Nhạc sĩ Đặng Hoàng Long: Ngợi ca vẻ đẹp của những miền quê

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Tôi đã rung động trước những kiến tạo của tự nhiên ở mỗi vùng đất, của núi sông, đồng ruộng, sức hấp dẫn của cây cỏ, hoa lá, chim muông… 

Với những người yêu nhạc, những ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Long, tên đầy đủ là Đặng Hoàng Long, để lại nhiều dấu ấn khó quên. Các tác phẩm của anh đa dạng, từ dòng nhạc từ dân gian, nhạc nhẹ đến thính phòng. Tuy đến với con đường sáng tác tương đối muộn, khi đang là một kỹ sư ngành giao thông vận tải, nhưng gia tài của nhạc sĩ Hoàng Long đã có hàng trăm ca khúc. Hiện tại, Hoàng Long là hội viên hội âm nhạc Hà Nội, hội nhạc sĩ Việt Nam, và đặc biệt, anh cũng là người có duyên với các giải thưởng âm nhạc, cứ thi là có giải.

Nhạc sĩ Đặng Hoàng Long: Ngợi ca vẻ đẹp của những miền quê - ảnh 1Nhạc sĩ Đặng Hoàng Long
Nghe âm thanh chương trình tại đây:
 

BTV Bảo Trang: Thưa nhạc sĩ Hoàng Long, chắc hẳn anh cũng đoán ra tại sao chúng ta lại mở đầu cuộc trò chuyện ngày hôm nay bằng một ca khúc về Nam Định?

Nhạc sĩ Hoàng Long: Vâng cảm ơn Bảo Trang đã mang đến cho tôi sự mở đầu thú vị này. Nam Định là quê hương của tôi và quả thực tôi đã dành cho quê hương khá nhiều ca khúc. Tôi sinh ra trên mảnh đất hội tụ những nét chung của làng quê Bắc bộ, một mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hiến từ lâu đời, quê hương của các vua Trần, của những lễ hội đặc sắc, của làn điệu chèo, hát văn . Một vùng đồng bằng ven biển với những mùa bão gió hàng năm nhưng mùa màng vẫn tốt tươi, nhiều sản vật quý có tiếng và con người thì cần cù lao động, có trình độ canh tác, hiếu học, có nhiều người thành danh . Người quê tôi lại rất hiền hòa, chân thật, và nhân ái... Chùm khúc này chính là tấm lòng của tôi dành ngợi ca quê hương, mong muốn góp phần mình xây dựng  quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

BTV Bảo Trang: Nam Định là quê hương anh, dễ hiểu tại sao anh lại viết về Nam Định nhiều như thế. Nhưng tôi được biết viết về các miền quê cũng là một đề tài mà anh thường lựa chọn?

Nhạc sĩ Hoàng Long: Nói về cảm hứng khi sáng tác về các miền quê : Tôi đã được đi rất nhiều vùng quê Việt nam, và tôi thấy quê hương Việt Nam thật hùng vĩ và tươi đẹp, điều mà chỉ có ở Việt Nam.Mỗi miền quê lại có một vẻ đẹp riêng, một vẻ đẹp tự nhiên, một lịch sử một nét văn hóa, phong tục tập quán riêng, làm nên bản sắc văn hóa VN đa dạng. Tôi đã rung động trước những kiến tạo của tự nhiên ở mỗi vùng đất, của núi sông, đồng ruộng, sức hấp dẫn của cây cỏ, hoa lá, chim muông… và rất cảm động trước tình cảm của con người ở đó dành cho nhau. Vì thế những ca khúc ngợi ca các miền quê lần lượt ra đời.

BTV Bảo Trang: Được biết anh tốt nghiệp ĐH Giao thông vận tải và có một thời gian dài gắn bó với ngành này, vậy tái ao anh lại quyết định rẽ sang âm nhạc và theo nó như một cái nghiệp cho tới ngày hôm nay?

Nhạc sĩ Hoàng Long: Tôi là một kỹ sư ngành Giao thông vận tải. Thực ra trước đây tôi chưa có ý định viết vì có ý sẽ dành thời gian rảnh rỗi sau này cho việc ấy. Tuy vậy có lẽ trái tim đã mách bảo và thôi thúc tôi . Và tôi bắt đầu viết  từ năm 2012. Tôi không rẽ hẳn sang âm nhạc mà vẫn song hành cả hai, âm nhạc bổ sung và cân bằng tôi. Tôi vẫn coi âm nhạc là một sở thích, giống như của một bác sĩ  hay kỹ sư nào đó có thú chơi tennis hay cầu lông vào giờ nghỉ.Nhưng tôi đã nỗ lực hàng đêm và có nhiều tác phẩm được người nghe đón nhận, đề nghị, yêu cầu phát nhiều lần trên sóng phát thanh và truyền hình, được các đơn vị tổ chức sử  dụng biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật của các cơ quan trung ương, địa phương…

BTV Bảo Trang: Có thể thấy trong vài năm trở lại đây, anh sáng tác rất nhiều ca khúc, dự nhiều cuộc thi và gặt hái giải thưởng, thậm chí được nhận giải của Hội nghề nghiệp nữa?!

Nhạc sĩ Hoàng Long: Tôi đã đạt được hàng chục giải thưởng từ 2013 đến nay. Trong đó có Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ VN, của Hội âm nhạc HN, của Ban tổ chức các cuộc thi các tỉnh thành Trung ương và địa phương. Giải thưởng là một sự ghi nhận, một kiểm định khách quan của Hội đồng nghệ thuật đối với tác phẩm có giá trị. Tôi được giải vì các tác phẩm của tôi đạt các tiêu chí của cuộc thi, của Hội đồng nghệ thuật khi được giao thẩm định tác phẩm, bởi tác phẩm đó đạt chất lượng về nghệ thuật âm nhạc, về chủ đề, nội dung, phong cách thể hiện, tính phổ biến của tác phẩm đó trong đời sống.

BTV Bảo Trang: Anh là người rất có duyên với các cuộc thi sáng tác ca khúc. Tôi thấy rằng trong sáng tác có 2 khuynh hướng khá rõ rệt. Một số người chỉ viết cho mình, nghĩa là viết những điều họ cảm thấy thích thú thực sự, được mọi người đón nhận hay không không quan trọng, trong khi một số người khác lại rất quan tâm đến thị hiếu công chúng, và viết sao cho hợp thời, trúng vào mong muốn của số đông khán giả. Quan điểm của anh thế nào?

Nhạc sĩ Hoàng Long: Tôi viết theo sự mách bảo của trái tim, bằng cảm xúc của mình hơn là điều người ta thích. Tôi cũng quan tâm đến những giá trị bền vững hơn là giá trị nhanh đến, nhanh đi. Tôi có lối cảm và lối viết riêng, không cuốn theo trào lưu. Tuy nhiên tôi cũng lắng nghe những điều mà người nghe muốn nghe để có  lúc ca khúc nào đó hài hòa được cả hai, tức là vừa theo cảm xúc vừa đạt được điều người ta muốn. Mục tiêu của tôi luôn hướng tới những ca khúc có tính nghệ thuật vừa có hơi thở thời đại, nhưng cũng gắn với truyền thống, dễ nghe với mọi người, để ca khúc ấy có đời sống riêng thực thụ.

BTV Bảo Trang: Xin cảm ơn nhạc sĩ Hoàng Long về những chia sẻ của anh. Và rất mong chúng ta sẽ có thêm những cuộc trò chuyện thú vị khác trong âm nhạc.

Nhạc sĩ Hoàng Long: Cảm ơn chương trình đã cho tôi cơ hội để đưa các ca khúc của mình đến gần hơn với công chúng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Tạ Thị Chung
Tuyệt vời. Chúc cho nhạc sĩ có thật nhiều sức khoẻ để cho ra nhiều sản phẩm hay hơn nữa!
Ngọc anh

Nghe ca khúc viết về quê hương của nhạc Sĩ Hoàng Long rất sâu lắng.nhạc Sĩ là người rất... Xem thêm

Phạm Thị Ngọc Lan

Tự hào về người con quê hương Nam Định, Kỹ sư - Nhạc sỹ - Hội viên Hội nhạc sỹ Việt Nam. Bao... Xem thêm