“Việt Nam quê hương tôi” mang âm nhạc Việt Nam tới Pháp

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Chương trình với những ca khúc mang âm hưởng dân gian đã góp phần đưa âm nhạc và văn hoá Việt Nam chạm tới tâm hồn của khán giả Pháp và bạn bè quốc tế. 

Thành danh từ cuộc thi Sao Mai dòng nhạc dân gian, hai chị em Bích Hồng và Thu Hằng mới đây vừa tổ chức chương trình hòa nhạc riêng để giới thiệu âm nhạc Việt Nam tới khán giả Pháp. Chương trình mang tên “Việt Nam, quê hương tôi” với những ca khúc mang âm hưởng dân gian đã góp phần đưa âm nhạc và văn hoá Việt Nam chạm tới tâm hồn của khán giả Pháp và bạn bè quốc tế. 

“Việt Nam quê hương tôi” mang âm nhạc Việt Nam tới Pháp - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

BTV: Xin chào Bích Hồng và Thu Hằng. Được biết các bạn vừa có chuyến lưu diễn tại Pháp trong chương trình Việt Nam quê hương tôi. Sự kiện này đã đến với các bạn như thế nào?

Bích Hồng: Xin chào thính giả của Đài TNVN. Bích Hồng cùng với một số bạn bè có một trung tâm âm nhạc tại Hà Nội có tên là Polaris. Trong nhóm có một chị hiện đang sinh sống và làm việc tại Pháp nên chúng tôi đã cùng nhau làm một chuyến trại hè dành cho các em thiếu nhi, và hoạt động lưu diễn cùng nằm trong chuyến đưa các em nhỏ đi Trại hè. Chúng tôi đã kết hợp với Hội âm nhạc Pháp để tổ chức một buổi biểu diễn, giới thiệu văn hóa và âm nhạc của VN đến với kiều bào và khán giả nước ngoài tại Pháp.

BTV: Vậy là đã có một chương trình chuẩn bị công phu để giới thiệu với kiều bào và bạn bè quốc tế?

Bích Hồng: Trong chuyến đi có sự tham gia của các bạn nhỏ đang học tập tại Polaris. Các bạn nhỏ đã biểu diễn nhiều lần ở Việt Nam, và khi sang Pháp chúng tôi cũng cho các em biểu diễn các tiết mục đặc sắc dân gian của Việt Nam, và có cả các tiết mục hợp xướng biểu diễn cùng các em nhỏ tại Pháp, tạo nên một buổi biểu diễn rất ấm cúng và thú vị. Các khán giả người Việt ở Pháp cũng như khán giả nước ngoài rất thích, vì họ chưa bao giờ được thưởng thức một đêm nhạc có sự tham gia của các em nhỏ rất đặc sắc như vậy, với các tiết mục múa hát dân gian Việt Nam. Các khán giả người Việt đã rưng rưng nhớ nhà, còn những khán giả Pháp thì rất thích thú vì được thưởng thức các tiết mục kết hợp nhiều yếu tố mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Bích Hồng và Thu Hằng cũng đã biểu diễn cùng ban nhạc của các du học sinh Việt Nam tại Pháp. Giai điệu và âm nhạc đúng là sự kết nối, mang tình cảm gắn bó đến với nhau.

BTV: Trong chương trình này, Bích Hồng và Thu Hằng đã lựa chọn những bài hát như thế nào?

Bích Hồng: Hai chị em Bích Hồng và Thu Hằng đã từng song ca một số ca khúc. Và khi đến với buổi biểu diễn, chúng tôi đã giới thiệu một tiết mục song ca đã được khán giả trong nước rất yêu mến – đó là ca khúc Đừng quên câu dân ca. Đây không phải là một ca khúc dân ca, nhưng chúng tôi hát theo âm hưởng dân gian, và cũng đã được bà con Việt kiều và khán giả hôm đó đón nhận.

BTV: Xin hỏi Thu Hằng, chắc hẳn Hằng cũng mang những bài hát mà thính giả trong nước đã quen thuộc qua giọng hát Thu Hằng để giới thiệu trong đêm diễn Việt Nam quê hương tôi?

Thu Hằng: Trong chương trình Việt Nam quê hương tôi Thu Hằng đã biểu diễn những ca khúc trong album đầu tay của tôi, đó là bài Trong, hay Em bé nhỏ mong manh của nhạc sĩ Dương Cầm. Đó là những ca khúc mang âm hưởng dân gian, đồng thời có sự trẻ trung và rất mới mẻ nên tôi đã mang đến để giới thiệu với khán giả nước ngoài.

“Việt Nam quê hương tôi” mang âm nhạc Việt Nam tới Pháp - ảnh 2

Bích Hồng và Thu Hằng song ca trong đêm nhạc

BTV: Những ca khúc mà Bích Hồng và Thu Hằng thể hiện trong đêm nhạc Việt Nam quê hương tôi chắc hẳn đã được các bạn biểu diễn nhiều lần cho khán giả Việt Nam. Vậy khi biểu diễn ở nước ngoài, cảm xúc của các bạn có khác khi biểu diễn trong nước hay không?

Bích Hồng: Thực ra buổi biểu diễn đó rất đặc biệt. Ngoài khán giả là người VN ở nước ngoài thì đa số là khán giả nước ngoài. Họ không hiểu tiếng Việt, không hiểu các ca khúc mà chúng tôi thể hiện đang nói về cái gì. Thế nhưng họ cảm nhận được giai điệu, và họ trân trọng ca sĩ, trân trọng những gì chúng tôi đem đến cho họ. Mặc dù ngôn ngữ bất đồng nhưng tình yêu âm nhạc họ dành cho ca sĩ, dành cho những tiết mục của chúng tôi, chúng tôi có thể đọc được trogn ánh mắt chăm chú, thích thú của họ. Sau buổi diễn, các khán giả đều lên xin được chụp hình với ca sĩ. Và sau đêm diễn, chúng tôi đã nhận được nhiều lời mời biểu diễn tại Pháp.

Thu Hằng: Đây là chuyến lưu diễn nước ngoài đầu tiên của Thu Hằng. Trước đây cũng có khá nhiều lời mời nhưng vì còn bận việc học hành nên tôi chưa có cơ hội đi nước ngoài biểu diễn. Đây là lần đầu tiên tôi đến Pháp và hát tặng cho khán giả kiều bào và cả khán giả nước ngoài. Tôi rất bất ngờ trước tình cảm mà khán giả đã dành cho chúng tôi. Họ rất trân trọng khi chúng tôi ở đó và hát tặng họ những giai điệu Việt Nam.

BTV: Như Bích Hồng vừa chia sẻ, có nhiều lời mời sau lần lưu diễn đầu tiên của hai chị em. Bích Hồng có thể bật mí về dự định tiếp theo đến với kiều bào ở nước ngoài?

Bích Hồng: Thực ra chúng tôi nhận được nhiều lời mời lưu diễn, nhưng vì bận công việc học tập và giảng dạy nên chúng tôi chưa thực hiện được. Hy vọng hè năm sau, trong chuyến đi với trung tâm Polaris, chúng tôi sẽ kết hợp để làm một đêm nhạc không chỉ ở Pháp mà dự định sẽ tổ chức ở Anh. Rất mong thính giả ở nước ngoài sẽ ủng hộ hai chị em khi chúng tôi mang tiếng hát dân gian Việt Nam ra nước ngoài.

Thu Hằng: Tôi cũng rất hào hứng và sẽ cố gắng thu xếp công việc học hành để tham gia các chuyến biểu diễn ở nước ngoài, góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới.

BTV: Cảm ơn Bích Hồng và Thu Hằng đã tham gia chương trình của Đài TNVN.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu