Hát lên Việt Nam - Niềm hãnh diện về quê hương tươi đẹp

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Ban tổ chức đã nhận được hơn 840 tác phẩm dự thi, từ các tác giả người Việt ở trong nước và nước ngoài...

Sau hơn 6 tháng kể từ ngày phát động, cuộc vận động sáng tác Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam do Đài TNVN tổ chức đã nhận được hơn 840 tác phẩm dự thi, từ các tác giả người Việt ở trong nước và nước ngoài, cũng như những tác giả người nước ngoài yêu mến Việt Nam.

Hát lên Việt Nam - Niềm hãnh diện về quê hương tươi đẹp  - ảnh 1
Nghe âm thanh chương trình tại đây:
Ca khúc Tâm hồn tôi là một sáng tác của tác giả Ivy Thu Nguyễn, một người Việt hiện đang sống tại Mỹ. Là một tác giả không chuyên, Thu Nguyễn đã viết ca khúc Tâm hồn tôi với những giai điệu đẹp và ca từ nên thơ, chứa đựng những ký ức về tuổi thơ, khoảng thời gian hạnh phúc ở Việt Nam, ở bên gia đình. Những ngày xa xứ, lúc nào cô cũng cồn cào nhớ quê và muốn được trở về thăm quê, muốn cống hiến một phần nào đó của mình cho quê hương. Cô tâm sự: "Với tôi, âm nhạc là đam mê. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, tôi tự mày mò học nhạc. Đến nay tôi đã sáng tác được 8 ca khúc, và đã quyết định lựa chọn ca khúc "Tâm hồn tôi" để gửi về tham gia cuộc vận động". 

Đúng như tiêu chí của cuộc vận động sáng tác ca khúc, các tác phẩm đều có nội dung ngợi ca quê hương đất nước, con người Việt Nam. Nghệ sĩ ưu tú Thúy Đạt đã sáng tác Màu cờ tôi yêu , thể hiện tình yêu mãnh liệt với quê hương đất nước: "Bài hát Màu cờ nước Việt cũng là tiếng lòng của tôi, là cảm xúc của tôi đối với quê hương đất nước. Khi nhắc tới quê hương Việt Nam, ai cũng nghĩ tới lá quốc kỳ tung bay, đó là niềm tự hào của mỗi quốc gia. Trải qua bao hi sinh mất mát, đất nước chúng ta mới có được lá cờ tung bay như vậy. Chính vì thế tôi muốn hình ảnh lá cờ xuyên suốt tác phẩm của mình, để màu đỏ tươi thắm ấy lấp lánh trong ca khúc của tôi".

Nếu như Nghệ sĩ ưu tú Thúy Đạt chọn hình ảnh lá cờ Tổ quốc, thì ca khúc Go on Vietnam – Tiến lên Việt Nam, nhạc sĩ Lê Minh phổ thơ Kim Ngọc Anh lại kể về một câu chuyện khác, nhưng cũng chứa đựng niềm tự hào, hãnh diện về đất nước, như lời chia sẻ của tác giả thơ: "Như bao người VN khác, dù có thích bóng đá hay không thì khi xem đội tuyển VN thi đấu đều có chung cảm xúc xúc động và tự hào, đặc biệt là khi chúng ta giành chiến thắng về cho Tổ quốc. Năm 2018, cả đất nước như nổ tung trước sự kiện đội tuyển VN vô địch bóng đá ĐNA sau 10 năm chờ đợi. Và Go on Vietnam đã ra đời trong bối cảnh như vậy. Tôi cũng cố gắng viết sao cho lột tả được cảm xúc và tinh thần dân tộc, cùng với đó câu từ dễ nhớ, dễ thuộc".

Còn người phổ nhạc cho Go on Vietnam - nhạc sĩ Lê Minh thì tâm sự: "Tôi rất quý tinh thần thể thao của VN. Trong lúc diễn ra trận bóng, không khí rất hào hứng, nó không chỉ thể hiện tinh thần thể thao mà còn tinh thần dân tộc, ý chí dân tộc. Khi chúng ta ghi được bàn thắng, ý chí và tinh thần dân tộc được nhân lên, làm cho sự hãnh diện của những người dân Việt khi bóng đá nước nhà đã ra đến trường quốc tế".

Cũng với niềm hãnh diện về quê hương xứ sở, tác giả Nguyễn Đăng Tài gửi tới cuộc vận động sáng tác ca khúc Thiên sử vàng Thăng Long Hà Nội. Với tính chất hào hùng, Thiên sử vàng Thăng Long Hà Nội được viết ở thể loại hành khúc, nhưng ẩn chứa bên trong vẫn có chất lãng mạn. Ca từ mộc mạc, giản dị nhưng vẫn bao quát được hào khí của một thủ đô ngàn năm văn hiến - nơi hội tụ của các anh hùng, các nhân kiệt.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu