Thu rất thật Thu - Một luồng gió khác cho âm nhạc Phú Quang

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Thêm một người hát Phú Quang đằm thắm đến mê đắm...

Khi Hà Nội bắt đầu vào thu, cũng là lúc ca sỹ Minh Thu cho ra mắt công chúng một CD với tên gọi ấn tượng: “Thu rất thật thu”, gồm những tình khúc của nhạc sỹ Phú Quang.

“Thêm một người hát Phú Quang đằm thắm đến mê đắm” – đó là lời ngợi ca không hề quá để dành tặng cho album này, hay chính là dành tặng cho người nghệ sỹ đã hát nhạc Phú Quang bằng cả niềm say mê, chân thành.

Thu rất thật Thu - Một luồng gió khác cho âm nhạc Phú Quang - ảnh 1

Ca sĩ Minh Thu

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hà Nội và em khi thu chớm đông sang  bài hát được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc trên lời thơ của nhà thơ Chu Hoạch. “Thu rất thật thu là khi chớm đông sang. Em rất thật em là lúc em hoang mang lựa chọn. Anh rất thật anh là lúc anh biết ra đi nhẹ gọn. Để bớt cho đời một chút gió lao xao. Và tránh cho em bớt một lời chào!” Nhạc sĩ Phú Quang đã lấy tất cả những câu chữ ấy trong bài thơ của Chu Hoạch, để làm nên một Hà Nội và em khi thu chớm đông sang, một ca khúc chưa từng được xuất hiện trước đó trong một CD ca nhạc nào.

Thu rất thật thu là một album đẹp, đẹp một cách giản đơn mà sang trọng, và đó cũng là phong cách mà ca sĩ Minh Thu theo đuổi lâu nay cho các tác phẩm âm nhạc của mình. Theo đuổi con đường ca hát từ rất sớm, ngay khi đang ngồi trên ghế của trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, từng đoạt huy chương vàng hội diễn các nước ASEAN và huy chương vàng hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, nhưng phải đến năm 2015, Minh Thu mới bắt tay vào thực hiện liveshow Khởi Nguyên và cho ra mắt CD “Minh Thu hát Phó Đức Phương. Và đến thu này, “Thu rất thật thu” bộc lộ sự vừa vặn và hòa hợp hơn khi đến với âm nhạc của Phú Quang.

Minh Thu tâm sự: "Phải nói là âm nhạc Phú Quang đã gắn bó với Minh Thu từ thời sinh viên. Và sau này những bài hát của Phú Quang gắn bó với sự nghiệp ca hát của Minh Thu. Đi hát ở đâu cũng có 1-2 bài của Phú Quang, nhất là những bài về Hà Nội. Mà Minh Thu lại sinh ra ở Hà Nội nên yêu vô cùng Hà Nội và mùa thu. Nhạc Phú Quang có cả hai điều đấy – 2 điều mà mình rất đam mê, và cũng là máu thịt của quê hương mình".

Những ca khúc  như Về lại phố xưaDương cầm lạnh, Mùa thu giấu em, Phố cũ của tôi, hay Rock buồn… đều là những tác phẩm âm nhạc của Phú Quang được công chúng yêu mến, và nhiều ca sĩ lựa chọn thể hiện thành công. Đến “Thu rất thật thu”, cách hát giàu tự sự và chất giọng mezzo-alto nhung trầm ấm sang trọng của Minh Thu lại mang đến cho người nghe những xúc cảm thật đặc biệt, cứ muốn chìm đắm mãi trong những câu chuyện giản dị mà nồng nàn của người nghệ sĩ.

Chia sẻ về những ca khúc được lựa chọn trong album mới này, Minh Thu tâm sự, có một bài hát đã để lại trong cô rất nhiều cảm xúc: "Hà Nội ngày trở về là bài mà Minh Thu đã hát và nhiều lần xúc động. Lần đầu hát bài này là do được yêu cầu, mà lúc đấy cũng không nghĩ là mình thuộc. Nhưng có lẽ do nghe nhiều lần quá nên đã ngấm lúc nào không biết. Cũng chưa bao giờ thấy nữ hát bài này. Thế nhưng khi lần đầu tiên hát, Thu đã thấy như là bài của mình. Có người anh ở Đức, anh ấy mê bài này lắm, mà còn đặt nick là Hà Nội ngày trở về. Bài này thực sự nồng nàn. Đối với người ở Hà Nội cái nồng nàn đó đã da diết rồi, và đối với những người Hà Nội xa quê và cứ đau đáu nỗi nhớ Hà Nội. Minh Thu hát bài này với cả tâm tư của người Hà Nội xa quê như thế".

Trước Minh Thu, dường như ca khúc Hà Nội ngày trở về của nhạc sĩ Phú Quang là "độc quyền" của các giọng ca nam trầm ấm. Nhạc sĩ Phú Quang đánh giá rất cao ca sĩ Minh Thu khi một lần nữa lại được nhìn thấy những sản phẩm âm nhạc của mình trong một dáng vẻ khác. “Tôi thích giọng ca Minh Thu không phải vì đó là một giọng ca đầy tính thời trang, thời thượng. Tôi thích bởi vì đây là một giọng ca đầy cảm xúc và diễn tả đầy đủ điều mà tôi muốn nói một cách giản dị, hồn nhiên.”, và ông coi Minh Thu là một trong số rất ít người hát tốt nhất nhạc Phú Quang.

Tiếp sau album "Thu rất thật thu", công chúng sẽ được đón nhận MV "Đông sang" với nhạc phẩm cùng tên do chính Minh Thu sáng tác, dự định ra mắt vào cuối năm 2017.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu