Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,2% năm 2023

Chia sẻ
(VOV5) - Nền kinh tế Việt Nam sẽ bứt tốc mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,2% trong năm 2023 và 6,7% trong năm 2024, tiếp nối đà hồi phục tăng trưởng 8,02% của năm 2022. 

Đây là dự báo đưa ra trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu tựa đề “Việt Nam - Tiếp tục mức tăng trưởng cao” vừa được Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam công bố.

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,2% năm 2023 - ảnh 1Ảnh minh họa. Ảnh: Vietnam+

Theo ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, Việt Nam có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong trung hạn. Doanh số bán lẻ tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022 cho thấy sự cải thiện của hoạt động trong nước. Các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered nhận định cán cân thương mại có thể được cải thiện, tuy nhiên, xuất khẩu có thể sẽ đối mặt với các thách thức toàn cầu, nhập khẩu có nguy cơ giảm. Bên cạnh đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân tiếp tục tăng nhưng triển vọng sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế toàn cầu. Lạm phát có thể là mối đe dọa đối với sự phục hồi liên tục của Việt Nam.

Lạm phát được dự đoán sẽ đạt khoảng 6% vào những tháng cuối năm và trung bình 5,5% trong cả năm 2023, 2024 (so với mức 3,2% năm 2022).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu