Phạm Thu Hà hát Giai điệu tự hào

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Những ca khúc đi cùng năm tháng được phối lại mới hoàn toàn, với những nhạc sĩ nổi tiếng như Trần Thanh Phương, Lưu Hà An, Huyền Trung, đã góp phần lớn tạo nên diện mạo mới cho nhạc Cách mạng xưa.

Đúng dịp kỷ niệm Đại thắng mùa xuân của dân tộc, họa mi của dòng nhạc bán cổ điển Phạm Thu Hà cho ra mắt công chúng một ấn phẩm âm nhạc đặc biệt – album Giai điệu tự hào với 10 ca khúc Cách mạng, với những bản phối sôi nổi, trẻ trung nhưng vẫn đầy ý chí chiến đấu và bùng cháy lòng tự hào dân tộc.

Phạm Thu Hà hát Giai điệu tự hào - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

BTV: Phát hành album Giai điệu từ hào vào đúng những ngày tháng 4 này, chắc hẳn chị cũng gửi gắm nhiều tình cảm trong đó?

Ca sĩ Phạm Thu Hà: Khi đã lựa chọn 10 bài trong album Giai điệu tự hào, mục đích chính của tôi là để chào mừng ngày lễ chiến thắng của dân tộc. Những ca khúc đi cùng năm tháng được phối lại mới hoàn toàn, với những nhạc sĩ nổi tiếng như Trần Thanh Phương, Lưu Hà An, Huyền Trung, đã góp phần lớn tạo nên diện mạo mới cho nhạc Cách mạng xưa. Khi hát những bản phối mới, tôi thấy được đúng tâm thế của một người trẻ, không trải qua những cuộc chiến tranh của dân tộc nhưng vẫn luôn hướng về quá khứ hào hùng của cha ông.

BTV: Thu Hà đã lựa chọn những ca khúc trong album như thế nào?

Ca sĩ Phạn Thu Hà: Trong album có 5 ca khúc tôi đã hát trong chương trình Giai điệu tự hào, và 5 ca khúc phối mới và chưa từng hát trước đó. Sở dĩ tôi chọn các ca khúc này vì có nhiều khán giả mến mộ đã rất mong tôi hát những ca khúc như thế này. Khi bước vào phòng thu, tôi cảm nhận trong sâu thẳm của lòng mình có một tình yêu nước, thôi thúc tôi hát những ca khúc này. Tôi chọn những ca khúc này vì thống nhất về âm nhạc và nội dung, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, và hình ảnh anh hùng đã hi sinh cho độc lập tự do của dân tộc.

BTV: Những ca khúc trong album đều đã ghi danh một ca sĩ nổi tiếng trước đó. Khi thể hiện lại những ca khúc này, Hà có tìm cho mình một điều gì đó mới mẻ?

Ca sĩ Phạm Thu Hà: Khi tôi chọn các ca khúc này, tôi cũng đặt ra nhiều suy nghĩ rằng không biết mình có vượt qua được những ngọn núi quá to và đẹp như vậy không. Tôi chỉ nghĩ rằng mình hát đúng với tâm hồn,v ới cảm xúc của mình dành cho ca khúc, và hát với tâm thế của một người trẻ đối với những bài ca đi cùng năm tháng. Mỗi thế hệ sẽ có sự thể hiện khác nhau, và tôi cố gắng để thế hệ trẻ nghe và thấy gần hơn, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy nhiệt huyết, đầy tình yêu nước. Riêng về bài Người Hà Nội, cô giáo Mỹ Bình của tôi đã rất nổi tiếng khi thể hiện ca khúc này. Cô đã định cư ở Mỹ nhưng khi hát bài này tôi cũng đã hỏi ý kiến cô, làm sao để lấy hơi đúng, làm sao thể hiện ý đồ mà tác giả đã gửi gắm trong ca khúc này.

Phạm Thu Hà hát Giai điệu tự hào - ảnh 2

Ca sĩ Phạm thu Hà

BTV: Quả thực như Thu Hà vừa chia sẻ, khi nghe album này cũng thấy rất mới, rất trẻ trong cách thể hiện ca khúc.

Ca sĩ Phạm thu Hà: Các nhạc sĩ đã cho tôi những bản phối rất mới, có sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Thực ra khi tham gia chương trình Giai điệu tự hào, cũng vì sự giao thoa đó mà khán giả đã ủng hộ. Tôi nghĩ rằng mình cũng nên mặc chiếc áo mới cho một ca khúc cũ, dành cho những người trẻ không trải qua giai đoạn chiến tranh. Cũng có những ý kiến trái chiều, nói rằng sao không hát như ngày xưa… Giọng hát của tôi về chính thống là không khác gì những giọng ca ngày xưa, nhưng hát trên nền phối mới thì bản thân mình cũng thấy một tâm thế mới và cảm thấy tình yêu nước của thế hệ trẻ cũng khác xưa nhiều, có sự hòa nhập. Những ca khúc này tôi có thể mang ra quốc tế để khoe rằng các ca khúc này đã có từ lâu rồi, và nay được phối mới cũng rất hiện đại. Và tôi cũng rất muốn giới thiệu lịch sử hào hùng của dân tộc cho bạn bè quốc tế chứ không chỉ ở VN. Vì vậy rất hợp lý khi phối các bản cũ với một nền nhạc mới, một sự hòa quyện giao thoa mới, nó sẽ mang sức sống mãnh liệt, trường tồn. Âm nhạc không thể nào thiếu sự đam mê hay sáng tạo.

BTV: Sắp tới Hà có tiếp tục theo dòng nhạc này hay sẽ có những sản phẩm âm nhạc mới mẻ hơn nữa để mang tới cho công chúng?

Ca sĩ Phạm thu Hà: Tôi là ca sĩ hát cổ điển giao thoa, và rất mong các sản phẩm khác sẽ theo nhiều dòng nhạc… Tôi cũng có nhiều dự định, ví dụ như kết hợp các ca khúc Tây Nguyên của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng với giao hưởng, hay như nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác cho Hà những ca khúc trên nền nhạc dance. Và có lẽ gần nhất sẽ là album gồm các ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương và các nhạc sĩ cùng thời như Ngô Thụy Miên… Đến nay tôi đã hoàn thiện xong phần thu âm, chỉ chờ master và chờ thời điểm, có thể là mùa thu tới, để mọi người sẽ có một mùa thu lãng đãng như trong các ca khúc này. Nhắc đến Phạm thu Hà, mọi người vẫn nghĩ đến một ca sĩ kỹ tính và cần kỳ trong từng sản phẩm. Hy vọng chính sự kỹ tính và cầu kỳ đó sẽ mang lại niềm vui cho khán thính giả.

BTV: Cảm ơn ca sĩ Phạm Thu Hà, và rất đón chờ những ấn phẩm sắp tới của chị.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu