Phạm Thu Hà đắm say với tình khúc Phạm Duy

Hồng Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Các ca khúc được giới thiệu: Đường em đi, Cỏ hồng, Tiếng sáo thiên thai, Chiều về trên sông.

Ca sỹ Phạm Thu Hà – “họa mi” của dòng nhạc bán cổ điển, vừa cho ra mắt công chúng album “Đường em đi” với 8 ca khúc nổi tiếng của nhạc sỹ Phạm Duy. Đĩa than này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng yêu nhạc, đặc biệt là những người say đắm những bản tình ca của người nhạc sỹ tài ba.

Phạm Thu Hà đắm say với tình khúc Phạm Duy - ảnh 1

Nghe âm thanh tại đây: 

“Đường em đi” là album thứ 4 của Phạm Thu Hà sau các album “Classic meets Chillout”, “Tựa như gió phiêu du” và “Hà Nội yêu”. Đối với cô gái trẻ ấy, mỗi lần làm album là một lần cô gửi gắm vào đó những thiết tha với nghề, những đắm say với đời và trên tất cả là sự nỗ lực để mang đến những điều tốt đẹp nhất giới thiệu với công chúng.

Chính vì vậy, ngay album đầu tay “Classic meets Chillout” của cô đã được vinh danh ở hạng mục album của năm – giải âm nhạc cống hiến lần thứ 8 năm 2013. Và đến album thứ 4 này cũng là một thành quả lao động nghiêm túc trong suốt 2 năm của Phạm Thu Hà.

Cô chia sẻ: "Khi lựa chọn một sản phẩm như một ước mơ đối với các ca sỹ - một sản phẩm đĩa than, tôi đã lựa chọn những sáng tác tiêu biểu của nhạc sỹ Phạm Duy là một nhạc sỹ rất nổi tiếng với những tình khúc. Lựa chọn những tình khúc của Phạm Duy vì chất giọng của tôi rất phù hợp với âm nhạc của ông, và tôi rất thích những tác phẩm đó. Tôi đã kết hợp tình ca với cổ điển để làm đĩa than cho mình. Tôi sống ở Hà Nội, và tôi phải bay vào Sài gòn để cùng thu âm với nhạc sỹ Duy Cường. Sau khi thu xong, tôi đã bay sang Mỹ rất nhiều tháng để làm mastering và mix những ca khúc đó. Cũng đã rất nhiều công đoạn để có thể có được album Đường em đi hoàn chỉnh".

8 ca khúc trong album Đường em đi đều là những ca khúc gắn liền với những giọng ca tên tuổi của tân nhạc như Thái Thanh, Lệ Thu, Tuấn Ngọc, Khánh Ly… Điều này cũng tạo nên sức ép không nhỏ với Phạm Thu Hà khi phải tìm những dấu ấn riêng biệt cho mình. Và cơ duyên đã đến với Phạm Thu Hà, khi cô nhận được sự hợp tác, chỉ đạo nghệ thuật của chính con trai nhạc sĩ Phạm Duy là nhạc sĩ Duy Cường. Ngoài tài năng âm nhạc được thừa hưởng từ cha, nhạc sĩ Duy Cường còn là người hiểu nhất từng nốt nhạc, nguồn gốc và xuất xứ của tác phẩm âm nhạc Phạm Duy… Và anh đã chỉ cho Phạm Thu Hà từng chi tiết để cô ngấm và hiểu từng lời ca mà mình thể hiện.

Thu Hà tâm sự: "Cái may mắn nhất của tôi là trong khi đang rất phân vân khi bắt tay vào dự án này, thì tôi đã gặp ngay được con trai của nhạc sỹ Phạm Duy – đó là nhạc sỹ Duy Cường. Nhạc sỹ Duy Cường là người đã chọn ra 30 ca khúc để tôi chọn ra 8 – 10 ca khúc để anh phối khí. Có những cách xử lý khác so với những gì các danh ca ngày trước đã hát nhạc Phạm Duy, vẫn không mất đi được chất xưa, chất tình ca của Phạm Duy nhưng vẫn là Phạm Thu Hà hát. Khi nghe tôi hát, nhạc sỹ Duy Cường đã nói với tôi rằng – anh mong muốn album này sẽ là một album mang tính chất thế hệ bản lề, cho một thế hệ trẻ hát Phạm Duy đúng và chuẩn".

Theo Phạm Thu Hà, mỗi thế hệ và mỗi nghệ sỹ sẽ có những cách thể hiện âm nhạc khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là cảm xúc. Chính cảm xúc là điều đưa người nghệ sỹ đến với tác phẩm để từ đó chuyển tới đôi tai và trái tim của người nghe. Trong album Đường em đi, Phạm Thu Hà thể hiện những gì được coi là chuẩn mực nhất của kỹ thuật thanh nhạc, hòa âm cổ điển bằng sự nhẹ nhàng, bay bổng, thanh thoát mà tinh tế, sâu lắng.

Chia sẻ về ca khúc tâm đắc nhất trong album, Thu Hà cho biết: "Để nói về sự hoàn chỉnh cả về phối khí lẫn thu âm và cảm xúc, tôi rất thích ca khúc Chiều về trên sông. Ca khúc này đã từng được danh ca Thái Thanh thể hiện rất thành công. Nhưng bản phối mới của nhạc sỹ Duy Cường là một bản phối có cả hình ảnh. Khi nhắm mắt lại, tôi có thể cảm thấy được một buổi chiều trên một dòng sông ở miền Tây Nam bộ, nó đem đến một cảm xúc rất đặc biệt và tôi đã hát bằng tất cả trái tim, tâm hồn mình gửi gắm vào đó. Phải nói rằng khi một ca sỹ thành công, không thể không nói đến tác động rất lớn của phần phối khí. Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi nhạc sỹ Duy Cường là phù thủy hòa âm. Chính cảm xúc khi nghe phần hòa âm của nhạc sỹ đã giúp tôi thể hiện được thành công ca khúc".

Được biết trong tương lai, ca sỹ Phạm Thu Hà sẽ thực hiện CD Đường em đi với 10 ca khúc của nhạc sỹ Phạm Duy.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu