Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ Hùng Vương

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) -Chương trình du xuân hữu nghị mang đậm bản sắc văn hóa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và truyền thống hiếu khách của người Việt Nam.

Chương trình Du xuân hữu nghị là hoạt động thường niên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ( Liên hiệp Hữu nghị- VUFO) mỗi dịp xuân về nhằm thể hiện truyền thống hiếu khách của đất nước và con người Việt Nam, đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Đây còn là cơ hội để Việt Nam giới thiệu, quảng bá những di tích lịch sử, nét đẹp văn hóa ra thế giới. Năm nay, Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam chọn Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở Phú Thọ là điểm đến chương trình du xuân 2019.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trong tiết trời se se lạnh và nắng nhẹ, từ rất sớm hơn 300 đại biểu là các Đại sứ, đại diện 30 Đại sứ quán tại Hà Nội, đại diện nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện một số bộ ngành ở Trung ương, Hà Nội thực hiện chuyến du xuân đến khu di tích Đền Hùng. Di tích nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 90 km về phía Bắc. Nơi đây hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt, là nơi hành hương của mỗi người con đất Việt vào mỗi dịp xuân về.

Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ Hùng Vương - ảnh 1Đoàn du xuân gồm hơn 300 đại biểu là các Đại sứ, đại biện, đại diện Đại sứ quán và các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.... Ảnh Hà Linh 

Phát biểu tại buổi giao lưu, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, Chương trình du xuân hữu nghị mang đậm bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và sự hiếu khách của người Việt Nam: “Đây là dịp để bạn bè thấy được nét đẹp văn hiến của người Việt Nam là luôn luôn biết ơn tổ tiên, mong muốn kế thừa những truyền thống tốt đẹp của cha ông. Ngoài ra, đây là cơ hội giao lưu giữa các vị đại sứ, đại biện trong đoàn ngoại giao, các tổ chức nước ngoài với các tổ chức hữu nghị, cơ quan ban ngành của Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa, được tìm hiểu những nét đa dạng của các địa phương trên khắp cả nước. Tỉnh Phú Thọ cũng là nơi giàu bản sắc văn hóa. Tôi nghĩ rằng, đến đây, bạn bè quốc tế sẽ cảm nhận rõ nét hơn về con người, văn hóa và đất nước Việt Nam”.

Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ Hùng Vương - ảnh 2Hành hương lên Điện Kính Thiên trên núi Nghĩa Lĩnh. 

Đến vùng đất địa linh nhân kiệt Phú Thọ, các đại biểu thành kính dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh theo nghi thức truyền thống. Sau khi thăm quan quần thể Khu di tích Đền và trồng cây lưu niệm, du khách được thưởng thức những làn điệu Hát Xoan độc đáo của nhân dân Phú Thọ - loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ Hùng Vương - ảnh 3 Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Philippin và Braxin Nguyễn Thạc Dĩnh và ông Marko Lovrekovic, Giám đốc VUFO NGOs/Resource Centre.

Ông Marko Lovrekovic, giám đốc Trung tâm Dữ liệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (VUFO NGOs Resource Centre) làm việc ở Việt Nam được 7 năm, lần đầu tiên thăm Đền Hùng chia sẻ: “Chuyến du xuân thật tuyệt vời khi được đi cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, những người bạn từ  khắp nơi trên thế giới. Đến đây, tôi biết thêm nhiều câu chuyện, thông tin thú vị rằng, đền Hùng là nguồn cội của người Việt, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu nói nổi tiếng về công lao các vị vua Hùng và về dựng xây đất nước. Bên cạnh những nét văn hóa của vùng đất Phú Thọ, điều gây ấn tượng với tôi nhất là những giọng hát, điệu múa Xoan độc đáo của các nghệ sĩ trẻ.”

Còn ông Sylvain Todesco thuộc tổ chức nhân đạo "La Goute d’Eau" của Pháp, lần nào đến Việt Nam cũng ấn tượng bởi cảnh đẹp và sự tiếp đón nồng hậu của người dân Việt Nam: "Tham gia du xuân, tôi gặp nhiều tổ chức nước ngoài khác .Họ cũng đang có những dự án nhân đạo giúp những người dân khó khăn ở Việt Nam. Đây là lần thứ 3 tôi đến Việt Nam và tôi luôn hài lòng bởi sự tiếp đón nồng hậu và thân thiện của những người mà tôi gặp trên đường phố, ở mỗi miền quê hay vùng núi. Tôi rất vui mỗi lần đến thăm đất nước các bạn. Tôi nghĩ rằng, những chuyến đi như vậy sẽ giúp phát triển hơn tình bạn giữa tất cả mọi người."

Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ Hùng Vương - ảnh 4 Ông Sylvain Todesco và Tôn Thất Nghiêm thuộc tổ chức nhân đạo La Goute d'Eau ở Pháp

Đến thăm Phú Thọ hôm nay, du khách không chỉ khám phá những giá trị văn hóa lâu đời về dân tộc Việt Nam mà còn biết thêm về Phú Thọ - một tỉnh có tốc độ phát triển mạnh mẽ, ấn tương về kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch...

Ông Nguyễn Quang Khải, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Iraq, Việt Nam- Palestine cho biết: “Tôi rất vui và tự hào vì mình là người con của mảnh đất Phú Thọ. Lần đầu tiên được đón tiếp những vị khách quốc tế đến thăm quê hương tôi. Tôi nghĩ, những chuyến du xuân như này là một hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè trên thế giới đồng thời góp phần quảng bá nhiều hơn những thế mạnh riêng và độc đáo của mỗi địa phương.

Nguyên đại sứ Việt Nam tại Philippin và Braxin Nguyễn Thạc Dĩnh cho rằng, những chuyến tham quan hữu nghị đang làm phong phú thêm hoạt động ngoại giao nhân dân, hợp tác phát triển giữa Việt Nam và thế giới: “Phải nói rằng, Việt Nam và các nước thế giới có nhiều quan hệ đối tác chiến lược. Ngoài kênh ngoại giao chính phủ, đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam với các nước cũng đang phát triển tốt đẹp. Đây chính là cây cầu quan trọng kết nối người dân Việt Nam với nhân dân thế giới. Và, sự gắn kết đặc biệt này sẽ góp phần thúc đẩy vào sự phát triển mối quan hệ chung của cả nước.”

Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ Hùng Vương - ảnh 5Đại sứ Palextin tại Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị trao quà kỷ niệm cho Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ 

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga bày tỏ hi vọng rằng sau trải nghiệm này, bạn bè quốc tế sẽ biết thêm những hình ảnh tươi đẹp về con người và đất nước Việt Nam thông qua những phong tục truyền thống. Và, quan trọng hơn, những hoạt động đó sẽ là cơ hội tuyệt vời để các nước tìm hiểu, khám phá thêm nhiều thông tin thú vị, hữu ích về tiềm năng hợp tác trong tương lai với các địa phương ở Việt Nam.

Một số hình ảnh khác tại chuyến Du xuân Hữu nghị Đền Hùng 2019: 

Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ Hùng Vương - ảnh 6Biểu hiện tiêu biểu nhất cho Tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương ở Phú Thọ là lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, được thực hiện vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (quần thể di tích gồm Đền thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đền Mẫu Âu Cơ, Lăng mộ …) trên núi Nghĩa Lĩnh.
Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ Hùng Vương - ảnh 7Thắp hương tại điện Kính Thiên 
Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ Hùng Vương - ảnh 8 Hát Xoan- loại hình nghệ thuật độc đáo được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 
Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ Hùng Vương - ảnh 9Tỉnh Phú Thọ đang triển khai nhiều hoạt động nhằm khôi phục và phát triển loại hình văn hóa độc đáo này. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Nguyễn Thạc Dĩnh

Bài viết của nhà báo Liên viết hay quá, đặc biệt là trích các phát biểu của những người tham dự... Xem thêm