Nhìn lại giải thưởng Cánh diều của điện ảnh Việt

Thanh Giang
Chia sẻ
(VOV5) - Giải Cánh diều 2019 do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức là giải thưởng định kỳ hằng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam để biểu dương những tác phẩm và cá nhân xuất sắc trong 1 năm qua của điện ảnh Việt.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Nhìn lại giải thưởng Cánh diều của điện ảnh Việt - ảnh 1Đoàn phim "Hạnh phúc của mẹ" tại lễ trao giải 16/5 - Ảnh: Báo Tiền phong 

Ở hạng mục phim điện ảnh, hội đồng xét thưởng đã gọi tên phim Hạnh phúc của mẹ của đạo diễn Huỳnh Đông cho giải thưởng cao nhất. Bộ phim về bà mẹ nuôi con tự kỷ này, vốn thất bại về doanh thu phòng vé, nhưng đã vượt qua các đối thủ khác để vinh danh ở giải thưởng quan trọng nhất năm nay. Hạnh phúc của mẹ xoay quanh cuộc sống của một người mẹ nghèo ở vùng biển (Cát Phượng), nỗ lực hết mình để nuôi dạy đứa con tự kỷ nên người. Trong hành trình đầy gian nan của chị, có sự giúp sức của anh trai làng hay lo chuyện bao đồng (Kiều Minh Tuấn), tạo nên câu chuyện vừa hài hước, cảm động lại thấm đẫm tình người. Về bộ phim này, đạo diễn Huỳnh Đông chia sẻ: “Sau khi được sự góp ý của hai biên kịch thì chúng tôi quyết định xây dựng hình tượng một người mẹ làm sao có thể có đầy đủ tính cách, đầy đủ số phận đề khi xây dựng nhân vật người mẹ đó bất kỳ ai trong khán giả xem phim đều thấy mình hoặc thấy những  tính cách của người mẹ của mình trong đó."

Trong 16 tác phẩm tranh giải Cánh diều gồm cả: Bắc kim thang, Hợp đồng bán mình, Truyền thuyết về Quán Tiên, Anh trai yêu quái, Anh thầy ngôi sao, Giã từ cô đơn, Tiền nhiều để làm gì, Gái già lắm chiêu 3, Mắt biếc, Ước hẹn mùa thu, Nắng 3, Đôi mắt âm dương, Chị Mười Ba, Lính chiến, thì trước Lễ trao giải, nhiều dự đoán cũng giành cho đối thủ nặng ký là phim Hai Phượng của đạo diễn Lê Văn Kiệt. Mặc dù từng lập kỷ lục doanh thu 200 tỷ và được chọn là đại diện Việt Nam tranh giải Oscar lần thứ 92 diễn ra vào đầu năm 2020 vừa qua song bộ phim “Hai Phượng” của Ngô Thanh Vân chỉ giành giải Cánh Diều Bạc. 

Không chỉ đoạt giải Cánh diều vàng, Hạnh phúc của mẹ còn được đề và chiến thắng áp đảo ở 6 hạng mục khác gồm Diễn viên triển vọng (Huy Khang), Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh (Cát Phượng), Âm thanh xuất sắc phim truyện điện ảnh (Vũ Thành Long), Quay phim xuất sắc phim truyện điện ảnh (Võ Thanh Tiền), Đạo diễn xuất sắc phim truyện điện ảnh (Phạm Huỳnh Đông) và biên kịch xuất sắc phim truyện điện ảnh (Nguyễn Thị Ngọc Bích và Lương Kim Liên).

Được xướng tên ở các hạng mục còn lại của phim điện ảnh có Anh trai yêu quái, Hai Phượng, Nắng 3, Truyền thuyết về quán tiên và Gái già lắm chiêu.

Nhìn lại giải thưởng Cánh diều của điện ảnh Việt - ảnh 2Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng (giữa) nhận Cánh diều vàng cho phim truyền hình xuất sắc nhất với "về nhà đi con" - Ảnh: Báo Nhân Dân.

Nhưng trong hạng mục phim truyện truyền hình, “Về nhà đi con“ của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng đã không gây ngạc nhiên, khi đã luôn là ứng viên số 1 cho Cánh diều Vàng với một câu chuyện nhân văn và diễn xuất ấn tượng của NSND Trung Anh và các gương mặt trẻ như Bảo Thanh, Thu Quỳnh.... Về nhà đi con vốn là Top trending phim gia đình.

Chia sẻ về chiến thắng này, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng bày tỏ: “Bộ phim Về nhà đi con đã có hiệu ứng của khán giả rất tốt, điều này cũng tạo được cảm xúc cho cho những người làm nghề như tôi. Thực sự năm nay rất đặc biệt, khi làm phim tôi không nghĩ có sự thành công lớn như ngày hôm nay. Cảm xúc thì rất lớn khi có cả hai giải phim xuất sắc và đạo diễn xuất sắc. Nhưng cảm giác để lại là mình phải trưởng thành hơn, qua sự ghi nhận từ khán giả, qua ghi nhận từ bằng khen của Bộ Văn hóa, qua giải thưởng này.  Điều đó vừa là động lực cũng vừa là thử thách cho những bộ phim sắp tới. Và với riêng tôi cũng là một dịp rất đặc biệt, khi năm nay là năm mẹ tôi đón nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, thì giải thưởng này cũng gần như một món quà ý nghĩa dành tặng cho cụ.”

Các thể loại khác như phim tài liệu, phim hoạt hình và phim ngắn cũng thu hút nhiều tác phẩm tốt dự thi.  Hạng mục phim khoa học, Cánh diều vàng được trao cho hai phim là Cuộc chiến chống Sars (đạo diễn: Lưu Ngọc Ánh) và Lò đốt rác thải sinh hoạt (đạo diễn Nguyễn Lê Văn, Nguyễn Hồng Việt).

Nhìn lại giải thưởng Cánh diều của điện ảnh Việt - ảnh 3 Đoàn làm phim Điện ảnh Quân đội nhân dân tại lễ trao giải Cánh diều 2019 - Ảnh: Báo Quân đội nhân dân. 

Hạng mục phim tài liệu, Cánh diều vàng được trao cho phim "Chư Tan Kra" của Đạo diễn Vũ Minh Phương (Điện ảnh quân đội Nhân dân).  

Trong lĩnh vực tài liệu, khoa học, không chỉ các phim đoạt Cánh diều vàng, những phim giành Cánh diều bạc năm nay cũng cho thấy các nhà làm phim càng ngày càng đi sâu vào những đề tài thiết thực nhất của cuộc sống.

Nhìn lại giải thưởng Cánh diều của điện ảnh Việt - ảnh 4Đoàn làm phim "Một giải pháp mềm" khi đang thực hiện cảnh quay.

Chia sẻ về bộ phim khoa học “Một giải pháp mềm” đoạt giải Cánh diều bạc, đạo diễn Nguyễn Sỹ Bằng, Hãng phim tài liệu khoa học Trung ương cho biết, đề tài phim bắt đầu từ câu chuyện về giống vịt biển 15, những chú vịt đã ra tới Trường Sa, đến Bạch Long Vĩ, ở Bắc, vào Nam… một sản phẩm không chỉ giúp dân thoát nghèo, bám trụ đất ngập mặn, mà còn giúp bộ đội trên các đảo có nguồn thực phẩm tốt, góp phần giữ đất quê hương, ổn định an ninh quốc phòng: "Có một điều rất thú vị, đằng sau con vịt biển 15 này là cả một chặng đường nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Vịt Đại Xuyên để ra một con giống siêu thích nghi mà lâu nay, người dân khi ăn đều chỉ gắn với tên người nuôi: vịt biển Đoàn Văn Vươn; Vịt biển  Cồn Mờ; Vua Vịt biển Giáp... Và vai trò của nhà khoa học hầu như không ai biết đến. Chúng tôi thấy mình có lỗi với họ- và thấy rằng- phải có trách nhiệm để các nhà khoa học công nghệ được xã hội biết đến, thừa nhận giá trị tài năng, công sức, trí tuệ của họ. Phim Một giải pháp mềm không còn là phim về một con vịt biển - mà là một giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ chống biến đổi khí hậu cho nông dân ở những vùng bị tổn thương có thể bám trụ đất bị hạn mặn xâm lấn.”

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu