Làng thông minh ở Bình Dương

PV/VOV
Chia sẻ
(VOV5) - Đây là “Làng thông minh” đầu tiên của cả nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nông thôn mới thông minh của tỉnh Bình Dương.

Ngày 02/10/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện thí điểm xây dựng “Làng thông minh” trên địa bàn xã Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên, giai đoạn 2020 - 2025. Đây là “Làng thông minh” đầu tiên của cả nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nông thôn mới thông minh của tỉnh Bình Dương.

Nghe âm thanh tại đây:
Xã Bạch Đằng nằm trên cù lao được bao bọc bởi con sông Đồng Nai. Nơi này đất đai màu mỡ, cây cối xanh tươi quanh năm, nổi tiếng với thương hiệu bưởi Bạch Đằng. Xã Bạch Đằng cũng là một trong số ít các xã của Bình Dương không có nhà máy, không có nước thải công nghiệp. Trong tương lai, đây vừa là nơi đáng sống, thân thiện với thiên nhiên, môi trường, vừa là nơi phát triển nông nghiệp thông minh, phát triển du lịch sinh thái, trở thành một biểu tượng xanh cho Bình Dương. Nhiều người dân xã Bạch Đằng bày tỏ vui mừng khi nơi đây được đầu tư trở thành làng thông minh: Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, mục tiêu trọng tâm của việc thực hiện Đề án xây dựng “Làng thông minh” Bạch Đằng là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Làng thông minh ở Bình Dương - ảnh 1Những tuyến đường hoa rực rỡ ở “Làng thông minh” Bạch Đằng. Ảnh: Minh Khoa/  danviet.vn

Trên cơ sở đó, thị xã Tân Uyên tập trung nguồn lực đầu tư cho xã Bạch Đằng hoàn thiện và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, kết hợp tham quan du lịch với sản xuất nông nghiệp; cải tạo hệ thống hạ tầng khung phục vụ cho nông nghiệp và du lịch… “Làng thông minh” được áp dụng những ứng dụng trong công nghệ thông tin để quản lý sản xuất, quản lý môi trường. Đồng thời, các hạng mục điển hình như hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, camera an ninh, cây xanh hai bên đường giao thông sẽ được xây dựng. Wifi tốc độ cao miễn phí cũng được lắp đặt tại các điểm tập trung dân cư, khu vực cộng đồng. Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên, Đoàn Hồng Tươi cho biết: Để phát triển làng thông minh, trước mắt chúng tôi cho đầu tư lại toàn bộ đèn led trên địa bàn của phường, xã. Thứ hai là gắn thêm một số camera trên các ngã tư, trục đường chính. Thứ ba là nâng cấp mở rộng các tuyến đường trên địa bàn xã Bạch Đằng.

Làng thông minh ở Bình Dương - ảnh 2Cù lao Bạch Đằng gắn liền với thương hiệu trái cây nổi tiếng là Bưởi Bạch Đằng. Ảnh: Trần Khánh/danviet.vn

Trong khi đó, theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, Sở phối hợp triển khai các dự án phát triển sản xuất lồng ghép dự án đầu tư trong nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn xã Bạch Đằng. Bên cạnh đó, đưa ứng dụng kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, chế biến sản phẩm cây ăn trái và ứng dụng truy xuất nguồn gốc để quản lý chất lượng sản phẩm. Nông dân được hỗ trợ thông tin sản xuất nông nghiệp đến tận vườn, hỗ trợ nhiều hơn trong sản xuất để tiến tới xây dựng mô hình Hợp tác xã số và từng bước triển khai một số dịch vụ kinh tế số. Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, Phạm Văn Bông, cho biết:

Phát triển các cây ăn quả, cây công nghiệp, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, đảm bảo sinh thái, trong đó gắn với chương trình OCOP xây dựng mỗi xã một sản phẩm. Đây chính là gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện cho người dân cũng như là các trang trại, hợp tác xã có thương hiệu xây dựng để nâng chất lượng các sản phẩm.

Bà Võ Thị Bảo Xuyên, Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng, thì chia sẻ: Chúng tôi tuyên truyền về các chính sách để hỗ trợ cho người dân trong ứng dụng công nghệ cao và tuyên truyền về lợi ích khi ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để phát triển tốt hơn, từ đó xây dựng làng thông minh hiệu quả và thực chất.

Cùng với đề án xây dựng thành phố thông minh, đề án xây dựng Làng thông minh của tỉnh Bình Dương đã “đặt dấu tiên phong” trong hành trình ứng dụng số, mở ra động lực phát triển mới cho cả tỉnh. Từ Làng thông minh Bạch Đằng, tỉnh Bình Dương sẽ xây dựng mô hình và hệ thống các giải pháp Làng thông minh tiêu biểu, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nông thôn mới thông minh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu