Trương Anh Tú - Trải lòng qua những giai điệu đẹp

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Gần 30 năm xa quê và cũng từng ấy thời gian lấy thơ và nhạc để trang trải nỗi nhớ, các tác phẩm của Trương Anh Tú đều được cộng đồng đón nhận với nhiều phản hồi tích cực.

Trương Anh Tú là cái tên được nhắc nhiều trong cộng đồng người Việt tại CHLB Đức, với những tác phẩm thơ và nhạc mang thông điệp hòa giải dân tộc, hướng về Tổ quốc và đậm hồn quê hương xứ sở. VOV5 giới thiệu với quý vị và các bạn một số ca khúc được anh viết và tham gia thể hiện, với tràn đầy tình cảm của một người con xa xứ dành trọn cho quê hương.

Trương Anh Tú - Trải lòng qua những giai điệu đẹp - ảnh 1

Tác giả Trương Anh Tú

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc Trái tim Việt Nam là ca khúc đầu tiên được tác giả Trương Anh Tú giới thiệu đến công chúng sau nhiều năm viết thơ và nhạc. Ca khúc này do chính anh thể hiện, với sự tham gia của NSƯT Đức Long và các giọng ca của Hội phụ nữ Việt Nam Mi-fa-fa tại thành phố Frankfurt Main - CHLB Đức. Tác giả Trương Anh Tú chia sẻ, anh đã viết ca khúc này với rất nhiều cảm xúc: "Trái tim Việt Nam là ca khúc tôi viết năm 2014 khi Trung Quốc dùng dàn khoan xâm lấn lãnh thổ VN. Tôi đã xuống đường cùng bà con và những người yêu chuộng hòa bình để phản đối hành động xâm chiếm lãnh hải Việt Nam. Ca khúc đó đã ra đời rất tự nhiên, trong khoảng thời gian rất ngắn, và khi lần đầu tiên tôi trình bày với bà con ở Đức thì đã được đón nhận nồng nhiệt và cảm động. Thông điệp tôi muốn gửi gắm qua ca khúc là chúng ta dù ở đâu thì cũng nghe thấy tiếng gọi của Tổ quốc. Hãy nghe mùa xuân nói bằng trái tim yêu người, hãy nghe mùa xuân nói từ trái tim VN. Làm sao để chúng ta phát huy sức mạnh của mỗi công dân để đoàn kết hướng tới lợi ích chung của Tổ quốc".

Trương Anh Tú – một người con của Hà Nội, hiện sinh sống và làm việc tại CHLB Đức. Trong gần 30 năm xa quê, anh luôn dõi theo những đổi thay nơi quê nhà và trải lòng mình qua những vần thơ, nốt nhạc. Từ những năm 1990 anh đã có thơ đăng trên các báo và tạp chí văn học nghệ thuật trong và ngoài nước. Với anh, chính thơ và nhạc đã níu tâm hồn anh gần gụi với quê hương. "Sáng tác thơ hay nhạc, thực ra đó là cái nghiệp. Tôi làm công việc về kỹ thuật, máy móc. Tôi viết thơ và nhạc đã khá lâu, khoảng trên 20 năm nay. Khi viết thơ hay nhạc, đó cũng là cơ hội để tôi thể hiện tâm tư tình cảm cũng như thể hiện một thông điệp trong đó để gửi tới mọi người. Tôi viết liên quan đến cuộc sống, con người, đến tình cảm, đến nỗi nhớ của những người sống xa Tổ quốc, trong đó có những trăn trở, suy nghĩ. Tôi cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc và các thính giả nghe đài Tiếng nói Việt Nam" - anh nói.

Ca khúc "Mơ về Hà Nội" đã được Trương Anh Tú sáng tác từ bài thơ Khúc hát nhớ Hà Nội của anh. Trương Anh Tú nhớ lại: "Dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long tôi đã viết 2 bài thơ và gửi đăng trên báo Văn Nghệ. Một điều rất vui mà tôi cũng bất ngờ là đài truyền hình Hà Nội và đài truyền hình Việt Nam đã giới thiệu bài thơ Khúc hát nhớ Hà Nội và sau đó tôi nhận được những phản hồi tích cực. Mọi người rất thích và bảo rằng bài thơ đó có nhiều hình ảnh gợi nhớ đến Hà Nội. Tôi cũng đã đọc bài thơ này, cũng như hát bài hát này trong nhiều buổi gặp gỡ cộng đồng".

Gần 30 năm xa quê và cũng từng ấy thời gian lấy thơ và nhạc để trang trải nỗi nhớ, các tác phẩm của Trương Anh Tú đều được cộng đồng đón nhận với nhiều phản hồi tích cực. Có lẽ bởi, anh đã viết thơ, sáng tác nhạc, và tham gia trình diễn với tất cả niềm say mê nghệ thuật và tình yêu quê hương đất nước.

Trương Anh Tú từng bộc bạch: “Tôi ra nước ngoài ở độ tuổi 20 và cũng đã mấy chục năm phiêu diêu nơi đất khách quê người! Những năm tháng sống xa nhà cũng phần nào giúp tôi “nhìn mình, học người”, cho tôi càng thấu hiểu, yêu thương nguồn cội của mình hơn… Với tôi - văn chương nói riêng và nghệ thuật nói chung - như dòng sông, nơi người ta có thể soi mình để chiêm nghiệm, khám phá các cung bậc cảm xúc, cuộc sống… Âm nhạc và thi ca là tiếng vọng khát khao của cái đẹp trên dòng sông đời người. Lắng nghe tiếng vọng dòng sông ấy con người sẽ sống tốt đẹp hơn, nhân bản hơn“.

Một ca khúc khác của anh - "Một yếm trăng đầy", được tác giả Trương Anh Tú viết từ bài thơ Khát - một bài thơ ngắn, vẻn vẹn chỉ có 2 câu lục bát: Rót em một yếm trăng đầy / Chênh chao bóng khát thêm gầy cùng đêm. Bài thơ, và sau này là bài hát,  không chỉ mang cảm xúc về tình yêu, về cái đẹp, mà nó mang những cảm xúc và hình ảnh rất Việt Nam.

Đặc biệt, ca khúc "Tình ca người lính" là một câu chuyện được anh gửi gắm nhiều cảm xúc. "Bài hát có thông điệp là người lính đối với đất nước, với Tổ quốc. Người lính có tình yêu trong sáng và chân thành của tuổi trẻ, nhưng trong đó có tình yêu Tổ quốc. Nhất là đối với những người lính đứng trên biển, trước mặt họ là đại dương và sau lưng là Tổ quốc. Họ phải sống, chiến đấu, những hiểm nguy luôn rình rập phía trước – đó là gió bão, kẻ thù, họ luôn phải đối chọi. Tôi luôn có tình cảm đặc biệt khi nghĩ về người lính. Và khi viết về người lính tôi thấy họ có quá nhiều gian khổ, và nhiều điều thôi thúc tôi viết để cổ vũ, để thu hút sự quan tâm của mọi người với những người lính phương xa, phải là hậu phương vững chắc để cùng họ bảo vệ Tổ quốc"...

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu