Báo chí quốc tế phân tích thành công của Việt Nam trong chống COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Trang tin của Mỹ, Ch Czech  đánh giá cao những biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam.
Báo chí quốc tế phân tích thành công của Việt Nam trong chống COVID-19 - ảnh 1 Nam du khách quốc tịch Anh, 66 tuổi, đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh đến Hà Nội ngày 9/3. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Các biện pháp của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục được dư luận quốc tế đánh giá là nhanh chóng, quyết liệt và nhận được sự đồng lòng của toàn dân. Trang workers.org của đảng Công nhân thế giới (WWP)  của Mỹ ngày 8/4 đăng bài cho rằng đại dịch COVID-19 đã bắt đầu cho thấy sự khác biệt rõ rệt trong các phản ứng khẩn cấp của các quốc gia trên toàn cầu. Việt Nam, dù không có nguồn lực lớn, song lại đang ứng phó tốt với COVID-19. Bài báo nhận định Việt Nam là một câu chuyện rất thành công về kiểm soát COVID-19 khi với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam mới có hơn 250 ca nhiễm và không có trường hợp tử vong.

Trong khi đó, Project Syndicate, chuyên trang có trụ sở tại CH CZech chuyên tập hợp những bài phân tích của các học giả, chuyên gia uy tín quốc tế, ngày 8/4, đăng bài cho rằng thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 cung cấp “mô hình” để các nền kinh tế mới nổi khác có thể học theo. Đó là các biện pháp tiết kiệm mà hiệu quả nhờ việc thắt chặt kiểm soát biên giới, phản ứng y tế kịp thời, ứng dụng công nghệ và việc sản xuất một clip cổ động phong trào rửa tay phòng dịch. Bài viết nhấn mạnh đáng chú ý nhất là Việt Nam đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tiết kiệm nhưng được chứng minh là không kém phần hiệu quả. Dù được dự đoán có nguy cơ lây nhiễm cao do có biên giới chung với Trung Quốc và khối lượng trao đổi thương mại song phương ở mức cao, nhưng Việt Nam chỉ ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp hơn nhiều quốc gia mạnh trong khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu