Tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác Châu Âu

Trâm Huyền
Chia sẻ
(VOV5) -  Hiện nay có khoảng 4.000 lao động Việt Nam tại Romania làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, đóng tàu, may mặc, chế biến thực phẩm…

Sau khi tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của WEF tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức hai nước Hungary và Romania từ 18-23/1. Chuyến thăm góp phần gia tăng hơn nữa tin cậy chính trị, tăng cường và làm sống động quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Hungary và Romania, thúc đẩy và đưa những lĩnh vực hợp tác truyền thống sang một giai đoạn mới.

Hungary và Romania là 2 trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau khi Việt Nam giành độc lập. Hơn 70 năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước luôn dành cho Việt Nam sự hợp tác thiết thực, hiệu quả.

Tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác Châu Âu - ảnh 1

Vun đắp tình hữu nghị bền vững với Hungary

Việt Nam và Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3/2/1950 và nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện năm 2018. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước luôn phát triển tích cực. Tính đến nay, Hungary có 15 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 50,66 triệu USD, đứng thứ 55 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, Hungary là một trong những nước đầu tiên hỗ trợ Việt Nam hơn 200 nghìn liều vaccine và nhiều trang thiết bị y tế, nhượng lại hơn 400 nghìn liều vaccine, góp phần giúp Việt Nam sớm vượt qua dịch bệnh.

Giáo dục-đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Hungary. Hiện nay, Hungary là nước cấp học bổng nhiều nhất cho Việt Nam trong số các nước EU.

Tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác Châu Âu - ảnh 2Thứ trưởng, Quốc vụ khanh Bộ các vấn đề châu Âu của Hungary, ông Zsigmond Barna Pál. Ảnh: quochoi.vn

Thứ trưởng, Quốc vụ khanh Bộ các vấn đề châu Âu của Hungary, ông Zsigmond Barna Pál, cho rằng: "Quan hệ giáo dục của chúng ta đã có từ vài thập kỷ trước. Trụ cột trong hợp tác phát triển và các chính sách hỗ trợ của chúng tôi với Việt Nam là chương trình học bổng, qua đó Hungary cung cấp 200 suất học bổng hàng năm cho sinh viên Việt Nam. Chúng tôi vui mừng chào đón những sinh viên Việt Nam đến Hungary, những người sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa hai nước và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hai nước chúng ta."

Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hiện có khoảng 6.000 người, sống tập trung chủ yếu tại Budapest, có cuộc sống tương đối ổn định. Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, chuyến thăm chính thức Hungary của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng. Ông Zsigmond Barna Pál khẳng định:

"Tôi nghĩ rằng đây là một chuyến thăm lịch sử. Chúng tôi hiện có mối quan hệ rất tốt với Việt Nam và rất quan tâm đến việc nâng cao mức độ hợp tác trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, văn hóa và kinh tế. Cả hai quốc gia và cả hai nhà lãnh đạo đều có nhiều điểm chung và tôi cho rằng sẽ có rất nhiều ý tưởng có thể được chia sẻ giữa hai nước." 

Trong bối cảnh Hungary đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU trong 6 tháng cuối năm nay, chuyến thăm cũng là cơ hội để Việt Nam tăng cường phối hợp với EU trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, nhất là thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Khai phá tiềm năng hợp tác Việt Nam – Romania

Việt Nam và Romania có quan hệ truyền thống và hợp tác tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3/2/1950. Trong chính sách đối ngoại của mình, Romania chủ trương đẩy mạnh quan hệ với châu Á-Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu. Lãnh đạo Romania luôn khẳng định Việt Nam là đối tác hàng đầu tại Đông Nam Á.

Romania đã tích cực hỗ trợ, thúc đẩy việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và là 1 trong 3 quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVFTA. Quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Romania phát triển tốt đẹp. Về đầu tư, tính đến hết năm 2022, Romania có 5 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký 1,56 triệu USD, đứng thứ 42 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực lao động, hiện nay có khoảng 4.000 lao động Việt Nam tại Romania làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, đóng tàu, may mặc, chế biến thực phẩm…

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam với Hungary và Romaia

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc, làm việc với các Lãnh đạo cấp cao của Hungary và Romania, thăm các địa phương, trường đại học, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp, gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam với Hungary và Romania, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại hai nước…

 Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ sẽ góp phần gia tăng hơn nữa tin cậy chính trị, tăng cường và làm sống động quan hệ hữu nghị truyền thống, tích cực hỗ trợ lẫn nhau giữa Việt Nam với Hungary và Romania; thúc đẩy và đưa những lĩnh vực hợp tác truyền thống, như: kinh tế, thương mại, lao động, văn hóa, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực… sang một giai đoạn mới đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi nước; thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực  tiềm năng, thế mạnh, thắt chặt hơn nữa tình cảm hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng là cơ hội để Việt Nam cùng Hungary và Romania đẩy mạnh kết nối quan hệ giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông Âu và giữa hai nước với ASEAN, phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu