“Hà Nội... yêu” qua tiếng Jazz

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Hà Nội…yêu không phải là một album mới, nhưng sau 2 năm phát hành, nó vẫn được bạn bè và những người yêu mến giọng ca bán cổ điển này nhắc nhớ.

Những bản tình ca về Hà Nội, dành cho Hà Nội, qua một cách thể hiện đặc biệt nhưng vô cùng quyến rũ. Đó là “Hà Nội... yêu” mang phong cách nhạc jazz, với tiếng hát sơn ca Phạm Thu Hà.

“Hà Nội... yêu” qua tiếng Jazz - ảnh 1

Ca sĩ Phạm thu Hà

Nghe âm thanh tại đây:

Khi giọng hát Phạm Thu Hà cất lên với "Đoản khúc thu Hà Nội" – ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà nàng sơn ca của dòng nhạc bán cổ điển đã lựa chọn đưa vào đầu tiên của album Hà Nội… yêu, quả thực, đã làm tôi say đắm. Đoản khúc thu Hà Nội vốn không còn xa lạ gì với người nghe, nhưng qua cách thể hiện của Phạm Thu Hà, chất jazz phiêu diêu nhẹ nhàng, ấm áp đã gợi lên nhịp sống lặng lẽ, âm thầm của Hà Nội. “Bởi vì mùa thu tôi ở lại / Hà Nội mùa thu, Hà Nội thu / Hà Nội mùa thu tràn nỗi nhớ / Không bởi vì em, hay vì em / Hà Nội mùa thu, Hà Nội gió..."

Cùng với "Đoản khúc thu Hà Nội", 10 ca khúc được Phạm Thu Hà lựa chọn đưa vào album Hà Nội…yêu là một câu chuyện về một người phụ nữ, dù không sinh ra ở Hà Nội nhưng chính nơi đây lại nuôi dưỡng sự nghiệp, tình yêu và cảm xúc của cô. Có lẽ chính vì vậy, Phạm Thu Hà đã dành cho album những cảm xúc bình lặng và dịu dàng nhất. 

Phạm Thu Hà chia sẻ: "Hà sinh ra ở Hải Phòng, nhưng Hà Nội là nơi đã cho Hà rất nhiều ưu ái. Hà đã thành công ở mảnh đất này, và Hà muốn giành tình yêu đó, sự tri ân đó bằng một album với những ca khúc về Hà Nội. Hà đã kết hợp với anh rể là nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn đang sống tại Mỹ để làm nên một album mang tính chất tri ân, và đặc biệt là mang tính chất gia đình, đó là Hà Nội… yêu".

Cầm trên tay ấn phẩm âm nhạc nhỏ xinh, với mở đầu là dòng viết tay tròn trĩnh, nắn nót một cách thật dễ thương: “Một chiều thu lãng đãng, một mình trên phố cùng với những ngọn gió heo may. Tôi bước đi từng bước chậm rãi để thấm hết những nỗi niềm với Hà Nội, để biết tại sao trong tận đáy lòng tôi yêu Hà Nội đến thế”.

Hà Nội, với cô gái nhỏ được cha đưa đến, là những ký ức tuổi thơ với tiếng tàu điện leng keng trên phố, là những chùm bóng bay sặc sỡ như một thiên đường, như một giấc mơ. Hà Nội, tiếp đó là những kỷ niệm ngọt ngào, cả những trắc trở, hờn giận, những niềm vui và hạnh phúc, những trăn trở và ưu tư, để rồi cô ấy lại tiếp tục, lại hát và hát cùng Hà Nội.

Phạm Thu Hà kể, chủ đề Hà Nội trong âm nhạc là trăn trở từ khi cô bước vào nghề hát. Và với album Hà Nội…Yêu, cô được hát những ca khúc về Hà Nội, đó là tâm nguyện, là sự chia sẻ về cuộc đời và tình yêu của cô. "Nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn đã mời những người bạn đến nhà, và làm một bữa phở Hà Nội. Những nhạc công hôm đó là những người Mỹ và cả những người Mỹ gốc Việt, tất cả đều thích món phở mà Hà nấu. Tất cả cùng ngồi ngẫu hứng và chơi các tác phẩm mà Hà đã cùng với nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn chọn ra. Jazz là một thể loại rất đời thường, rất ngẫu hứng, rất gần gũi, được các nhạc công nước ngoài thể hiện một cách rất khác lạ. Nó mang hơi thở khác, mang ý nghĩa khác, bởi vì trong đó có những nhạc công mà trong gia đình họ đã có người trải qua chiến tranh tại Mỹ hay VN, và họ hiểu những hi sinh trong chiến tranh. Chính vì thế, khi chơi nhạc cùng với Hà, họ không chỉ có những cảm xúc về âm nhạc mà còn có cả những cảm xúc về lịch sử".

Hà Nội…yêu không phải là một album mới, nhưng sau 2 năm phát hành, nó vẫn được bạn bè và những người yêu mến giọng ca bán cổ điển này nhắc nhớ, đặc biệt là trong dịp tháng 10 sinh nhật cô, cũng là khi những cơn gió heo may đầu mùa về trên những con phố của Hà Nội. Người ta nghe Hà Nội…yêu để thấy một Hà Nội gần gụi và dung dị, nhưng cũng tha thiết và sâu lắng làm sao. "Trong tim tôi, Hà Nội chính là nơi đã sinh tôi ra lần thứ hai"...

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu