Cảm xúc về không khí Tết cổ truyền; thông tin về lễ rằm tháng Giêng

Chia sẻ
(VOV5) - Tuần qua, sau những ngày nghỉ Tết, người Việt lại quay trở lại sinh hoạt. Những dư âm về Tết vẫn còn, những lá thư gửi về cũng thể hiện tình cảm đối với các chương trình và với Tết việt.

Tuần qua, sau những ngày nghỉ Tết, người Việt lại quay trở lại sinh hoạt. Những dư âm về Tết vẫn còn, những lá thư gửi về cũng thể hiện tình cảm đối với các chương trình và với Tết việt.

Nghe âm thanh tại đây:
 

Chào quý vị, chào các bạn,

Rất vui vì được gặp lại thính giả trong chuyên mục này đầu năm mới Tân Sửu 2021. Người Việt ở trên toàn thế giới vừa trải qua những ngày Tết cổ truyền dân tộc. Điều đặc biệt, Tết năm nay đúng vào thời điểm dịch bệnh vẫn đang lây lan rộng nên cũng ảnh hưởng tới các hoạt động vui xuân, đón Tết của bà con. Thay mặt những người làm chương trình, xin chúc người Việt ở khắp nơi một năm mới luôn hạnh phúc, bình an và cùng nỗ lực vượt qua dịch bệnh.   Sau đây là những lá thư mà chương trình nhận được trong tuần qua

Thính giả từ Nhật Bản, từ Đức, Pháp, Campuchia, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác chúc mừng Tết cổ truyền của Việt Nam; bày tỏ sự quan tâm tới thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam. Các thính giả tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Trung ương khóa XIII, đất nước Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, phồn thịnh.

Và đây là những chia sẻ của thính giả Juan Franco Crespo, từ Tây Ban Nha viết trong thư:  Tôi rất thích các thông tin và chuyên mục nói về Tết. Tôi đã chia sẻ lên tài khoản Facebook của mình. Cầu chúc cho khoảng thời gian 365 ngày tới tràn ngập hạnh phúc, sức khỏe, niềm vui và hơn hết là sự bình an. Còn thính giả người Argentina Hugo Longhi  thì viết: hy vọng năm Tân Sửu sẽ mang đến những điều tốt đẹp hơn. Từ Ấn Độ, Shivendu Paul mong muốn: biết thêm về văn hóa, phong tục và những món ăn ngày Tết của Việt Nam.

 

Quý thính giả thân mến,

Trong suốt tuần qua, trên trang web VOV5 tràn ngập không khí Tết cổ truyền dân tộc

 Những sắc màu rực rỡ của các loại hoa, những nụ cười rạng rỡ của mỗi người cùng không khí của mùa xuân đã được phản ánh qua các bài viết, tin tức cùng hình ảnh Tết Việt ở khắp nơi. Các phóng viên, biên tập viên của chương trình đã kết nối với các phóng viên, cộng tác viên từ các nước, kết nối qua mạng xã hội với bạn bè, người thân ở nước ngoài, qua fb để biết được về  các hoạt động đónTết của người việt ở các nước vào thời điểm dịch bệnh. Những clip, video, hình ảnh về việc tổ chức các hoạt động trực tuyến, những món ăn truyền thống của người Việt xuất hiện hàng ngày. Những bình luận về các bài viết dịp Tết của thính giả cũng khá nhiều. Nhiều thính giả quan tâm tới nội dung phỏng vấn luật sư Hoàng Duy Hùng, người Việt tại Mỹ về quan điểm, cách nhìn về con đường phát triển của đất nước cũng như mong muốn được cống hiến, được trở về. Đó là thính giả: Lâm Channel, Bùi Thị Đào, Nguyễn Ngọc Xứng, Mai Chiêng, Nguyễn Ngọc Khánh, Lê Dân, Nguyễn Thảo…Bạn nghe đài ở nước ngoài như từ Đài Loan ( Trung Quốc), từ Hungary cũng quan tâm tới các tổ chức hội, đoàn ở các nước, từ đó, có thể kết nối tham gia. Nhiều thính giả bày tỏ sự vui thích khi được khám phá thêm nhiều nét văn hóa của đất nước.  Cảm ơn vì các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi.

 

Phần cuối chuyên mục, chương trình xin trả lời những yêu cầu mà thính giả quan tâm. Trước tiên là các thính giả từ Thái Lan, Campuchia, Indonesia quan tâm tới tình hình covid-19 tại Việt Nam.

Những ngày vừa qua, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam với nhiều ổ dịch tại một số tỉnh, thành phố. Việc kiểm soát dịch bệnh lần này cần phải cẩn trọng vì tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng khá phức tạp. Vì thế, chính phủ Việt Nam bằng những kinh nghiệm sẵn có đã tăng cường các biện pháp với mức độ cao hơn, truy vết và khoạnh vùng các ổ dịch, thực hiện cách ly ngay. Người dân Việt Nam đã có ý thức từ lần dịch trước nên đồng lòng trong việc thực hiện các quyết định của Chính phủ, nhất là tuân thủ 5K. Chính vì vậy, Tết Nguyên Đán vẫn được tổ chức tốt vừa đảm bảo không khí vui tươi nhưng vẫn kết hợp với phòng chống dịch hiệu quả. Những địa phương có tốc độ lây  nhiễm cao đã áp dụng cách ly xã hội. Một số địa phương đã phải hủy bỏ các lễ hội, đóng cửa các di tích, điểm du lịch, tôn giáo ngay trong  Tết để đảm bảo ngăn chặn khả năng lây nhiễm do tụ tập đông người.

 

Quý thính giả thân mến, Tết cổ truyền vừa hết và người Việt lại chuẩn bị cho rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Thượng nguyên  của Việt Nam. Nhiều thính giả muốn được tìm hiểu về ngày lễ này. Sau đây là những thông tin chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn

 Rằm Tháng Giêng là một trong những lễ  Tết quan trọng của người Việt. Vào ngày này, người dân thường đi chùa và làm mâm cỗ dâng lên tổ tiên. Người dân thường quan niệm: lễ cả năm không bằng rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nên đình chùa và các điểm di tích, điểm vui chơi đã phải đóng cửa để phòng ngừa sự lây lan. Vì thế,  năm nay, người Việt có thể sẽ không thể tới các đình chùa thắp hương, nhưng sẽ tổ chức trong từng gia đình. Hy vọng rằng, dịch bệnh không làm mất đi ý nghĩa quan trọng của ngày lễ này trong lòng mỗi người Việt.

Quý thính giả thân mến, để đạt hiệu quả phủ sóng theo mùa, Ban Đối ngoại Đài TNVN (VOV5) sẽ thay đổi tần số phát sóng cho khu vực Châu âu và khu vực Trung Á, ở khung giờ  từ 16h đến 22h giờ quốc tế, tức là từ 23h đến 5 h giờ Việt Nam. Cụ thể: tần số 7280 KHz đổi sang tần số 11885 KHz bắt đầu từ ngày 28/3/2021. Đài TNVN thông báo để quý thính giả tiện theo dõi. Rất mong quý thính giả tiếp tục đồng hành với các chương trình của Đài TNVN, của Ban đối ngoại và Chương trình phát thanh dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc. Hẹn gặp lại quý vị và các ban trong những cánh thư sau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu