Một ngày ở khu cách ly lớn nhất huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Chia sẻ
(VOV5) -  Tỉnh Bắc Giang đang hướng tới mục tiêu giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6/2021.

Khuôn viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang là khu cách ly lớn nhất của huyện Việt Yên. Tại đây, đang cách ly 850 công dân thuộc diện F1. 44 chiến sỹ bộ đội, công an, giáo viên, cán bộ y tế và sinh viên y khoa đang triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Một ngày ở khu cách ly lớn nhất huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - ảnh 1Tiếp nhận những người cách ly tại Trường

Một ngày làm việc mới tại khu cách ly bắt đầu bởi tiếng động lạch cạch của những chiếc xe chuyển đồ ăn sáng. 850 xuất ăn đã nhanh chóng được các chiến sỹ bộ đội sắp xếp gọn gàng, đưa đến tận cửa các phòng ở. Ngay sau đó, cán bộ, chiến sĩ về khu bếp ăn để chuẩn bị thực phẩm cần thiết cho bữa trưa. Cùng thời điểm này, đội ngũ bác sĩ, y tá nhanh chóng hội ý công việc. 7h30’ sángnhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn các phòng cách ly. Công việc này được tiến hành nhiều lần trong ngày. Sau đó, các cán bộ y tế sẽ tới từng phòng đo thân nhiệt cho các công dân với lịch đo thân nhiệt đều đặn 02 lần vào buổi sáng và buổi tối. Đây cũng là thời gian tiến hành điểm danh, thăm khám theo dõi sức khỏe của từng người để có phương án xử lý kịp thời khi xuất hiện những yếu tố bất thường.  

Tại khu cách ly, hệ thống giám sát công dân bằng cảm biến và chuông cảnh báo giúp cán bộ trong khung nắm được lượng người ra, vào của các phòng. Công dân chỉ ra khỏi phòng khi có việc cần thiết như lấy cơm, nước uống hay tắm giặt.

Một ngày ở khu cách ly lớn nhất huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - ảnh 2Đón và lấy mẫu xét nghiệm người dân đến cách ly trong đêm

Phòng 507 nhà B5 là nơi tập trung cách ly của 10 thành viên hai gia đình anh em ruột Văn Đình Dũng, Văn Đình Mạnh cùng các con và cháu. Hàng ngày được chăm sóc sức khỏe chu đáo nhiệt tình của đội ngũ y bác sỹ ở đây, chị Dương Thị Hiệp, một thành viên trong gia đình cho biết: “Do tiếp xúc với F0, nên gia đình tôi 10 người phải vào cách ly tại đây. Chúng tôi được sinh hoạt trong điều kiện tốt, được sự chăm sóc y tế của các y bác sỹ, cả gia đình tôi cảm thấy rất yên tâm thực hiện cách ly. Tôi rất cảm ơn các cán bộ tại khu cách ly luôn quan tâm động viên và chăm sóc sức khỏe. Cảm ơn tấm lòng các bác sỹ tình nguyện Yên Bái đối với người dân nơi tâm dịch”.

Một ngày ở khu cách ly lớn nhất huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - ảnh 3Cứ hai ngày, cán bộ y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly 

Để triển khai tốt công tác chăm sóc y tế tại khu cách ly, đoàn Yên Bái có 04 cán bộ, trong đó có 01 bác sỹ chỉ đạo chung hoạt động chuyên môn cùng với 03 điều dưỡng; 2 nhân viên y tế huyện Việt Yên, 6 sinh viên trường Đại học y, dược Thái Bình thực hiện nhiệm vụ được giao theo từng khu, luôn chủ động liên hệ, trao đổi chuyên môn để triển khai tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe cho công dân cách ly. Đánh giá về công tác chăm sóc y tế cho công dân tại khu cách ly, ông Vũ Đăng Khoa - Trưởng khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang cho biết: “Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện huyện đã tăng cường lực lượng cho khu, nhất là lực lượng y tế của đoàn cán bộ y tế Yên Bái và Thái Bình. Đoàn đã xử lý các tình huống, các khâu trong công tác bảo đảm y tế tại khu theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, bảo đảm quy định an toàn cho công dân, góp phần vào sự thành công trong công tác phòng chống dịch của huyện Việt Yên”.

Đã nhiều ngày qua, các y bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại khu cách ly Trường Đại học Nông-Lâm Bắc Giang không được sum họp bên gia đình. Họ thầm lặng hy sinh niềm vui riêng của mình, tạm gác lại những trọng trách cá nhân, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chị Hoàng Thị Định - Nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ tại khu nhà D, dù chỉ cách nhà khoảng 5km, kể từ ngày nhận nhiệm vụ tại khu cách ly chị vẫn chưa được về nhà thăm hai con nhỏ. Đảm nhận công việc tổng hợp số liệu thống kê, báo cáo số lượng công dân ra vào khu cách ly, có hôm khu cách ly tiếp nhận đến 500 công dân, công việc của chị kéo dài đến 2-3h sáng. Chị Định chia sẻ: “Tôi nhận nhiệm vụ từ ngày 18/5. Đây là khoảng thời gian dài nhất mà tôi phải xa các con. Tôi có hai con nhỏ, cháu lớn 7 tuổi và cháu bé 5 tuổi. Nhiều lúc nhớ các con lắm, nhưng là một bác sỹ, vì trách nhiệm với người dân, với cộng đồng,tôi sẽ luôn nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với một cán bộ trẻ như tôi, đây sẽ những là kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình công tác”.
Một ngày ở khu cách ly lớn nhất huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - ảnh 4

Không được về nhà, các y bác sỹ ở đây chỉ có thể thăm hỏi, động viên gia đình và các con qua điện thoại.  Gặp gỡ bác sỹ tình nguyện Lê Văn Hoàng - Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái khi anh đang nhắc nhở công dân không ra khỏi phòng khi không có việc cần thiết để tránh lây nhiễm. Anh có con gái nhỏ và   vợ đang mai thai tháng thứ 7. Theo quy định cứ 02 ngày, các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm một lần cho các công dân trong khu cách ly, đoàn cán bộ y tế Yên Bái hỗ trợ đoàn kỹ thuật Y tế Hải Dương lấy gần 500 mẫu, xong việc cũng đã hơn 10 giờ đêm, sau đó, vệ sinh, rồi ăn tối thì đã quá 12h đêm nên anh không gọi điện thoại về cho gia đình như thường lệ. Là bác sỹ công tác Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn, vợ anh thì công tác tại bưu điện huyện Yên Bình. Hai vợ chồng công tác cách nhau tới 100km. Gia đình ở xa, công việc bận rộn, cứ cuối tuần anh mới về nhà với vợ con. Khi lên đường đến tâm dịch, thời gian xa vợ con của anh lại thêm kéo dài. Anh mong muốn hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, Bắc Giang nhanh hết dịch để về đón đứa con thứ hai của mình chào đời.

Thường thì, đêm muộn, các cán bộ y tế nơi vùng dịch mới được nghỉ ngơi, lấy sức để sẵn sàng cho công việc ngày mai. Điều mong muốn nhất của họ, là khi bình minh thức giấc, Bắc Giang hết dịch, họ hoàn thành nhiệm vụ và được trở về với công việc quen thuộc ở quê nhà, cũng là về với gia đình.

CTV. Ngọc Hưng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu