Cụ thể các lĩnh vực hợp tác trong Tuyên bố chung VN-Hoa Kỳ; hoan nghênh sáng kiến thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường kết nối, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư với các đối tác Hoa Kỳ. 

Chiều nay (14/9), tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, đề cập đến hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Hoa Kỳ nhằm thực hiện Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để làm việc với các cơ quan và địa phương của Hoa Kỳ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác trong Tuyên bố chung.

Ngoài ra, việc hỗ trợ này còn nhằm tận dụng những khuôn khổ, cơ chế sẵn có, như: Hiệp định khung về thương mại - đầu tư (TIFA) và những khuôn khổ, cơ chế sẽ được thiết lập trong thời gian tới. Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường kết nối, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư với các đối tác Hoa Kỳ để đem lại lợi ích và thịnh vượng chung cho cả hai bên.

Cũng tại cuộc họp báo, liên quan đến Hội nghị cấp cao Vành đai – Con đường đang diễn ra tại Hongkong, Trung Quốc với sự tham gia của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực trên cơ sở bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng, hợp tác và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho phát triển và thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia.

Sáng kiến  Vành đai – Con đường cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác kết nối giữa Việt Nam và Trung Quốc: “Thời gian qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc duy trì xu thế phát triển, trong đó có khuôn khổ hợp tác kết nối Việt Nam - Trung Quốc nói chung và kết nối trong khuôn khổ Vành đai - Con đường nói riêng. Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp của Việt Nam, Trung Quốc đã tích cực hợp tác vận chuyển hàng hóa trên tuyến hành lang kết nối từ thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc đi qua Việt Nam và một số nước ASEAN và từ Việt Nam đi tới Trung Á và châu Âu. Chúng tôi mong muốn Sáng kiến Vành đai - Con đường tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực, hỗ trợ các nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng và mở rộng thị trường, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia và đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp, người dân trong khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu