Thông tin về mở cửa du lịch, nối lại các đường bay quốc tế đến Việt Nam; vẻ đẹp bản Đá Bia

Chia sẻ
(VOV5) - Thính giả chia sẻ tình cảm với người Việt tại Ukraine; muốn được giải đáp về việc mở cửa du lịch và các đường bay quốc tế đến Việt Nam.

Tuần qua, chương trình nhận được thư của thính giả quan tâm tới các hoạt động bảo hộ công dân, trợ giúp người Việt tại Ukraine di tản khỏi các khu vực chiến sự. Thính giả cũng quan tâm về việc nối lại các đường bay quốc tế đến Việt Nam; vẻ đẹp của bản Đá Bia.

Nghe âm thanh tại đây:
 
 

Chào quý vị, chào các bạn,

Những tin tức về tình hình chiến sự tại Ukraine và các hoạt động bảo hộ công dân vẫn đang được dư luận theo dõi, cập nhật hàng ngày.

Trên sóng phát thanh, trên trang web có nhiều tin, bài và ảnh về các hoạt động trợ giúp công dân Việt Nam tại Ukraine của các phóng viên thường trú đài TNVN tại các nước; chuyến bay đưa công dân từ Ukraine về nước. Tin bài và ảnh về các hoat động phòng chống dịch, các sự kiện trong tháng ba như Ngày Quốc tế phụ nữ, các hoạt động trong tháng thanh niên... Chương trình cũng nhận được thư, điện thoại của nhiều thính giả là bạn nghe đài thường xuyên như thính giả Phan Thích, từ Hưng Yên; các thính giả từ các nước hàng ngày kết nối với các BTV của chương trình để trao đổi thông tin cũng như tổ chức các tọa đàm trực tuyến về các hoạt động của người Việt ở nước ngoài. Thính giả cũng chia sẻ ý kiến về các chuyên mục, các bài viết trên trang web.

Quý thính giả thân mến, Thính giả người Cameroun Samuel Moukassed Nsinga hỏi VOV có dự định tổ chức các cuộc thi với giải thưởng là những chuyến du lịch đến Việt Nam không? Chúng tôi xin thông tin:

Những năm trước, VOV đã tổ chức Cuộc thi bạn biết gì về Việt Nam dành cho các thính giả người nước ngoài và người Việt nam ở nước ngoài. Cuộc thi cũng đã trao giải và dành những phần quà là những chuyến du lịch tới Việt Nam cho các thí sinh xuất sắc. Do dịch bệnh suốt 2 năm qua, nên những sự kiện như vậy phải tạm dừng. Hy vọng, trong thời gian tới, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, với trạng thái bình thường mới, các sự kiện sẽ tiếp tục được tổ chức và những chuyến du lịch tới Việt Nam chắc chắn sẽ là những món quà dành cho các bạn.

Từ Bỉ, thính giả Michel Beine hỏi ở Việt Nam có trường đào tạo trọng tài thể thao không?

Hiện ở Việt Nam, chưa có trường đào tạo trọng tài thể thao nhưng những khóa tập huấn cho các trọng tài được tổ chức thường xuyên. Các học viên sẽ có khoảng thời gian học lý thuyết từ những vấn đề cơ bản như Luật thi đấu Bóng đá, các kiến thức chuyên môn cơ bản của trọng tài. Đan xen giữa các buổi học lý thuyết, các học viên sẽ được thực hành các bài tập thể lực khởi động và phòng tránh chấn thương, các bài tập hồi phục và tập luyện động tác, ký hiệu của trọng tài, trợ lý trọng tài. Đó là khóa tập huấn trọng tài Bóng đá sơ cấp Quốc gia và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ cấp chứng chỉ và sẽ được chọn lựa để tào tạo nâng cao vào năm sau. Đối với bóng đá nữ cũng tăng cường đào tạo, bồi dưỡng trọng tài và trợ lý trong tài nữ trong giai đoạn tới. Về kiến thức, trọng tài nữ cũng sẽ được trang bị giống như trọng tài nam. Kỹ năng điều hành của trọng tài nữ cũng giống như trọng tài nam: Luật thi đấu cập nhật, áp dụng luật thi đấu trên sân. Chỉ có điều về thể lực, hình thức kiểm tra chạy sẽ giống nhau nhưng thời gian hoàn thành kiểm tra của trọng tài nữ sẽ được thấp hơn trọng tài nam.

Thính giả Sihalat, ở tỉnh Xiêng Khoảng, Lào, muốn biết về các hoạt động mở cửa du lịch và việc nối các đường bay quốc tế đến Việt Nam.  Sau đây là những thông tin chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn:

Nhà nước quyết định mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ 15/2 để phục hồi giao thương, du lịch và chuẩn bị mở cửa du lịch từ 15/3/2022. Hàng không Việt mở lại bay quốc tế đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, đường bay quốc tế mới chỉ tập trung đến Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, còn những điểm du lịch như Quy Nhơn, Phú Quốc, Đà Nẵng, Vân Đồn, các hãng hàng không nước ngoài vẫn chưa khai thác.

Nhiều thính giả muốn tìm hiểu về Bản Đá Bia, ở xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Tọa lạc tại xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Bản Đá Bia thể hiện sắc nét vẻ đẹp đậm đà của người dân tộc bản địa, vẻ đẹp của người dân tộc Mường Ao Tá. Tại Đá Bia, khách du lịch sẽ được đánh thức vào mỗi buổi sáng bởi chiếc loa phát thanh vang khắp xóm. Hình ảnh những căn nhà gỗ độc đáo tại đây cũng tạo nên sức hút khá đặc biệt, hấp dẫn và đã thu hút được rất nhiều du khách đến đây. Mọi căn nhà sàn ở đây đều rất đặc biệt, hơn nữa họ không cần khoá cửa, mọi người đều có thể đi lại và thăm nhau dễ dàng. Không khí tại đây thì hết sức thoải mái, du khách cũng không cần phải bật điều hoà bởi không khí ở đây vô cùng mát mẻ. Ở Đá Bia, du khách sẽ ngạc nhiên khi thấy người dân tại đây mua bán bằng quầy hàng tự giác. Những người bán đều mang nông sản của nhà ra bày đính kèm giá tiền, ai muốn mua sẽ tự giác để tiền lại vào giỏ. Hình ảnh núi non hùng vĩ, vẻ đẹp của nét văn hóa đặc trưng tại đây, chắc chắn sẽ giúp du khách có được một buổi dã ngoại hết sức ưng ý. Du khách cũng có thể tận dụng khung cảnh để check in và chụp ảnh cùng bạn bè, người thân lưu giữa những khoảnh khắc tuyệt vời nhất. Đặc biệt hơn, bữa sáng ở Đá Bia, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của người Mường như sườn rang mắm tôm, nhộng ong rừng rang với nước măng chua, thịt trâu xào tiêu rừng, thịt trâu nấu lá lồm, ốc vặn nấu lá lốt, canh cây chuối rừng, chả lá bưởi,...

Nếu tới với Việt Nam, các ban hãy dành thời gian ghé thăm địa điểm du lịch này. Và những thông tin về bản Đá Bia đã kết thúc chuyên mục ngày hôm nay. Hẹn gặp lai quý thính giả trong những cánh thư sau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu