Nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu - Tiếng đàn kết nối yêu thương

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - “Được đứng trên sân khấu thăng hoa, chia sẻ âm thanh từ tâm hồn là khát vọng của người nghệ sỹ. Và tiếng đàn lại giúp mọi người kết nối, đến gần nhau hơn để yêu thương thì đấy chính là giá trị sống"...

Trở về quê hương và mang âm nhạc thực hiện những dự án xã hội – đó là điều mà nghệ sĩ viola quốc tế Nguyễn Nguyệt Thu đã làm sau nhiều năm học tập và biểu diễn trong các dàn nhạc danh tiếng ở nước ngoài.

Nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu - Tiếng đàn kết nối yêu thương - ảnh 1

Nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Bản nhạc Giấc mơ cuộc đời đã mở đầu của đêm hòa nhạc mang tên "Khát vọng", do nghệ sĩ viola Nguyệt Thu cùng nhạc sỹ - nghệ sĩ piano Trần Lưu Hoàng tổ chức tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh mới đây. Đêm nhạc quyên tiền để ủng hộ Mái ấm huynh đệ Như Nghĩa, nơi nuôi dưỡng các trẻ em khiếm thị tại quận Bình Tân, TPHCM.

Đêm nhạc Khát vọng là một trong những sự kiện thuộc chuỗi chương trình “Kết nối yêu thương” của Nguyệt Thu – người nghệ sĩ đã từng là bè trưởng viola của 8 dàn nhạc trên thế giới, từng gặt hái những giải thưởng quốc tế danh giá, nay trở về quê hương và ấp ủ nhiều dự định.

Nghệ sĩ Nguyệt Thu chia sẻ: "Bất cứ người nào, khi sống ở nước ngoài, dù có giàu sang hay an nhàn thì cũng vẫn luôn hướng tới quê hương. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc mình đã có thể trở về quê hương khi đã có đủ hành trang tri thức để về chia sẻ kiến thức của mình cho trẻ em ở Việt Nam. Đó là điều mà tôi mong muốn. Bản thân tôi cũng có một cậu con trai mang hội chứng tự kỷ, và cháu cũng nhờ âm nhạc mà đã trở về trạng thái tương đối cân bằng, trở thành một đứa trẻ hạnh phúc và đáng yêu. Tôi nghĩ rằng nhờ âm nhạc mà giúp mẹ con tôi đến gần nhau hơn, hiểu nhau hơn. Chính vì vậy tôi cũng muốn mang âm nhạc giúp những đứa trẻ giống con của mình. Và vì thế khi về VN tôi đã mở trường để dạy những đứa trẻ giống như con trai của mình".

Nguyệt Thu đến với âm nhạc từ nhỏ. Cha chị là nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Thưởng - người khai sinh bộ môn viola tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Năm 6 tuổi, Nguyệt Thu bắt đầu chơi violin và 7 tuổi đỗ đầu vào hệ sơ cấp Nhạc viện Hà Nội. Năm 1989, Nguyệt Thu nhận học bổng du học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Nga Gnesin tại Mát-xcơ-va. Năm 1994, chị tốt nghiệp xuất sắc trung cấp âm nhạc và tiếp tục thi vào Nhạc viện Tchaikovsky với số điểm cao nhất, tốt nghiệp loại xuất sắc.

Nguyệt Thu là thạc sĩ – nghệ sĩ nghệ thuật tại nhạc viện Tchaikovsky – LB Nga và nhạc viện âm nhạc Maastrich – Hà Lan. Chị cũng đã từng dạy tại trường đào tạo tài năng tại Mat-xcơ-va và Nhạc viện Mandeville Singapore. Giờ đây, chị mong muốn được chia sẻ ý tưởng của mình, mang phong cách âm nhạc mới vì chị tin rằng nếu bạn có đủ đam mê – bạn có thể làm mọi thứ bạn muốn.

Sau gần 30 năm sinh sống và hoạt động nghệ thuật ở nhiều nước, Nguyệt Thu đã trở về quê hương, thực hiện ước mơ giúp những bà mẹ có chung nỗi đau đáu với mình. Đó là xây dựng SFORA (Sunrise for Arts), những ngôi trường đầu tiên ở VN sử dụng âm nhạc và nghệ thuật để trị liệu chứng tự kỷ ở trẻ em. Chị cho biết: "Hiện nay tôi có 5 ngôi nhà hạnh phúc ở VN, trong đó có 3 địa chỉ ở Hà Nội, 1 ở Đà Nẵng và 1 ở TPHCM. Đơn giản vì tôi nghĩ rằng có rất nhiều bạn trẻ đang đợi chờ SFORA và ở nơi đó các con được đón nhận giống như tất cả những đứa trẻ khác. Hiện nay tôi đang hoàn chỉnh một chương trình trị liệu âm nhạc không chỉ dành riêng cho trẻ em mang hội chứng tự kỷ mà còn là một chương trình âm nhạc dành cho tất cả mọi người"...

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu