ASEAN muốn thúc đẩy hợp tác với các đối tác ứng phó với đại dịch

Chia sẻ
(VOV5) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao  Phạm Bình Minh tại các Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước.

“ASEAN mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các nước đối tác ứng phó với đại dịch COVID19; đồng thời giải quyết các khác biệt và tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982”.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao  Phạm Bình Minh tại các Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, ASEAN+3 (Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản) lần thứ 21, ASEAN-Nhật Bản và ASEAN-Hàn Quốc  diễn ra chiều tối 9/9. 

ASEAN muốn thúc đẩy hợp tác với các đối tác ứng phó với đại dịch - ảnh 1Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc. - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại các Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ, tham gia các sáng kiến của ASEAN về ứng phó với COVID-19, sớm hỗ trợ thành lập Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh trong năm 2020; thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong kiểm soát và chống dịch, giảm thiểu tác động và đưa khu vực phục hồi bền vững.

Về tình hình khu vực và quốc tế, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối tác chia sẻ quan điểm chung về việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, trong đó có Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Phát biểu về tình hình quốc tế và khu vực, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh quyền và lợi ích hợp pháp của các bên cần được đảm bảo, các khác biệt và tranh chấp cần được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các bên triển khai đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm nối lại các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sau thời gian bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi các bên tăng cường xây dựng lòng tin và tin cậy lẫn nhau, không để xảy ra các hành động làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại các Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị trong ứng phó với đại dịch COVID-19, cần tăng cường hợp tác giữa các nước đối tác trong nghiên cứu sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị bệnh, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế cộng đồng.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu