Dự báo tăng trưởng của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất khu vực châu Á

Chia sẻ
(VOV5) - Ngân hàng Standard Chartered trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu công bố mới đây cho biết Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 7,2% trong năm 2023.

Theo Standard Chartered, cán cân thương mại của Việt Nam được cải thiện; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân tiếp tục tăng là những yếu tố tác động tích cực tới tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Dự báo tăng trưởng của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất khu vực châu Á  - ảnh 1Ảnh minh họa: tienphong.vn

Còn theo HSBC Việt Nam, trong năm 2023, nhu cầu tiêu dùng của các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Mỹ hay châu Âu sụt giảm tác động phần nào tới sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam, nhưng dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng kinh tế ấn tượng, vẫn nằm trong nhóm tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á.

Phân tích về mức tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023, bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc Điều hành VinaCapital, cho rằng: "Giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ tăng rất mạnh so với năm trước bởi sự quyết tâm của Chính phủ thể hiện qua việc tổng quy mô giải ngân đầu tư công năm nay lên tới 700.000 tỷ đồng (khoảng 30 tỷ USD). Ngoài ra, sự mở cửa của kinh tế Trung Quốc cũng sẽ đưa lại một số điểm lợi nhất định cho nền kinh tế Việt Nam. Với mức tăng trưởng 6% theo dự báo của chúng tôi hay 6,5% như mục tiêu của Chính phủ Việt Nam, nếu so với các nước trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mức tăng trưởng này cũng cao hơn".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu