Tổ khúc Kiều hoàn chỉnh lần đầu đến với công chúng Việt

Phi Hà
Chia sẻ
(VOV5) -Truyện Kiều bằng âm nhạc có tên "Tổ khúc Kiều" với chất liệu Việt Nam trên nền tảng hòa âm của Châu Âu, do tên tuổi guitar Đặng Ngọc Long sáng tác.

"Giáo sư âm nhạc Đặng Ngọc Long có một lịch sử gắn bó lâu dài với âm nhạc Việt. Ông là người mang văn hóa trong âm nhạc Việt Nam, từ dân ca Nghệ Tĩnh đến dân ca quan họ để phổ biến rộng rãi trong nền âm nhạc Châu Âu."

Tổ khúc Kiều hoàn chỉnh lần đầu đến với công chúng Việt - ảnh 1 Giáo sư Đặng Ngọc Long

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi guitar quốc tế Berlin, Đặng Ngọc Long "là người đã đưa các bài dân ca Việt Nam trở thành các bài phối ở trong những cuộc thi âm nhạc lớn này. Cũng một lần nữa để quảng bá cho âm nhạc Việt thì ông đã soạn ra 7 tổ khúc Kiều để tôn thêm giá trị của bản dịch Kiều tiếng Đức."

Tổ khúc Kiều hoàn chỉnh lần đầu đến với công chúng Việt - ảnh 2

Nhà sản xuất đàn của Đài Loan tặng GS, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long đàn guitar trị giá 8.000 € tại hội chợ triển lãm âm nhạc Frankfurt am Main

"Trong lần ra mắt bản dịch Kiều mới năm 2016, Hội Doanh nghiệp Việt Nam ở Đức mà trong đó tiến sĩ Trương Hồng Quang có vai trò rất quan trọngcùng với các nhà văn hóa khác và các bạn Đức đã làm một buổi ra mắt rất long trọng và trở thành một sự kiện văn hóa Việt Đức."

Tổ khúc Kiều hoàn chỉnh lần đầu đến với công chúng Việt - ảnh 3

 

 "Tổ khúc Kiều được Đặng Ngọc Long biểu diễn lần đầu trong sự kiện đó" - Nhà văn Nguyễn Văn Thọ, người bạn cố tri của nhạc sĩ Đặng Ngọc Long cho biết.

Bản cuối của "Tổ khúc Kiều hoàn chỉnh lần đầu tiên được giới thiệu với thính giả VOV5 lần này, như tác giả chia sẻ: "Tôi chính thức viết xong toàn bộ 7 chương "Tổ khúc Kiều" sau hơn một năm sửa đổi và gọt giũa. Thật là mệt nhưng rất vui vì đã hoàn thành thêm một tác phẩm mới. Tác phẩm này có lẽ là đỉnh điểm của tôi, cũng là đỉnh điểm của các thí sinh quốc tế nếu muốn thử thách vào cuộc thi thế giới năm sau tại Berlin." 

 

 Nghe âm thanh của "Tổ khúc Kiều" do GS, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long sáng tác và trình tấu, cùng câu chuyện của nhạc sĩ Đặng Ngọc Long, nhà văn Nguyễn Văn Thọ về tác phẩm này tại đây:

Bản "Núi rừng Tây nguyên" (guitar và dàn nhạc giao hưởng), do GS Đặng Ngọc Long sáng tác, trong chương trình Xuân quê hương của Ủy ban nhà nước về người Việt Nam tổ chức, phát trên VTV3:

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu