Cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai 2024 tạo sân chơi bổ ích cho giới trẻ

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Mục tiêu của cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” là ươm tạo những thế hệ doanh nhân mới. 

Cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai lần thứ 19 năm 2024 vừa được phát động cuối tháng 2 tại Hà Nội. Đây là cuộc thi ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp dành cho thanh niên được tổ chức thường niên từ năm 2006 bởi Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai (Trường Đại học Ngoại Thương) và được nhận tài trợ từ Quỹ học bổng Kawai (Nhật Bản). Bắt đầu từ năm 2014, cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai nhận được sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai năm nay vẫn giữ nguyên 3 vòng thi như mọi năm. Vòng 1, từ 1/3 - 7/4 (gồm các hoạt động: Phát động cuộc thi; Nộp đề án; Công bố top 30); Vòng 2, từ 7/4 đến 2/6 (gồm các sự kiện: Công bố top 10; Chuỗi training cường độ cao; Chương trình Coaching chuyên sâu; Pitching top 10; Kawai startup fair); Vòng 3, từ 2/6 đến 31/7 (gồm chung kết 8/7 và Post Kawai). Tuy nhiên, cuộc thi năm nay có một số thay đổi so với năm trước.
Cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai 2024 tạo sân chơi bổ ích cho giới trẻ - ảnh 1Quang cảnh họp báo công bố cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai 2024 - Ảnh: Ngọc Anh

Anh Phó Đức Long, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai, cho biết: "Khởi nghiệp cùng Kawai năm 2024 chỉ cần các đội thi lọt vào top 30 là được tham gia 80% thời lượng của chương trình là những buổi workshop, mentor, các buổi tư vấn 1-1… mà những cuộc thi trước đó chỉ dành cho top 15. Sau vòng loại đầu tiên, top 10 được trải nghiệm tăng tốc phát triển, được các doanh nghiệp, đối tác hỗ trợ trên các phương diện, như: marketting, tuyển dụng, phát triển sản phẩm mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng của mình. Bên cạnh giá trị cốt lõi, cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai năm 2024 còn nâng tầm hành trình khởi nghiệp với 3 yếu tố chuyên sâu về: kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm nhằm giúp cho các bạn trẻ phát triển khởi nghiệp".  

Sau cuộc thi, Ban tổ chức hỗ trợ thêm cho các đội đoạt giải thưởng theo 3 hạng mục: tư vấn chiến lược cho startup dưới hình thức kết nối với người cố vấn, gọi vốn cho startup thông qua hoạt động kết nối đầu tư, kết nối với đối tác. Ban tổ chức hợp tác với các đối tác từ các hệ sinh thái khởi nghiệp nước ngoài, như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc để kết nối các dự án với các chương trình cao cấp hơn.

Mục tiêu của cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” là ươm tạo những thế hệ doanh nhân mới. Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai luôn nỗ lực không ngừng để cải tiến và thay đổi hình thức, thể lệ của cuộc thi nhằm thích nghi với sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp và đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ.

Cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai 2024 tạo sân chơi bổ ích cho giới trẻ - ảnh 2Ban tổ chức thực hiện nghi thức phát động cuộc thi - Ảnh: Ngọc Anh

Chị Nguyễn Phạm Hồng Ánh, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai, cho biết: "Cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai hằng năm thu hút được nhiều Startup chất lượng. Những bạn trẻ có không ít kiến thức, kinh nghiệm và đã khởi nghiệp được một thời gian. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự lan tỏa, cũng như giá trị mà cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai luôn hướng đến. Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai là một phần của mạng lưới Câu lạc bộ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Thủ đô Hà Nội, trực thuộc Thành đoàn Hà Nội. Hằng năm, chúng tôi hoạt động tích cực trong việc phát triển và định hướng mạng lưới. Cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai năm nay sẽ góp phần tạo ra nhiều giá trị hơn nữa với những bạn trẻ đam mê khởi nghiệp, là bệ phóng cho các cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai những năm sau".

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi năm nay lên đến 900.000 Yên. Trong đó, đội giải Nhất nhận giải thưởng 400.000 Yên, đội Á quân sẽ nhận 300 nghìn và 200 nghìn Yên cho 2 đội đoạt Quán quân. Ngoài ra, còn có nhiều phần thưởng hiện vật khác cho các đội thi tham dự. Trải qua 18 năm, cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai đã đạt được những con số ấn tượng, như 22.000 sinh viên tham dự, hơn 80.000 lượt tiếp cận, với hơn 2.200 đề án kinh doanh. Thông qua cuộc thi, nhiều đề án đã được triển khai thực tế, đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội, điển hình như những thương hiệu nổi tiếng: YBox, Kenh14, SpaceShare, ColorME, uCall, Chợ Deli…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, cho biết: "Qua 18 mùa, nhìn vào các con số, chúng ta thấy được sự lan tỏa rất lớn của cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai. Đến nay, có cả những bạn sau cuộc thi đã quay trở lại đây để đồng hành, tiếp tục cùng cuộc thi. Mỗi một thế hệ đi qua quay trở lại hỗ trợ thế hệ tiếp theo và cứ như vậy từng thế hệ đồng hành cùng cuộc thi, tạo nên những hoạt động mang tính tác động xã hội tốt hơn, đặc biệt là lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi cho các bạn trẻ".

Cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai ngày càng khẳng định được chất lượng, uy tín đối với cộng đồng cũng như đạt được vị trí nhất định trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Cuộc thi đem đến sân chơi bổ ích về kinh doanh khởi nghiệp cho giới trẻ, nhất là sinh viên.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu