới thiết kế các sản phẩm chíp, bán dẫn tại Việt Nam.

Hợp tác công nghệ, đổi mới sáng tạo: Trụ cột mới của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ  	 - ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về Đổi mới sáng tạo và Đầu tư. Ảnh: VOV

Trước mắt, ngay trong Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện, Hoa Kỳ đã cam kết cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu đô-la Mỹ (USD) cho Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn. Trong lĩnh vực hàng không, Việt Nam cam kết hỗ trợ tập đoàn Boeing phát triển hệ sinh thái sản xuất linh kiện, trung tâm bảo dưỡng thiết bị, máy móc máy bay quy mô khu vực tại Việt Nam.   

Tại Hội nghị, 14 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ đã có các trao đổi cởi mở, thẳng thắn và thực chất về cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó, tập trung vào 4 lĩnh vực chính như công nghệ và đổi mới sáng tạo; đầu tư sản xuất; dịch vụ tài chính và fintech và thương mại, dịch vụ. Các doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ quan tâm hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, tài chính, chuyển đổi xanh, sản xuất nhiên liệu sạch, hydrogen, công nghệ hàng không vũ trụ, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn và sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất chất bán dẫn, chíp điện tử, phát triển mạng 5G, đào tạo nguồn nhân lực, ươm mầm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Các chuyên gia kinh tế nhận định một trong những đặc điểm quan trọng nhất của quan hệ kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ là tính chất bổ trợ rất lớn của hai nền kinh tế. Do đó với việc nâng cấp quan hệ song phương, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ hay mở rộng hoạt động tại thị trường Hoa Kỳ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu