Việt Nam tham gia Hội đồng Điều phối chương trình “Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19“

Chia sẻ
(VOV5) - Hội đồng Điều phối ACT-A dự kiến sẽ hoạt động trong thời hạn 18 tháng, với 34 thành viên gồm các nước đại diện cho các nhóm khu vực.

Hội đồng Điều phối của chương trình hợp tác toàn cầu “Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19” (ACT-A) được thành lập ngày 10/09 với 34 thành viên bao gồm một số tổ chức quốc tế và một số nước.

Việt Nam tham gia Hội đồng Điều phối chương trình “Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19“ - ảnh 1

Việt Nam tham gia Hội đồng điều phối chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19. - Ảnh: baoquocte.vn

Hội đồng Điều phối ACT-A dự kiến sẽ hoạt động trong thời hạn 18 tháng, với 34 thành viên gồm các nước đại diện cho các nhóm khu vực (trong đó có Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Singapore đại diện cho Diễn đàn Các quốc gia nhỏ, Nepal đại diện cho Hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á), 9 quốc gia tài trợ ban đầu (gồm Anh, Saudi Arabia, Canada, Đức, Italy, Na Uy, Nhật Bản, Pháp và Tây Ban Nha), 8 quốc gia định hình các thị trường cho các công cụ của COVID-19 (gồm Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc, Mỹ, Indonesia, Nam Phi, Nga, Trung Quốc), Ngân hàng Thế giới (WB) và một số tổ chức phi chính phủ. Đồng Chủ tịch hội đồng này là Nam Phi và Na Uy.

Thay mặt đoàn Việt Nam phát biểu tại phiên thảo luận của cuộc họp lần thứ nhất Hội đồng Điều phối ACT-A dưới hình thức trực tuyến, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh sáng kiến thành lập hội đồng giúp thúc đẩy tiếp cận cân bằng vaccine và các công nghệ ứng phó COVID-19; đề cao những hoạt động, nỗ lực gần đây của Việt Nam và ASEAN trong ứng phó với COVID-19.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định cam kết của các nước thành viên ASEAN tiếp tục tăng cường đoàn kết, hợp tác quốc tế ứng phó đại dịch này, nhất là các hoạt động của Hội đồng Điều phối ACT-A nhằm tăng tốc tiếp cận một cách công bằng và với giá cả phải chăng đối với vaccine và các công cụ ứng phó COVID-19, thúc đẩy phục hồi sau đại dịch.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu