Dư luận thế giới: Việt Nam là ngôi sao sáng trong khu vực

Thu Hoa
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam là ngôi sao sáng nhất khu vực, là con hổ châu Á mới, kinh tế Việt nam sẽ tăng tốc, lấy lại đà tăng trưởng, có triển vọng tích cực trong trung hạn...

Đó  là đánh giá của dư luận báo chí nước ngoài và các tổ chức, chuyên gia quốc tế về Việt Nam trong nửa đầu năm 2022. Báo chí khu vực và quốc tế còn bày tỏ tin tưởng và lạc quan về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, cho rằng Việt Nam tăng trưởng vượt xu hướng, GPD năm 2022 ước đạt từ 5,5% đến 7,9%.

Các hãng thông tấn quốc tế bao gồm Sputnik, VOA, Business Times... ghi nhận VN là điểm sáng về phục hồi tăng trưởng kinh tế, là trung tâm sản xuất của thế giới, cường quốc sản xuất, mắt xích quan trọng trong chuỗi cung toàn cầu với các lý do: chi phí lao động cạnh tranh, vị trí địa lý chiến lược và lợi thế về giao hàng, chính trị ổn định và kế hoạch phát triển lĩnh vực sản xuất của chính phủ, niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường đầu tư của Việt nam tăng.

Dư luận thế giới: Việt Nam là ngôi sao sáng trong khu vực - ảnh 1Toàn cảnh tòa nhà Landmark 81 tại Thành phố Hồ Chí Minh, biểu tượng cho sự phát triển năng động của Việt Nam. Nguồn: VOV

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới WB, Ngân hàng Standard Chartered, HSBC.... còn cho rằng Việt Nam đang là mảnh đất vàng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thị trường chứng khoán kinh tế số, năng lượng tái tạo, y tế, logicstic. Việt Nam là nước hưởng lợi chính từ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP và các hiệp định thương mại tự do đang thúc đẩy hoạt động thương mại ở VN. VN còn là quốc gia coi trọng giáo dục, đang tiến hành công nghiệp hóa, trải qua giai đoạn vàng với lợi ích từ nhân khẩu học thuận lợi, nên nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trên thế giới đã có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất tới Việt Nam nhằm đa dạng chuỗi cung ứng.

Báo chí nước ngoài và các định chế kinh tế quốc tế bao gồm DigiTimes, Le Petit journal, InvestAsian, Eurocham... còn nhận định Việt Nam có thể đạt mức tăng thu nhập và thương mại cao nhất trong số các thành viên Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực ( RCEP). Quy mô GDP của VN hiện tăng gấp đôi kể từ năm 2012. Về điều này, báo chí quốc tế bình luận thêm rằng VN đã tránh được mọi cuộc suy thoái trong 30 năm qua, đồng thời duy trì được mức tăng trưởng GDP dương trong suốt các cuộc khủng hoảng và nằm trong số ít quốc gia không rơi vào suy thoái năm 2020. Sự phục hồi kinh tế ở Việt Nam là đặc biệt mạnh mẽ và nhanh chóng. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia cạnh tranh và ngành công nghiệp của VN sở hữu tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm  cao nhất thế giới, là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á có mức tăng trưởng dương 02 năm liên tục bất chấp đại dịch Covid 19.

Về xuất khẩu, theo báo chí quốc tế và các tổ chức kinh tế quốc tế, Việt Nam đã trở thành điểm đến cơ bản hàng đầu dành cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nhờ vị trí chiến lược và lợi thế về giao hàng, khả năng cạnh tranh về lực lượng lao động và chi phí sản xuất. Sản lượng và số đơn đặt hàng mới đều tăng mạnh từ quý 1/2022.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, báo chí quốc tế và các tổ chức kinh tế quốc tế nhận định cho đến nay, Việt Nam ngày càng trở thành địa điểm hấp dẫn đối với mọi loại hình kinh doanh, là điểm đến được các nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng và tin tưởng, là điểm đến ưa thích của các ông lớn kỹ thuật toàn cầu lĩnh vực bất động sản và hàng tiêu dùng.

Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá Việt Nam đã cung cấp một môi trường đầu tư hấp dẫn như nguồn lao động dồi dào, tình hình chính trị xã hội ổn định, cơ sở hạ tầng được đầu tư nhiều và lưu thông hàng hóa tốt, môi trường kinh doanh không ngừng cải thiện cùng các ưu đãi hấp dẫn. Dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào VN tăng nửa đầu năm 2022 là động lực chính giúp VN đóng góp vào chuỗi cung toàn cầu. Cho đến nay, nhiều doanh nghiệp châu Âu và Nhật bản có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Các định chế tài chính quốc tế bao gồm Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+ ( Singapore), Ngân hàng Thế giới WB, Business Times... cũng đưa ra những dự báo tích cực về kinh tế VN, theo đó đánh giá VN sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á vượt mong đợi trong năm 2022 và triển vọng tăng trưởng trung hạn của Việt Nam tiếp tục lạc quan. Các dự báo tăng trưởng GDP của VN giao động từ 5,5% đến 7,9% trong năm 2022.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu