Thính giả quan tâm tới các vấn đề bảo hộ công dân; thông tin về tour du lịch ẩm thực tại TPHCM

Chia sẻ
(VOV5) -Tuần qua, dành sự quan tâm cho các chương trình và những nội dung được đăng tải trên sóng phát thanh và trang web.

Tuần qua, chương trình nhận được thư của thính giả ở khắp nơi quan tâm về nhiều nội dung như những chuyến bay bảo hộ công dân; tour du lịch ẩm thực tại TPHCM và những bệnh vào thời điểm giao mùa. Chương trình đã thông tin về những nội dung này:

Nghe âm thanh tại đây:
 

Chào quý vị, chào các bạn

Tuần qua, dành sự quan tâm cho các chương trình và những nội dung được đăng tải trên sóng phát thanh và trang web.

Từ Tây Ban Nha, thính giả Enrique Brea, gắn bó với các chương trình hơn 30 năm chia sẻ: “Tôi rất thích văn hóa và âm nhạc Việt Nam, cũng như là các chương trình của Đài TNVN. Nhiều thính giả cũng quan tâm tới các điểm du lịch của Việt Nam và hy vọng, sẽ được tới thăm các danh lam thắng cảnh để được trải nghiệm những điều thú vị mà trước đó chỉ biết qua các chương trình, qua mạng xã hội. Nhiều thính giả cũng bày tỏ sự thú vị về văn hóa Việt Nam qua các bài viết, chuyên mục trên trang web. Chương trình cũng kết nối với các phóng viên VOV từ Châu Âu, từ các nước, kết nối với các cộng tác viên để nắm được các hoạt động của cộng đồng người Việt tại các nước, vấn đề bảo hộ công dân tại Ukraine…

Khá nhiều thính giả muốn tìm hiểu về những chuyến bay bảo hộ công dân dành cho bà con người Việt từ Ukraine.

Các chuyến bay nhân đạo của nhà nước Việt Nam đã đưa gần 600 công dân  Việt Nam từ Ukraine sơ tán sang Ba Lan về nước. Các đối tượng ưu tiên là trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh nền. Hội người Việt Nam tại Ba Lan cùng với Đại sứ quán đã trợ giúp bà con nơi ăn ở, làm thủ tục tại sân bay và sắp xếp để đảm bảo không bỏ sót ghế trên chuyến bay. Ủy ban Nhà nước về người Việt nam ở nước ngoài cung cấp các đầu mối liên lạc để bà con người Việt có thể liên hệ khi cần được hỗ trợ. Có được kết quả này, ngay trong ngày chiến sự nổ ra ở Ukraine, Thường trực Ban Bí thư đã có văn bản chỉ đạo, trong đó có yêu cầu về bảo hộ công dân Việt Nam. Một trong những chủ trương ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ là đảm bảo an toàn tính mạng, bảo hộ hợp pháp công dân và doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài. Trong các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn nhấn mạnh mục tiêu cao nhất: không để ai bị bỏ lại phía sau.

Từ Thái Lan, thính giả Kasem Thangthong hỏi Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào từ cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine?  Những thông tin sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn:

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, cả Nga và Ukraine đều là những đối tác thương mại truyền thống và quan trọng của Việt Nam tại khu vực Á - Âu. Xét về kim ngạch thương mại, Nga xếp ở vị trí thứ 1, Ukraine xếp ở vị trí thứ 6. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nga bao gồm điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, dệt may, cà phê, thủy sản. Đối với thị trường Ukraine, các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm điện thoại và linh kiện, thủy sản, máy móc, thiết bị phụ tùng, giày dép các loại, máy vi tính và sản phẩm điện tử. Nếu xung đột Nga - Ukraine tiếp tục kéo dài, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến thương mại song phương giữa Việt Nam và hai nước. Ngắn hạn là gặp khó khăn về nguồn cung các nguyên, nhiên liệu, thanh toán các hợp đồng thương mại, vận chuyển  lưu thông hàng hóa. Đối với trung và dài hạn, sẽ còn sớm để có thể đánh giá tác động. Nhưng thương mại song phương giữa Việt Nam với Nga và Ukraine sẽ chịu ảnh hưởng của các tác động tiêu cực.

Quý thính giả thân mến,

Thính giả Vỹ Duy, ở Quảng Đông, Trung Quốc, hỏi về sự khác biệt giữa xe bus ở Việt Nam và xe bus ở Trung Quốc. Sự khác biệt rất lớn và thể hiện ở những đặc điểm sau:

Kiểu dáng xe tưởng như rất độc đáo và mới lạ này thực chất xuất phát từ mẫu “The Bos-Wash Landliner” ra đời từ năm 1969. Sau đó, một công ty của Trung Quốc thiết kế lại và cho ra mắt mẫu ý tưởng vào năm 2010. Mô hình như thật được ra mắt đầu năm nay. Đó là xe bus ở Trung Quốc. Còn xe bus ở Việt Nam thì thiết kế vuông vức kiểu cổ điển, biểu tượng chim hòa bình sơn màu đỏ ở hai bên hông xe. Trong khi xe bus Trung Quốc hoàn toàn không xả khí thải đồng nghĩa với việc không có khí CO2, thì xe Việt Nam nhả khói nhiều, đặc biệt là khi tăng ga. Xe Trung Quốc chưa được tới 300 người, cả ngồi và đứng thì xe bus Việt Nam chỉ vận chuyển được 80 người, trong đó 44 chỗ ngồi và 36 đứng. Tốc độ của xe bus Trung quốc là 60 km/h thì xe Việt tốc độ gấp rưỡi, tức là 95 km/h.

Thính giả Kim Somneang, ở Campuchia, muốn tìm hiểu về Tour du lịch ẩm thực tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tripadvisor, trang web chuyên về du lịch lớn nhất trên thế giới đã công bố danh sách 25 hoạt động du lịch nổi bật trên thế giới do chính những khách du lịch bình chọn. Theo đó, tour trải nghiệm ẩm thực đường phố Sài Gòn bằng xe máy xếp thứ 14 trong số 25 hoạt động du lịch nổi bật trên thế giới thích hợp cho những du khách đam mê ẩm thực. Theo Tripadvisor, không có cách nào tốt hơn để hòa mình vào nhịp sống sôi động của Sài Gòn hơn là đi xe máy. Tận hưởng cảm giác vi vu trên những con phố tấp nập người, sau đó rẽ vào những con hẻm ngập tràn hương thơm đồ ăn để thưởng thức vô số các món ăn đường phố đặc trưng của Sài Gòn. Những món ăn mà du khách khi tới với Sài Gòn nên thử là Cơm tấm Sài Gòn, sủi cảo, hủ tiếu Nam Vang, bánh tráng trộn, phá lấu, bột chiên, chuối nếp nướng, bò nướng lá lốt, súp cua, cá viên chiên…

Thính giả Toyama Yoshihiro, ở tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, hỏi ở Việt Nam có những loại bệnh giao mùa nào và những bệnh này có ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân không?

Cảm cúm, viêm phổi, đau mắt đỏ, dị ứng da, đau xương khớp, tim, viêm da. Giao mùa là lúc nhiệt độ thay đổi, nóng, lạnh, nắng mưa bất thường nên hệ miễn dịch yếu. Khi mắc những bệnh này người mệt mỏi, ăn uống kém, vận động khó khăn, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu