Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil

Thu Hoa
Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo Đảng và Chính phủ đầu tiên của Việt Nam thăm chính thức Brazil, kể từ chuyến thăm năm 2007 của TBT Nông Đức Mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đang tiến hành nhiều hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva từ ngày 23-26/9. Chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam -Brazil thêm phần sâu sắc và hiệu quả.

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Brazil - Ảnh: VOV

Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo Đảng và Chính phủ đầu tiên của Việt Nam thăm chính thức Brazil, kể từ chuyến thăm năm 2007 của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh. Vì thế, chuyến thăm Brazil lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong tương lai.

Brazil - đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ

Việt Nam và Brazil thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 8/5/1989. Việt Nam mở Đại sứ quán tại Brasilia năm 2000; Brazil mở Đại sứ quán ở Hà Nội năm 1994. Hai nước xác lập khuôn khổ Đối tác Toàn diện tháng 5/2007. Hơn 34 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ Việt Nam - Brazil phát triển ngày càng sâu sắc, hiệu quả trên cơ sở cùng chia sẻ các giá trị chung về hòa bình, hợp tác, phát triển. Hai bên nỗ lực thúc đẩy chuyến thăm các cấp. Trên phương diện đa phương, hai nước chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề quốc tế, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Cùng với hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao, hai nước có các cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, văn hóa…

Đối với Việt Nam, Brazil là đối tác kinh tế quan trọng số 1 ở khu vực Nam Mỹ. Với vị trí địa lý rộng lớn thứ 5 trên thế giới và dân số trên 211 triệu người, Brazil thực sự là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Brazil cũng là cửa ngõ để Việt Nam hướng tới các thị trường khu vực Mỹ Latinh. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là cánh cửa để các doanh nghiệp Brazil thâm nhập vào vào thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước châu Á khác. Việt Nam xuất khẩu sang Brazil các mặt hàng như thủy sản, mỡ động vật, gạo, sắt thép, gốm sứ, linh kiện điện tử, giày dép và quần áo… Brazil xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng như kẽm, nhựa, thịt các loại, phụ phẩm chế biến thực phẩm, cao su, sợi dệt… Năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam- Brazil ghi nhận ở mức kỉ lục 6,78 tỉ USD. Hiện, Brazil có 06 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 3,83 triệu USD. Hai bên hiện còn nhiều tiềm năng hợp tác phát triển hơn nữa, khi các thành viên khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), trong đó có Brazil, đều mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Mở ra cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Hướng tới kỉ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024, Việt Nam  và Brazil đang tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, phát huy cơ chế Ủy ban Hỗn hợp và Tham khảo chính trị, mở rộng đối thoại và kết nối giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước, từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại nông sản, hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị.

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương là nội dung chính trong chương trình nghị sự chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Brazil lần này. Nhưng không chỉ có vậy. Chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính còn mở ra các cơ hội hợp tác cho cả hai bên về các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, phát triển nguồn năng lượng mới, chuyển đổi số, đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực, hội nhập và an ninh khu vực, tăng trưởng bền vững và bình đẳng trong quan hệ quốc tế.... Đó là những lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều điểm tương đồng về quan điểm. Hai bên có thể học hỏi lẫn nhau, hỗ trợ cho nhau và dựa vào nhau để cùng giải quyết những vấn đề liên quan, qua đó tận dụng cơ hội để cùng phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Brazil cũng mang lại ý nghĩa thiết thực cho việc tìm hiểu cơ hội, khả năng hợp tác và đầu tư cho các doanh nghiệp của hai bên. Những thế mạnh và tiềm năng riêng về kinh tế, thương mại và công nghệ của Việt Nam và Brazil khi có sự hợp tác với nhau sẽ tạo nên hiệu ứng cộng hưởng thiết thực phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế ở từng nước.

Chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn nhất là trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, du lịch. Diễn ra trước thời điểm hai nước kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024, kết quả chuyến thăm vì thế không chỉ giúp cho việc kỷ niệm dấu mốc này thiết thực hơn mà còn định hướng cho công cuộc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil lên tầm cao mới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu