Việt Nam: thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền LHQ

Hồng Vân tổng hợp
Chia sẻ
(VOV5) - Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi sâu sắc. 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm nay dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp thường kỳ lần thứ 55 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNĐ LHQ) tại Geneva (Thụy Sỹ) và thăm chính thức Ireland từ 26-29/2. Chuyến công tác nhằm khẳng định Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực của HĐNQ LHQ  trên tinh thần “Tôn trọng và hiểu biết. Đối thoại và hợp tác. Tất cả các quyền con người - cho tất cả mọi người”.

Hòa bình, hợp tác, phát triển dù vẫn là xu thế lớn nhưng bị thách thức mạnh mẽ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đảm bảo quyền con người vẫn luôn dành được sự quan tâm của các quốc gia, các tổ chức quốc tế

Việt Nam:  thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền LHQ - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: dangcongsan.vn

Phiên họp cấp cao của HĐNQ LHQ (diễn ra từ ngày 26-28/2) thu hút được sự quan tâm cao và tham dự của gần 140 lãnh đạo cấp cao các nước, các quan chức cao cấp của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác. Phiên họp là hoạt động trọng tâm nhất của khóa họp HĐNQ lần thứ 55 (diễn ra trong 6 tuần, từ ngày 26/2 - 5/4) với chương trình nghị sự dày đặc và đầy tham vọng.

Phiên họp cấp cao tập trung thảo luận về những vấn đề toàn cầu cấp bách, như: phục hồi sau dịch COVID – 19, tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, như: biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, bất bình đẳng, những mặt trái của chuyển đổi số, đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương….

Về tổng thể, cả Khóa họp Hội đồng nhân quyền lần thứ 55 có 7 phiên thảo luận chuyên đề; xem xét 80 báo cáo chuyên đề và thảo luận, đối thoại với khoảng 40 thủ tục đặc biệt và các cơ chế nhân quyền của LHQ về các vấn đề liên quan đến quyền con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau; xem xét tình hình nhân quyền tại một số nước cụ thể; thông qua quyết định bổ nhiệm 12 nhân sự cho các Thủ tục đặc biệt (gồm cơ chế chuyên gia hoặc báo cáo viên đặc biệt); đồng thời, dự kiến thông qua khoảng hơn 30 nghị quyết của HĐNQ về nhiều chủ đề khác nhau.

Việt Nam tích cực, chủ động tham gia, đóng góp với trách nhiệm cao nhất   

 Triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, Việt Nam tiếp tục đóng vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chủ động đóng góp vào việc xây dựng, định hình luật chơi chung của cộng đồng thế giới.

Đây là năm thứ 2, Việt Nam tham gia phiên họp cấp cao trên cương vị thành viên Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2023 – 2025. Trước đó, năm 2023, Việt Nam đã có nhiều dấu ấn, sáng kiến được cộng đồng quốc tế hoan nghênh, ủng hộ mạnh mẽ, trong đó nổi bật là Nghị quyết về “Kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna” và 5 sáng kiến nổi bật khác tại cả 3 Khóa họp thường kỳ của HĐNQ về nhiều chủ đề khác nhau. Đây là nền tảng vững chắc để Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, cương vị thành viên tích cực và có trách nhiệm của HĐNQ trong thời gian tới, trong đó hoạt động mở đầu năm nay là tham gia Phiên họp cấp cao Khóa 55 HĐNQ. Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng:"Việc chúng ta có sáng kiến và thúc đẩy thông qua ngay trong Khóa họp đầu tiên (khóa 52, năm 2023), trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 – 2025, là kết quả của những nỗ lực phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài với các Bộ ngành hữu quan, cũng như vai trò thành viên hết sức chủ động, tích cực, có trách nhiệm, tiếp tục góp phần tạo dựng vị thế cho Việt Nam trong hợp tác với các nước trong và ngoài Hội đồng Nhân quyền trong cả nhiệm kỳ của ta thời gian tới. Điều này hoàn toàn phù hợp với phương châm tham gia của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền, đó là: “Tôn trọng và Hiểu biết. Đối thoại và Hợp tác. Tất cả quyền con người cho tất cả mọi người”.

Trong năm 2024, Việt Nam sẽ triển khai một số sáng kiến hợp tác thúc đẩy và bảo đảm quyền con người, trong đó sẽ chủ trì xây dựng và thương lượng dự thảo Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người tại Khóa họp tháng 6; bảo vệ Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ IV vào tháng 5. Ngoài ra, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia vào công việc chung của HĐNQ, thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nghị quyết chuyên đề và nghị quyết về tình hình tại một số nước cụ thể.

Những đóng góp tại Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nói riêng và những hoạt động của Việt Nam trong cả năm nay sẽ là cơ hội để Việt Nam tiếp tục ghi nhiều dấu ấn trên cương vị thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu