Tết nhớ quê hương

Hân My
Chia sẻ
(VOV5) - Vì thế, người Việt cố gắng tổ chức Tết việt ở nơi xa với đầy đủ nghi thức,  mong muốn bước sang năm mới có nhiều may mắn và bình an.  

Tết Nguyên Đán Tân  Sửu đã đến rất gần. Cứ vào thời điểm này, những người con xa xứ lại bùi ngùi nhớ tới quê hương, nhớ không khí Tết cổ truyền của dân tộc. Vì thế, người Việt cố gắng tổ chức Tết việt ở nơi xa với đầy đủ nghi thức,  mong muốn bước sang năm mới có nhiều may mắn và bình an. Hãy cùng hòa vào tâm trạng của  những người con xa quê qua ghi chép của phóng viên Đài TNVN

Nghe âm thanh tại đây:
 
 

 “ Chỉ vì có mấy đứa nên chúng cháu chỉ nấu nướng nhỏ nhẹ như bún, phở còn khi nào đến Tết ta mới làm như Tết Việt Nam. Tết ai cũng về với gia đình. Cháu cũng muốn về Việt Nam. Mấy cái Tết rồi cháu chưa được ở nhà”

“Trong dịp năm mới tôi dự dịnh đi chùa, vì ở gần đây có một số ngôi chùa của người Việt. Tết năm nay, cũng dự định gói bánh chưng ở nhà, làm một vài món chả giò, bánh đúc”.

Những chia sẻ vừa rồi của hai bạn trẻ Minh Phương và Minh Anh từ Canada và Mỹ phần nào giúp chúng ta cảm nhận được nỗi nhớ quê hương da diết, nhớ hương vị Tết Việt của những người con xa xứ khi  Tết đến, xuân về. Nếu như những năm trước, đây là dịp để bà con về nhà đón Tết, thì hai năm trở lại đây, dịch bệnh đã khiến cho nhiều người không thể thực hiện được dự định trở về.

Tết nhớ quê hương - ảnh 1Tết nơi xa xứ không thể thiếu bánh chưng, món ăn truyền thống của người Việt

Ở nơi xa, người Việt cố gắng tổ chức Tết trong gia đình với những phong tục, tập quán gần như giống ở Việt Nam. Trong đó, các món ăn mang đậm phong vị ngày Tết dân tộc cũng được mọi người làm để thể hiện tấm lòng của mình luôn hướng về cội nguồn dân tộc. Và trong thời khắc giao thừa, những người con Việt sẽ lại tới chùa để cầu bình an. Bạn Trần Hàng Vĩnh  Thanh, bạn trẻ ở Mỹ cho biết dự định của mình dịp Tết Nguyên đán như sau: “ Chúng tôi sẽ đi thăm một số người thân để chúc Tết, sẽ có phong tục tập quán như ở Việt Nam như một nét văn hóa  gợi nhớ quê hương đất nước, đi ăn Tết ông bà. Tôi cũng sẽ đi chùa cầu bình an. Ở đây Tết không khí không được trọn vẹn như ở Việt nam. Tôi đi chợ Châu á, ngạc nhiên, thấy có nhiều những khay hoa quả bày bán, được dán tem sản xuất tại Việt Nam. Khá là tự hào”

Tết nhớ quê hương - ảnh 2Hàng hóa Tết cũng đã có mặt ở siêu thị để phục vụ cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Để phục vụ bà con người Việt, hàng hóa Tết với thương hiệu Việt Nam đã được vận chuyển kịp thời sang các nước. Theo ông Nguyễn Hải Nam, kiều bào tại Pháp, khá nhiều siêu thị của người Châu Á đã nhập được các mặt hàng cần thiết trong dịp Tết từ mâm ngũ quả, đến các loại bánh mứt kẹo và cả bánh chưng. Cho dù không khí Tết không được hoàn toàn như ở Việt Nam, nhưng cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu tinh thần của bà con người Việt dịp Tết.

Tết nhớ quê hương - ảnh 3

Tâm trạng chung của những người con xa quê, càng cận kề thời khắc giao thừa, nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhớ người thân lại càng  nhiều: chút buồn man mác, chút bâng khuâng. Anh Nguyễn Thế Minh, người Việt tại Hàn Quốc chia sẻ cảm xúc cứ mỗi khi đến dịp cuối năm như sau:  “Bọn em có bài hát xuân này còn không về, bọn em hay hát bài đó. Bọn em tụ tập hỏi thăm nhau tình hình công việc, gọi điện chúc Tết. Hàn Quốc đón giao thừa hơn 2 tiếng nên bọn em gọi điện về hỏi thăm gia đình của nhau, chúc tết họ hàng”

Tết nhớ quê hương - ảnh 4

Và trong nỗi nhớ quê hương,  những người con xa xứ lại bồi hồi gửi gắm tình cảm, mong muốn  của mình tới tất cả người con đất Việt:  “ Trước thềm năm mới, tôi gửi tới khán thính giả, cũng như đồng bào Việt Nam một năm mới Tân sửu sức khỏe, đạt được nhiều điều mong muốn, tạo được hạnh phúc gia đình. Tiếp tục đối phó với dịch bệnh, có một cái Tết vui vẻ trong gia đình, nghĩ về người thân và hướng về đất nước Việt nam”

“ Mình cũng mong muốn đất nước vững mạnh,  nền kinh tế ổn định phát triển hơn, mọi người nhanh qua được đại dịch, mọi thứ sẽ trở lại bình thường”

Tết nhớ quê hương - ảnh 5Hoa  xuân đã tới với cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Những lời chúc mà quý vị và các bạn vừa nghe đã nói thay tình cảm và mong muốn của những người con xa quê với quê hương. Có đi xa mới thấy nhớ quê thật nhiều, mới cảm nhận được vẻ đẹp của quê nhà, mới thấy giá trị khi được sống và chứng kiến đổi thay hàng ngày của đất nước. Được chờ đón Tết, hòa trong niềm vui chung của dân tộc, cộng đồng người Việt ở khắp nơi lại nỗ lực, chung tay đẩy lùi dịch bệnh để mùa xuân mới được trọn vẹn và mang nhiều ý nghĩa.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu