MindX - Ươm mầm tài năng công nghệ Việt

Chia sẻ
(VOV5) - Nhiều năm nay, MindX, startup đào tạo công nghệ cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam, đã trở thành cái nôi đào tạo nhân lực cho ngành công nghệ. 

Nghe âm thanh bài tại đây:

Với phương châm “tiềm năng công nghệ thông tin của Việt Nam – nhân tố con người, có thể được phát huy tối đa phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và vươn tầm ra thế giới”, MindX đã áp dụng mô hình hệ sinh thái công nghệ - giáo dục mô phỏng thung lũng Silicon, với ước muốn là nơi ra đời của những Facebook, Google Việt Nam trong tương lai.

MindX được thành lập từ năm 2015, hệ sinh thái công ty hiện nay gồm giáo dục, kết nối việc làm và không gian khởi nghiệp, trong đó giáo dục là mảng kinh doanh cốt lõi. Đến nay, 35.000 học viên đã tốt nghiệp từ MindX.

MindX - Ươm mầm tài năng công nghệ Việt - ảnh 1 MindX hiện tập trung vào các mảng giáo dục chuyên về công nghệ. Ảnh: thanhnien.vn

Đáng chú ý, học viên học ở MindX cả những em tuổi còn rất nhỏ. Anh Nguyễn Thanh Tùng, người sáng lập MindX, cho biết: "Tôi đã từng làm việc ở Đức, Mỹ, ở đó tôi chứng kiến những đồng nghiệp của mình học lập trình từ lúc 10 tuổi, bắt đầu phát triển sản phẩm công nghệ từ lúc 12-13 tuổi, 17-18 tuổi đã có thể khởi nghiệp những công ty công nghệ thành công, thậm chí được đầu tư hàng triệu USD, có hàng triệu người sử dụng. Từ trải nghiệm của mình khiến tôi mong muốn, khao khát được mang những cơ hội đó về cho các bạn trẻ tại Việt Nam. Tôi tin rằng Việt Nam chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những hệ sinh thái công nghệ, nhà khởi nghiệp trẻ công nghệ không thua gì Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ và muốn như vậy trong 5-10 năm tới thì phải bắt tay ngay từ bây giờ."

MindX - Ươm mầm tài năng công nghệ Việt - ảnh 2Anh Nguyễn Thanh Tùng, người sáng lập MindX. Ảnh: thoidai.com.vn
Ở MindX, các em nhỏ vừa học vừa chơi, tức là vừa học lập trình vừa chơi game. Thông qua cách học mở này để học viên tiếp cận với tư duy cơ bản của vật lý, logic, trang bị những kỹ năng công nghệ cần thiết trong thời đại 4.0, bao gồm: lập trình, ứng dụng robot hay các môn multi media như thiết kế, vẽ 3D…"Em rất thích khi học ở đây vì có thể được thỏa sức sáng tạo những nhân vật, hình nền và làm việc nhóm để trình bày ý tưởng của mình."  -Một học viên nhí nói.

"Sau 12-16 buổi, Website em đã làm được sau 1 khóa học là website về 1 đội bóng rổ của Mỹ mà em rất thích, em đã làm cho nó rất đẹp như một website chuyên nghiệp. Đi học em thấy rất vui và cảm thấy bản thân có năng lực và khả năng đủ để thành công trong lĩnh vực này."

 "Học lập trình giúp em có tư duy nhanh nhạy hơn khi học toán, các môn khác em có thể dễ dàng phân chia bố cục hay là những thông tin mà em cần đưa vào các bài học, hoặc là thông tin em cần phải nhớ."

Ngoài những kiến thức cốt lõi về công nghệ, học viên của MindX còn được tham gia vào các dự án thực tế, được củng cố các kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm. Nhiều học viên của MindX đạt các giải thưởng cao trong các kỳ thi tầm cỡ quốc tế. Không ít bạn trẻ đang làm việc tại các công ty công nghệ nổi tiếng thế giới như Google, Facebook…

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, đồng sáng lập MindX cho biết: "Khi thiết kế những chương trình đào tạo thì chúng tôi đã phải nghiên cứu rất kỹ về các độ tuổi, về hình thái tư duy của các học viên, nền tảng học thuật… Thường các trường học sẽ dạy những kiến thức cơ bản, còn MindX cung cấp những kỹ năng thực tế bên ngoài, những gì mà doanh nghiệp cần, thực tế mà sau này các bạn sẽ ứng dụng trong nghề nghiệp, sử dụng trong thế giới công nghệ hiện đại hiện nay."

Với khát vọng xây dựng những Thung lũng Silicon thu nhỏ trên khắp đất nước Việt Nam, MindX không ngừng tìm cách để mở rộng thị trường và tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tháng 4/2023, MindX đã huy động thành công 15 triệu USD (hơn 350 tỷ đồng) vòng series B do quỹ đầu tư Kaizenvest của Singapore khởi xướng. Trước đó, MindX cũng hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên với số tiền 500.000 USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên hỗ trợ các startup ở vòng sơ Khởi tại các quốc gia Đông Nam Á cùng một số nhà đầu tư cá nhân khác.

Hiện, quy mô của MindX tăng trưởng nhanh chóng với hơn 40 cơ sở khắp Việt Nam. Phạm vi đào tạo của công ty từ lập trình, blockchain, phân tích dữ liệu, thiết kế UI-UX cho đến kiểm thử phần mềm. Nguyễn Thanh Tùng, nhà sáng lập MindX khẳng định: "Mục tiêu của MindX sắp tới là sẽ mở rộng lên khoảng 50 đến 100 điểm trên toàn quốc trong vòng khoảng 3 - 5 năm tới. Với sứ mệnh là mỗi con đường, mỗi góc phố, mỗi khu dân cư ở Việt Nam, đều có nơi để các bạn trẻ có thể học tập, trải nghiệm công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ của riêng mình. Qua đó, xây dựng nên các công ty khởi nghiệp công nghệ (start-up) của Việt Nam trong tương lai."

Startup giáo dục này cũng đặt mục tiêu sẽ kết nối tài năng công nghệ Việt Nam với các nhà tuyển dụng ở nhiều quốc gia khác. MindX hiện đã thiết lập được mạng lưới đối tác với hơn 200 doanh nghiệp ở nhiều quốc gia, mở ra cơ hội việc làm cho nhân lực công nghệ Việt Nam. Ước mơ Việt Nam ghi danh trên bản đồ công nghệ thế giới có thể sẽ bắt đầu từ những công việc ươm mầm nhân lực từ hôm nay của những start-up như MindX.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu