ASEAN-OECD đẩy mạnh hợp tác cải cách hành chính để ứng phó với COVID- 19

Chia sẻ
(VOV5) - Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện thủ tục hải quan điện tử phù hợp với chuẩn mực quốc tế và cải cách kiểm tra chuyên ngành.

Chiều 11/08, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN-OECD lần thứ 6 với chủ  đề “Cắt giảm gánh nặng tạo quy định tốt hơn”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

ASEAN-OECD đẩy mạnh hợp tác cải cách hành chính để ứng phó với COVID- 19 - ảnh 1Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN-OECD. - Ảnh: VOV 

Phát biểu chủ trì Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ kinh nghiệm cải cách quy định và thủ tục hành chính trước và trong quá trình phòng chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị sự đoàn kết đồng lòng của người dân trong cả nước, Việt Nam quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh và khôi phục duy trì tăng trưởng kinh tế. 

Hiện các cơ quan hành chính Nhà nước của Việt Nam đã chuyển đổi mạnh mẽ công tác chỉ đạo, điều hành và cung cấp dịch vụ công sang phương thức điện tử phi giấy tờ. Tới đây, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện thủ tục hải quan điện tử phù hợp với chuẩn mực quốc tế và cải cách kiểm tra chuyên ngành: “Nhận thức sâu sắc rằng thế giới hiện nay đang phải đối phó với những vấn đề về toàn cầu mà không một nước nào, dù là một cường quốc giàu mạnh có thể tự giải quyết được.

Với việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chúng tôi cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực để cùng nhau giải quyết những thách thức chung như việc phối hợp khắc phục dịch bệnh COVID-19”.

Hội nghị là cơ hội để các quốc gia Đông Nam Á tìm hiểu về các quan điểm cắt giảm gánh nặng, hướng tới các quy định tốt hơn cũng như thảo luận để tìm ra các giải pháp cải thiện cơ chế, chính sách, quy định hành chính, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội vừa chống dịch, bảo vệ xã hội.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu