Bình Dương - Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân trong thời kỳ mới

Hồng Vân - CTV
Chia sẻ
(VOV5) - Với quan điểm mở rộng đối ngoại, tranh thủ hội nhập phục vụ cho phát triển kinh tế một cách bền vững, công tác đối ngoại luôn được tỉnh Bình Dương quan tâm triển khai tích cực. 

Kết hợp chặt chẽ giữa đối ngoại Đảng với ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân cùng góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các địa phương, đối tác trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi để hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương chú trọng công tác củng cố và mở rộng quan hệ nhân dân với các nước, đặc biệt là đối với các địa phương kết nghĩa, có mối quan hệ truyền thống gắn bó với tỉnh. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã củng cố, kiện toàn và phát triển 09 hội hữu nghị nhân dân thành viên và 01 Ban vận động thành lập Hội hữu nghị (Việt Nam - Hà Lan), với hơn 1.600 hội viên tham gia sinh hoạt; trao hàng trăm suất học bổng cho sinh viên Campuchia và Lào đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Ngoại vụ làm việc với Đoàn doanh nhân Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (ACEF) và tỉnh Gyeongnam tại Bình Dương; phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Ấn Độ nhân kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1972 – 2022).

Việc đa dạng hóa quan hệ đối tác giữa Việt Nam và nhiều nước góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Bình Dương với nhân dân các nước. Sự hợp tác này cũng góp phần mở ra nhiều dự án đầu tư mới.

Bình Dương - Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân trong thời kỳ mới - ảnh 1Ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở ngoại vụ Bình Dương. Nguồn: Bộ Công Thương

Ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở ngoại vụ Bình Dương, cho biết: "Năm 2022, tỉnh ủy và ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại đó là triển khai các chương trình và hoạt động kinh tế đối ngoại, mở rộng mối quan hệ hữu nghị giữa các địa phương và các bên đối tác nước ngoài, bằng nhiều hình thức linh hoạt và phong phú. Điều này đã góp phần kết nối, kêu gọi đầu tư nước ngoài cũng như củng cố quan hệ hợp tác giữa các địa phương và đối tác nước ngoài."

Trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 năm 2021, mặc dù là một trong những tỉnh, thành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương, Liên hiệp và các Hội Hữu nghị thành viên vẫn thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân thông qua việc vận động ủng hộ cho nhân dân các nước bị ảnh hưởng bởi dịch, hỗ trợ cho sinh viên và người dân Lào, Campuchia đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn tỉnh,… số tiền hơn 3,1 tỷ đồng (khoảng 120.000 USD).   

Năm 2022, Liên hiệp và các Hội Hữu nghị thành viên là cầu nối để Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh kết nghĩa với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kratie, tỉnh Kandal (Campuchia); phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh tham mưu cho Ban chỉ đạo thông tin đối ngoại tỉnh đến thăm, tặng quà cho người dân nghèo ở tỉnh Champasak (Lào), tỉnh Kratie và tỉnh Kandal (Campuchia); phối hợp tổ chức các chương trình, lễ hội như: Lễ hội Tết cổ truyền Lào, Campuchia…

Ngoài việc củng cố tình đoàn kết, hữu nghị, công tác đối ngoại nhân dân cũng giúp việc quảng bá hiệu quả hình ảnh của tỉnh Bình Dương ra trường quốc tế, góp phần quan trọng vào việc thiết lập quan hệ đối ngoại của tỉnh. Đến nay, tỉnh đã thiết lập quan hệ hợp tác song phương với 11 tỉnh, thành phố nước ngoài, và là thành viên chính thức của các tổ chức quốc tế, như Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới (WTCA)… Nhìn chung, việc thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân đã góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của tỉnh: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội đồng thời nâng cao vị thế, uy tín của tỉnh Bình Dương.

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, cho biết: "Những năm qua, vị thế quốc tế của tỉnh Bình Dương được nâng lên rõ rệt. Liên hiệp đã gắn nhiệm vụ chung của đối ngoại nhân dân do Trung ương định hướng với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, vận động mỗi một cá nhân là một chiến sĩ đối ngoại nhân dân ở nơi sinh sống, xây dựng hình ảnh Bình Dương nghĩa tình, nhân ái, thân thiện, hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người lao động, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương."

Bình Dương - Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân trong thời kỳ mới - ảnh 2Bình Dương hôm nay - Nguồn: Báo Bình Dương

Trong giai đoạn 2022 – 2025, hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh Bình Dương tiếp tục tập trung tuyên truyền những thành tựu đạt được sau 35 năm đổi mới của đất nước nói chung và 25 năm Bình Dương xây dựng và phát triển nói riêng; tăng cường thông tin quan hệ đối ngoại hợp tác hữu nghị giữa Bình Dương với các địa phương của nước ngoài gắn với thông tin, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cũng như của tỉnh Bình Dương.

Thông qua công tác đối ngoại nhân dân để tích cực giới thiệu, quảng bá về tiềm năng và cơ hội đầu tư của Bình Dương đến nhân dân các nước và các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, Liên hiệp cũng phối hợp thực hiện hiệu quả công tác vận động các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ an sinh xã hội, ủng hộ Bình Dương trong công cuộc xây dựng và phát triển, toàn tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu