Việt Nam thuộc top 2 nước có bệnh nhân Covid nặng nhưng chưa có tử vong

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ Y tế xác định không chủ quan bởi cuộc chiến chống dịch bệnh vẫn đang ở phía trước và nhiều khả năng còn kéo dài." 

"Việt Nam là 1 trong 2 quốc gia, vùng lãnh thổ dù đã có những ca bệnh Covid 19 nặng nhưng chưa có bệnh nhân nào tử vong. Tuy nhiên, Bộ Y tế xác định không chủ quan bởi cuộc chiến chống dịch bệnh vẫn đang ở phía trước và nhiều khả năng còn kéo dài." Đây là nhận định được đưa ra tại hội nghị tập huấn trực tuyến phòng chống dịch bệnh Covid 19 tại các bệnh viện diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Nhận định, dịch bệnh Covid 19 rất dễ lây và  khó phòng chống, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, trong lịch sử loài người chưa bao giờ thấy một dịch bệnh nào có mức độ tấn công ghê gớm như Covid 19. Chỉ trong vòng mấy tháng, dịch bệnh này đã lây lan ra hầu hết các nước vùng lãnh thổ trên thế giới:Ngày 01/4 đã ghi nhận trong số 2 quốc gia, vùng lãnh thổ không có trường hợp Covid 19 tử vong dù đã có những ca bệnh nặng. Đó là niềm tự hào của Việt Nam nhưng tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, không thể nói trước điều gì. Vì vậy tất cả các cơ sở y tế đều phải chuẩn bị các tình huống khi dịch bệnh lan rộng trong cả nước. Các bệnh viện không nên trông chờ những hỗ trợ của Trung ương ngay lập tức mà phải thực hiện phương châm 4 tại chỗ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã nâng cấp phòng ngừa dịch bệnh Covid 19 lên một cấp độ mới vì nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao. Theo đó, những người đến khám tại bệnh viện đều được coi là F1 có khả năng truyền bệnh, từ đó có thể phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng nhận định, tác nhân gây bệnh Covid 19 là loại virus mới nên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tức là chưa có loại thuốc nào uống vào có thể lập tức chữa khỏi được bệnh này. Trong quá trình, thế giới thử nghiệm, nghiên cứu, phác đồ điều trị Covid 19 của Việt Nam liên tục cập nhật, sửa đổi cho phù hợp.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu