Nhạc sỹ Văn Ký với những tác phẩm âm nhạc để đời

Tô Tuấn
Chia sẻ
(VOV5) - Trong cuộc đời sáng tác của mình, nhạc sỹ Văn Ký sáng tác nhiều ca khúc, nhiều tác phẩm âm nhạc, nhạc kịch, giao hưởng xuất sắc, để lại dấu ấn thành công, đọng lại cảm xúc trong lòng công chúng. 

(VOV5) - Nhắc tới nhạc sỹ Văn Ký, người ta nhắc tới ca khúc nổi tiếng “Bài ca hy vọng" tạo nên dấu ấn tên tuổi Văn Ký. Trong cuộc đời sáng tác của mình, nhạc sỹ Văn Ký còn sáng tác nhiều ca khúc, nhiều tác phẩm âm nhạc, nhạc kịch, giao hưởng xuất sắc, để lại dấu ấn thành công, đọng lại cảm xúc trong lòng công chúng. Ông đã khẳng định ví trí xứng đáng của mình trong nền âm nhạc Việt Nam. 

Nhạc sỹ Văn Ký với những tác phẩm âm nhạc để đời - ảnh 1
Nhạc sỹ Văn Ký

Nghe âm thanh bài viết tại đây:Nhạc sỹ Văn Ký tên đầy đủ là Vũ Văn Ký, sinh năm 1928, tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, một trong những miền quê sản sinh nhiều tài năng văn hóa nghệ thuật. Văn Ký tham gia cách mạng khi còn nhỏ tuổi và sớm bộc lộ tài năng âm nhạc. Bằng cách tự học, năm 1946, Văn Ký đã viết ca khúc đầu tay mang tên Trăng xưa. Sau đó ông được cử đi học lớp âm nhạc Liên khu 4 tại Nghệ An. Năm 1954, tại Đại hội văn công toàn quốc, Văn Ký giành giải thưởng lớn với 2 nhạc cảnh “Dân công lên đường” và “Lúa thoái tô”.  Được các nhạc sỹ tên tuổi thời ấy động viên, từ năm 1955  ông về thủ đô Hà Nội trở thành hội viên sáng lập và sau đó là Ủy viên ban chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông đã dự nhiều lớp học do chuyên gia nước ngoài hướng dẫn và sau đó được đi thực tập tại Liên Xô cũ.  Hoàn thành chương trình, ông trở về nước hoạt động âm nhạc và cho ra đời nhiều tác phẩm âm nhạc tiêu biểu. Nguyễn Cường, một nhạc sỹ nổi tiếng của Hà Nội cho biết: "Nhạc sỹ Văn Ký là một hiện tượng không nhiều trong giới nhạc sỹ Việt nam. Ngoài những sáng tác ca khúc rất hay, ông còn sáng tác nhạc kịch, nhạc giao hưởng. Tháng 12 năm 1972 tại Berlin ( Đức) tác phẩm giao hưởng Tổ Khúc múa  K’Nhi của ông đã được biểu diễn bên cạnh các tên tuổi các nhạc sỹ lừng danh trên thế giới như: Tchaikowski, Beethoven; Prokofiew".

Những ca khúc của Văn Ký luôn đậm chất trữ tình, trong sáng, được nhiều công chúng yêu thích như: Tây Nguyên bất khuất, Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi, Nha Trang mùa thu lại về, Trời Hà Nội xanh, Hà Nội mùa xuân...Đặc biệt, trong các khúc của ông luôn toát lên niềm tin, niềm lạc quan tin tưởng, hướng về tương lại tươi sáng của đất nước. Ông còn được mệnh danh là nhạc sỹ của mùa thu. Đối với ông bầu trời xanh Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt. Nhạc sỹ Văn Ký thổ lộ:  "Với tôi bầu trời mùa thu Hà Nội có vẻ đẹp và nói lên rất nhiều điều, không chỉ vẻ đẹp thiên nhiên, mà ở đó còn nói lên khát vọng. Bài hát Trời Hà Nội xanh là tôi muốn nói lên điều đó. Bầu trời Hà Nội còn là bầu trời chiến thắng, bắn rơi nhiều máy bay của quân xâm lược, bầu trời của những chùm pháo hoa bay lên trong lễ hội và bầu trời ấy mãi xanh bởi khát vọng hòa bình". 

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sỹ Văn Ký đã viết khoảng 400 tác phẩm, trong đó có nhiều ca khúc được coi là những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc Việt nam. Nổi tiếng nhất phải kể đến bài hát: “Bài ca hy vọng”, một tác phẩm bất hủ làm lên tên tuối Văn Ký. Bài hát ra đời cách đây hơn nửa thế kỷ, trong thời kỳ chiến tranh gian khổ, nhưng vẫn được đông đảo công chúng yêu thích và trân trọng. Bài hát thể hiện tâm tư, tình cảm từ đáy lòng của người nhạc sĩ, gửi niềm hy vọng vào cuộc sống, từ thời chiến tranh ác liệt cho đến ngày đất nước hoà bình. Giai điệu mượt mà, tha thiết cùng ca từ dung dị, sâu lắng đã thấm vào trái tim yêu nhạc và tâm hồn của bao thế hệ người Việt Nam. Nói về những đứa con tinh thần của mình, nhạc sỹ Văn  Ký tâm sự: "Tôi đã có may mắn được sống qua nhiều thời kỳ lịch sử. Tôi đã biết thế nào là nỗi nhục của người dân mất nước. Không một tấc sắt trong tay chúng ta lật đổ chế độ Thực dân. Trong kháng chiến chống Mỹ, tôi viết bài hát đó và tôi gửi tất cả tâm hồn vào bài ca đó.  Ngay cả thời kỳ gian khổ tôi vẫn tin tưởng ngày mai chiến thắng. Thậm chí tôi mơ ước bay lên trong niềm mơ ước đất nước Việt nam sẽ hòa bình thống nhất và đất nước sẽ tươi đep như màu xanh, áo mới và qua hai cuộc kháng chiến chúng ta đã giành thắng lợi".

Với tình yêu âm nhạc, với những đóng góp không mệt mỏi cho nền âm nhạc cách mạng Việt nam, nhạc sỹ Văn Ký đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý. Năm 2011, ông đã được phong tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Vào mùa thu này, nhạc sỹ Văn Ký cũng đã được đề cử nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. Đây là giải thưởng cao quý  nhất tôn vinh các nhạc sỹ, nghệ sỹ có đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp âm nhạc, nghệ thuật nước nhà.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu