Đỗ Minh Hiếu và những ca khúc viết từ trái tim

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Quê hương là nơi đã ôm giữ những mối tình của con người, và họ trở về để được sống cho tình yêu, cho tình người.

Trở về quê hương trong những hành trình từ thiện, và qua đó sáng tác những ca khúc về quê hương, về tình yêu đất nước - đó là việc mà chị Đỗ Minh Hiếu, kiều bào tại Canada đã làm bằng tất cả tâm huyết của mình.

Đỗ Minh Hiếu và những ca khúc viết từ trái tim - ảnh 1

Chị Đỗ Minh Hiếu

Nghe âm thanh tại đây:

Ca khúc Tình mẹ tình em là một trong những bài hát mà chị Minh Hiếu đã sáng tác và đưa vào trong tuyển tập “Tình biển Đông”, được chị thực hiện để trao tặng và gây quỹ gửi các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển đảo của Tổ quốc. Chị Minh Hiếu chia sẻ: "Nếu nói là Yêu nước thì ai cũng có thể nói được. Nhưng Sống Yêu nước, yêu Tổ quốc, Yêu đồng bào, thì đó là cả sự trải nghiệm. Với những trải nghiệm đó, tích lũy với những công việc đã làm, thì mình sẽ làm được những gì. Đối với tôi, là người đã được học nhạc từ bé. Tôi không dám nhận mình là nhạc sĩ, nhưng tôi đã có kiến thức căn bản về âm nhạc, tôi chỉ mong là những trải nghiệm của tôi, những kinh nghiệm của tôi có thể giúp ích cho đời. Tôi chọn âm nhạc và những ca khúc để nó có thể đi đến trái tim con người nhanh hơn, sâu lắng hơn, và tồn tại lâu dài hơn"

Âm nhạc là tình yêu và đam mê không ngừng cháy bỏng trong trái tim và tâm hồn của chị Minh Hiếu, từ khi còn là một cô bé chơi mandoline trong dàn nhạc giao hưởng thiếu nhi quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Đến khi trưởng thành và định cư tại Canada, chị cũng đi hát nhiểu trong cộng đồng và là thành viên dàn nhạc Toronto Mandoline Orchestra. Và kể từ năm 2008, sau hành trình xuyên Việt đầu tiên cùng tổ chức từ thiện Trọn vẹn ước mơ mà chị sáng lập, những ca khúc về quê hương Việt Nam đã liên tiếp ra đời.

Chị Hiếu tâm sự: "Trong những năm qua, nhờ những tháng ngày đi trên hành trình xuyên Việt đến với những mảnh đời bất hạnh, tôi đã sáng tác nhiều ca khúc, bằng chính tình cảm chân thật của mình. Tôi chỉ mơ ước một điều là từ những dòng nhạc xuất phát từ những trăn trở, yêu thương và đau xót cho những người kém may mắn, có thể đi thẳng vào trái tim mọi người, để mọi người cùng chia sẻ với những số phận kém mắn. Tôi cũng muốn gửi thông điệp đến những mảnh đời bất hạnh rằng bên cạnh họ luôn có những trái tim yêu thương, sẵn sàng đồng hành với họ trong từng nỗi đau, cùng tiếp sức với họ để vượt qua những khắc nghiệt để họ có niềm tin để vượt qua những tháng ngày gian khó"

Chị Minh Hiếu đã bắt đầu sáng tác từ những ngày đầu trên hành trình từ thiện, với bao trăn trở, cả sự cô đơn và chỉ có nghị lực cùng niềm tin để tiếp tục con đường mà mình đã chọn. Cho đến nay, chị đã có hơn 100 ca khúc, viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Những ca khúc ấy được chính chị và các ca sỹ khác hát trong những buổi gây quỹ, những đêm ca nhạc từ thiện ở trong và ngoài nước, những chương trình truyền hình thực tế gửi đến các chiến sỹ hải quân… Với Minh Hiếu, âm nhạc đã đưa chị trở về quê hương, để được sáng tác, được cất lên lời ca, và được “sống cho tình yêu, sống cho tình người”.

Chia sẻ về ca khúc "Em sẽ trở về" - một ca khúc có nhiều ý nghĩa với mình, chị nói: "Một người con xa xứ trở về, đem trái tim và tình yêu trao tặng quê hương. Tôi tin rằng điều này cũng là khao khát của nhiều người Việt muốn trở về để được sống trên quê hương của mình, được nói lên tình yêu, nỗi nhớ và chia sẻ với đồng bào trong nước. Em sẽ trở về cũng là một trong những ca khúc về tình yêu mà tôi đã sáng tác, trở về vì một tình yêu thương. Có những con người, khi ra đi vì một lý do nào đó đã phải chia cắt cuộc tình, nhưng có những tình yêu mãi mãi không thể xóa mờ trong tâm trí họ. Và quê hương là nơi đã ôm giữ mối tình đó, và họ trở về để được sống cho tình yêu, cho tình người".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu